Đồng Tháp phát hiện cách ly hơn 400 người nhập cảnh trái phép, nguy cơ bùng phát lây lan COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số lượng lớn người nhập cảnh trái phép là nguy cơ cao bùng phát, lây lan COVID-19 vào cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 nhắc nhở. 
Công tác kiểm dịch cửa khẩu và ngăn chặn người nhập cảnh trái phép cần tăng cường dịp Tết nguyên đán (Ảnh: BYT)
Công tác kiểm dịch cửa khẩu và ngăn chặn người nhập cảnh trái phép cần tăng cường dịp Tết nguyên đán (Ảnh: BYT)

Trong 2 ngày 20-21/01/2020, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ trực thuộc Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực địa và kiểm tra công tác cách ly tại Phòng khám đa khoa quân dân y Giồng Găng; công tác khai báo y tế tại cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (H.Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã triển khai 4 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý gồm Trung tâm Y tế Hồng Ngự, Khu Ký túc xá sinh viên Cao Lãnh, Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng, Trường Trung cấp Hồng Ngự và 1 khu cách ly do quân đội quản lý, với khả năng tiếp nhận 1.100 người. Tính đến đầu tháng 1/2021, Đồng Tháp đã tiếp nhận cách ly 2.380 người, trong đó có 1.507 người nhập cảnh từ Campuchia.

Thời gian qua, các lực lượng liên ngành đã kiểm soát dọc tuyến biên giới hơn 50 km với Campuchia, bộ đội biên phòng bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép đã được đưa vào các cơ sở cách ly theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên do đường biên giới giáp với Campuchia dài, có đến 7 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở nên công tác tiếp nhận, quản lý người nhập cảnh từ Campuchia về gặp khó khăn. Bên cạnh đó, hiện cơ sở vật vật chất ở một số khu cách ly tập trung vẫn còn hạn chế; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. Việc thu phí cách ly tập trung chưa thực hiện được do người nhập cảnh trái phép về không có tiền hoặc không có nơi cư trú.

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào sẽ rất cao bởi dịp Tết Nguyên đán sắp đến lượng người từ Campuchia về bằng đường hợp pháp và cả nhập cảnh trái phép sẽ rất lớn.

Tỉnh Đồng Tháp đề nghị Đoàn công tác kiến nghị các Bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý: “Từ nay đến Tết nguyên đán ở các tỉnh có đường biên giới giáp với nước ngoài sẽ gia tăng lượng người về quê ăn Tết. Đề nghị tỉnh Đồng Tháp củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó tiếp tục mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly. Thời gian tới, tỉnh nên thành lập các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng để theo dõi giám sát trường hợp người cách ly. Quan tâm trang bị thiết bị xét nghiệm bệnh COVID-19 để xét nghiệm mẫu bệnh nhanh chóng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý cần tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh biên giới (Ảnh: BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý cần tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh biên giới (Ảnh: BYT)

Tại Cần Thơ, đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại địa điểm cách ly tập trung tại Trung đoàn BB932 và Cảng sân bay Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Cần Thơ, Thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Thành phố có 2 cơ sở cách ly tập trung và hiện đã cách ly 2.807 người; có 1 khách sạn cách ly 88 chuyên gia.

Cần Thơ đã tăng cường giám sát người nhập cảnh qua Cảng hàng không Cần Thơ và Cảng hàng hải Cần Thơ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Trên địa bàn Thành phố có tổng cộng 1.447 người nước ngoài đang tạm trú, Thành phố đã thường xuyên giám sát và kiểm tra sức khỏe của những người này.

Bên cạnh đó qua rà soát từ năm 2020 đến 2021 đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố gồm 3 người nước ngoài và 2 người Việt Nam. Tất cả những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Thành phố Cần Thơ mặc dù chặt chẽ nhưng không được chủ quan, tăng cường công tác truyền thông với tinh thần “chống dịch như chống giặc” truyền thông để nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch. Bên cạnh đó vận động người dân tố giác những người không thực hiện đầy đủ việc cách ly y tế đến chính quyền địa phương.

Ngoài ra Thứ trưởng đề nghị Thành phố cần có kịch bản đối phó với mọi tình huống và đề nghị tăng cường công tác diễn tập, tập huấn, rà soát các trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, máy xét nghiệm trên địa bàn, ứng phó với mọi tình huống một cáh chủ động.

"Cần củng cố các cơ sở cách ly để thực hiện đón lượng khách, đặc biệt là bà con kiều bào về quê ăn Tết, chắc sẽ tăng trong dịp Tết. Đề nghị Sở y tế giúp quan tâm bản đồ an toàn COVID-19, nhất là các phòng khám tư nhân, các Bệnh viện công khai tương đối đầy đủ, nhưng một số phòng khám tư thấy còn trống rất nhiều trên bản đồ an toàn COVID-19" – Thứ trưởng nhắc nhở.