Nhiều ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch từ những trường hợp nhập cảnh trái phép, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở biên giới.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu Mộc Bài (Ảnh - Khôi Nguyễn)
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu Mộc Bài (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Sáng nay, ngày 27/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn - đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu) và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh.

Vừa chống dịch, vừa giao thương hàng hoá

Tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra các hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong công tác vận chuyển hàng hóa, tiếp nhận công dân nhập cảnh qua cửa khẩu.

Tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, người dân được yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh, đeo khẩu trang cũng như thực hiện các kiểm tra hành chính đúng quy định, đối với phương tiện sang biên giới để vận chuyển hàng hóa. Ngoài việc kiểm tra các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh đối với tài xế, các phương tiện cũng được thực hiện phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; các luồng di chuyển được kiểm soát và bố trí theo một chiều, các yêu cầu về trang phục bảo hộ, giãn cách, hạn chế tiếp xúc được thực hiện chặt chẽ.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Cửa khẩu biên giới Mộc Bài cần đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới" (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Cửa khẩu biên giới Mộc Bài cần đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới" (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Sau khi kiểm tra và thực hành giả định các tình huống với các nhân viên công tác tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt cũng như quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Cửa khẩu biên giới Mộc Bài cần đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới, nhất là các trường hợp khai báo bằng hình thức tờ khai giấy cần được dữ liệu hóa nhằm thuận tiện trong việc giám sát tại khu cách ly cũng như tại địa phương. 100% các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Với công tác quản lý vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu, cần có nhiều phương án khác nhau tùy theo đặc thù của khu vực sẽ áp dụng đổi tài xế hoặc đổi container chứa hàng. Ngoài ra, cửa khẩu phải có khu vực láng trại để tài xế chờ đợi khi đổi xe, đổi container, đảm bảo các yêu cầu trang phục bảo hộ, phòng dịch, không tiếp xúc giữa lái xe của hai nước; đảm bảo các mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả, xây dựng các phương án, kịch bản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa hai chiều”.

Thực tế, với đường biên giới dài hơn 240km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia, 16 cửa khẩu, trong đó có 3 cửa khẩu quốc tế nên tỉnh Tây Ninh cần huy động sự phối hợp đa ngành, sự hỗ trợ của nhân dân, cũng như sự phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Vì thế, thời gian tới Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Tây Ninh cần quản lý chặt đường biên giới, đặc biệt là đường mòn lối mở, các trường hợp phức tạp do đặc điểm về giao thoa dân cư tại vùng biên; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép đặc biệt là các đối tượng, tổ chức đứng ra tổ chức nhập cảnh trái phép.

Nhân viên y tế kiểm soát biên phòng (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Nhân viên y tế kiểm soát biên phòng (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Thứ trưởng cũng đề nghị ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo ban chỉ đạo các huyện, các xã có biên giới giáp ranh với nước bạn cần có những quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh cũng như đấu tranh với các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để tăng cường sự phối hợp đa phương, nâng cao công tác an toàn phòng dịch, an ninh biên giới.

Sẵng sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra

Sau khi thăm cửa khẩu biên giới Mộc Bài, Thứ trưởng Bộ Y tế đã thăm, kiểm tra và giám sát công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu) - nơi đang có 118 người thực hiện cách ly. Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác cách ly tại khu tập trung K71 được thực hiện tốt, quản lý chặt chẽ, nhất là trong công tác điều phối, tiếp nhận suất ăn, nhu yếu phẩm.

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác khuyến nghị các khu cách ly tập trung dù được tổ chức, quản lý dưới hình thức nào (ở doanh trại quân đội hay ở khách sạn theo yêu cầu) đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về cách thực vận hành, hoạt động, tổ chức, các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh.

Về việc phòng, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly, Thứ trưởng yêu cầu khu cách lu tập trung phải xây dựng phòng chờ hạn chế tiếp xúc giữa các trường hợp cách ly xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đang được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả với các trường hợp cách ly khác; triển khai cách ly theo nhóm, thời gian, không để lẫn các nhóm đối tượng cách ly; bắt buộc đeo khẩu trang, cấm tụ tập, chú ý giữ khoảng cách… phòng cách ly cần thông thoáng. Cán bộ ban quản lý hạn chế tối đa vào phòng, đảm bảo các quy định phòng chống dịch, giữ khoảng cách.

Về công tác xét nghiệm SARS-COV-2 và điều trị bệnh nhân COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Tây Ninh phải chủ động xây dựng các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch; Ban chỉ đạo tỉnh chủ động chọn các địa điểm xây dựng thành bệnh viện dã chiến dựa trên các cơ sở y tế sẵn có, xây dựng đề án cơ sở, nhân sự nhằm sẵn sàng đưa vào hoạt động, vận hành khi có yêu cầu với lực lượng được huy động từ nhân viên y tế, quân y, công an…; tuân thủ nguyên tắc truy vết nhanh, khoanh vùng diện hẹp, xét nghiệm diện rộng có trọng tâm khi xuất hiện ca bệnh, tuân thủ các chỉ định, quy định về xét nghiệm, sàng lọc, nâng cao năng suất xét nghiệm.

Nhân viên y tế theo dõi camera giám sát (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Nhân viên y tế theo dõi camera giám sát (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Sắp tới, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng các phương án, báo cáo Bộ Y tế để sẵn sàng huy động các cơ sở y tế của bộ như Viện Pasteur, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất… thậm chí là các cơ sở y tế như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh… để hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Khẩn trương tiêm vaccine

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, với 400 liều được phân bổ trong đợt 1, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Tây Ninh có kế hoạch và khẩn trương thực hiện để nhanh chóng tạo ra đáp ứng miễn dịch, hình thành lá chắn sinh học giúp bảo vệ người tiêm trước nguy cơ dịch bệnh (Chậm nhất trong đầu tuần tháng 4 hoàn thành tiêm chủng đợt 1), đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, tuyệt đối không chạy theo số lượng, các đối tượng có nguy cơ, chống chỉ định thì không tiêm trong đợt này.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần cập nhật, tập huấn cho các cán bộ y tế trong hệ thống tiêm chủng và các cơ sở y tế trên địa bàn có tổ chức tiêm chủng. Khi có các phản ứng sau tiêm, Hội đồng đánh giá chuyên môn của tỉnh cần đánh giá ngay, phân tích nguyên nhân của các phản ứng, gửi cho Bộ Y tế để tổng hợp đánh giá nhằm nâng cao độ an toàn, đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả trong tương lai.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị hỗ trợ của địa phương. Với các trường hợp có thể giải đáp, hỗ trợ giải quyết đoàn công tác đã giải đáp và cùng địa phương tháo gỡ; với các trường hợp ngoài thẩm quyền đoàn đã ghi nhận để tập hợp, tổng kết và sẽ gửi yêu cầu hỗ trợ đến các bộ, ban, ngành phụ trách.