TP.HCM phát hiện bệnh nhân tái dương tính khi làm xét nghiệm xuất cảnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ngày 6/5, Khoa xét nghiệm của BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh.
Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Internet
Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Internet

Người này thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, từng mắc COVID-19 với mã số BN2458, được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên, xuất viện ngày 27/3/2021.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, ngày 19/4. bệnh nhân lên TP.HCM. Ngày 27/4/2021 bệnh nhân đến ở tạm trú tại nhà ở hẻm 359 trên đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP.HCM.

Ngày 5/5, bệnh nhân đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm COVID-19 để đi nước ngoài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 6/5.

Ngày 06/05/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nhận được thông tin từ Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát.

Đêm 6/5/2021, Trung tâm đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác.Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đêm 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung với ca tái dương tính. Ảnh: HCDC

Đêm 6/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung với ca tái dương tính. Ảnh: HCDC

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đây là trường hợp tái dương tính. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục theo dõi, giám sát về trường hợp này cũng như tình hình dịch bệnh trên toàn thành phố.