TP.HCM: Người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, chung cư, khu phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khác hẳn với các thứ 2 đầu tuần trước đây, hôm nay 23/8, mọi nẻo đường TP.HCM vắng lặng, chỉ còn lại rất ít những người được đi ra ngoài, chủ yếu là đi tiêm vaccine COVID-19.
Lực lượng chức năng kiểm tra kỹ các đối tượng lưu thông trên đường. Ảnh Hoà Bình
Lực lượng chức năng kiểm tra kỹ các đối tượng lưu thông trên đường. Ảnh Hoà Bình

Theo ghi nhận của phóng viên VietTimes, hầu như tất cả các đường nội đô TP.HCM sáng 23/8 đều vắng vẻ. Theo yêu cầu về thực hiện các biện pháp tăng cường từ Thành uỷ và UBND TP.HCM, toàn bộ người dân TP.HCM phải ở trong nhà, chuyển sang làm việc online.

Người được phép đi ra ngoài đã có danh mục quy định rất rõ, đa phần cung ứng thực phẩm thiết yếu và đi tiêm vaccine COVID-19 theo thư mời của cơ quan chức năng.

Theo thông tin cập nhật từ Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn cho biết, 14.000 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ đang triển khai và sẽ được TP.HCM phát tới người dân trước ngày 5/9. Gạo sẽ được giao tới các UBND quận, huyện, TP Thủ Đức để hỗ trợ trước cho 1 triệu người lao động khó khăn. Mỗi người sẽ được nhận 15kg/tháng.

Gạo hỗ trợ được đưa tới các khu vực cách ly, phong tỏa
Gạo hỗ trợ được đưa tới các khu vực cách ly, phong tỏa

Trong 14.000 tấn gạo này, quận Bình Tân nhận 1.476 tấn, huyện Hóc Môn gần 1.339 tấn, quận 12 gần 1.336 tấn, quận 7 là 1.217 tấn, quận Bình Thạnh hơn 1.193 tấn, TP Thủ Đức là 1.077 tấn, quận Gò Vấp gần 1.006 tấn. Các quận, huyện khác nhận từ 85 – 994 tấn.

Ông Lê Minh Tấn cho biết thêm, trước mắt, 1 triệu người khó khăn nhất sẽ được nhận gạo trong đợt 1. Sau đó, khi lượng gạo về đủ thì TP.HCM cấp tiếp cho số hộ khó khăn còn lại trong những ngày tới.

Gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 5, Quân khu 7 đã xuất quân, di chuyển về TP.HCM, tiến thẳng vào tâm dịch để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những cán bộ, chiến sỹ tiêu biểu, trách nhiệm có kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh. Sư đoàn 5, Quân khu 7 cũng đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, vinh dự, trách nhiệm cho bộ đội. Đồng thời, chủ động tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phương pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân và một số tình huống thực tế khác...

Sư đoàn 5 hỗ trợ TP.HCM chống dịch bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất
Sư đoàn 5 hỗ trợ TP.HCM chống dịch bằng tinh thần, trách nhiệm cao nhất
Lực lượng của Sư đoàn 5 xuất quân hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Lực lượng của Sư đoàn 5 xuất quân hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Ngay sau Lễ xuất quân, gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 5 đã được phân bổ về các địa phương thuộc các Quận 6, 12, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè... của TP.HCM để cùng địa phương hỗ trợ Nhân dân phòng, chống dịch.

Các quận huyện tại TP.HCM bắt đầu tiếp nhận lực lượng hỗ trợ từ quân đội về phân bổ cho các phường, chuẩn bị đợt tăng cường thực hiện chỉ thị 16 từ 0h ngày 23/8. Quận 5 cho biết đã tiếp nhận 5 nhóm quân y để triển khai 5 trạm quân y cơ động. Mỗi trạm có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng để hỗ trợ y tế địa phương trong công tác y tế.

Quận 11 cho biết, quận đã tiếp nhận 106 chiến sĩ về hỗ trợ quận trong công tác kiểm tra tại các chốt, vận chuyển hàng hóa lương thực.

Quận Tân Bình cho biết, lực lượng tăng cường cho quận Tân Bình tổng cộng 75 bác sĩ, phân bổ cho 15 phường, mỗi phường 5 bác sĩ; 100 bộ đội để bố trí về các phường thực hiện nhiệm vụ.

Bộ đội đã đến với nhiều khu vực có đối tượng khó khăn cư trú
Bộ đội đã đến với nhiều khu vực có đối tượng khó khăn cư trú

Đường phố vắng trong ngày đầu siết chặt giãn cách tăng cường từ 23/8 đến 6/9. Video: Hoà Bình

Phường 1, quận 4 yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp tăng cường của Thành uỷ, UBND TP.HCM; yêu cầu toàn bộ mọi người dân trên địa bàn không ra khỏi nhà, chung cư, khu phố, trừ trường hợp đi cấp cứu và đi tiêm vaccine COVID-19 theo thư mời.

Yêu cầu toàn bộ người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách phường với phường, lock nhà nọ với lock nhà kia, tầng nọ với tầng kia trong cùng một chung cư, căn hộ này với căn hộ khác cũng tuyệt đối không được tiếp xúc. Việc đi chợ hộ sẽ do một bộ phận thuộc lực lượng chức năng của phường đảm trách, người dân có nhu cầu được đăng ký với một số hotline của phường để cán bộ chức năng đi chợ hộ.