TP.HCM nguy cơ rất cao, đề phòng đối tượng nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP. HCM có nguy cơ rất cao, do diễn biến của dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước lân cận đang tăng lên nóng bỏng, cần đặc biệt đề phòng đối tượng nhập cảnh trái phép.
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM sáng nay 12/4 (Ảnh: Huyền Mai)
Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM sáng nay 12/4 (Ảnh: Huyền Mai)

Sáng nay ngày 12/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các sở, ngành, quận - huyện và TP Thủ Đức.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương tính mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Ông Bỉnh cho hay, TP.HCM đang tiếp tục thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế…; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện gồm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú và nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính.

Hiện nay có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của thành phố 79 người; tại các cơ sở quận - huyện và TP Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 3 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện và 03 người cách ly tại nhà.

Về tiêm chủng Vaccine COVID-19, tính đến ngày 10/4, TP.HCM đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.

Trong tuần lễ từ ngày 12/4 - 16/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng COVID-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định: “Từ ngày 11/2 đến nay, đã tròn 2 tháng TP.HCM không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp sáng 12/4 (Ảnh: Huyền Mai)

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp sáng 12/4 (Ảnh: Huyền Mai)

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, lực lượng chức năng trên địa bàn đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… cho phép kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

“Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TP.HCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép” – ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận - huyện, xã - phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Công an TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, quản lý và cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong lúc chờ các biện pháp xử lý nhập cảnh trái phép, phải khẩn trương vận hành các khu cách ly y tế tập trung cho các đối tượng này theo hướng dẫn của ngành y tế.