TP.HCM: Người trên 60 tuổi sẽ có bác sĩ đến khám bệnh tại nhà

VietTimes -- Tại TP.HCM, người trên 60 tuổi tùy vào tình trạng bệnh mà được bác sĩ tại các BV đến khám bệnh tại nhà.

TP.HCM: Người trên 60 tuổi sẽ có bác sĩ đến khám bệnh tại nhà. Ảnh: N.T
TP.HCM: Người trên 60 tuổi sẽ có bác sĩ đến khám bệnh tại nhà. Ảnh: N.T

Sở Y tế TP. HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các BV thực hiện khám chữa bệnh tại nhà đối với người trên 60 tuổi, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Theo đó, Sở Y tế TP. HCM đã thống nhất với Bảo hiểm xã hội TP về việc triển khai khám, chữa bệnh cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi trong mùa dịch. Do đó, Sở yêu cầu các BV công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện, phòng khám đa khoa triển khai thực hiện khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Cụ thể, người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh thông thường, bệnh lý mãn tính ổn định đều có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Các trường hợp mắc bệnh lý thông thường, không cần nhập viện điều trị, các cơ sở y tế phân công bác sĩ, điều dưỡng đến khám bệnh tại nhà cho người bệnh.

Đối với người cao tuổi mắc bệnh mãn tính đang theo dõi và điều trị định kỳ, nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa… bác sĩ BV có thể thăm khám, trao đổi trực tiếp qua điện thoại cùng người bệnh. Nếu tình trạng người bệnh ổn định và có chỉ thị tiếp tục sử dụng thuốc như lần khám trước liền kề thì kê đơn thuốc cho người bệnh đủ sử dụng trong vòng 1 tháng.

Đối với hình thức cấp phát thuốc nhân viên y tế giao tận nhà, người nhà có thể nhận thuốc trực tiếp cho người bệnh. Các cơ sở y tế phải có phương án cấp phát thuốc hợp lý tránh để người nhà chờ lâu như: hẹn giờ lấy thuốc, chuẩn bị sẵn cơ số thuốc theo đơn... Đồng thời người nhận thuốc phải đảm bảo về nhân thân, đầy đủ giấy tờ để thanh toán chi phí BHYT.

Sở Y tế cũng yêu cầu các BV chủ động phối hợp với trạm y tế phường, xã nơi người bệnh cư trú để có kế hoạch điều chuyển người bệnh lý mãn tính ổn định về trạm y tế để có kế hoạch tiếp tục theo dõi và điều trị nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và giảm quá tải cho BV.