Sáng nay, TP.HCM trở thành địa phương đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay, ngày 27/10, tại TP.HCM có 1.800 học sinh trong độ tuổi từ 16-17 được chích ngừa vaccine COVID-19 tại hai điểm tiêm đầu tiên.
Sáng nay, TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi. Ảnh: Hoà Bình ghép
Sáng nay, TP.HCM bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi. Ảnh: Hoà Bình ghép

Sáng nay, ngày 27/10, TP.HCM tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 1.800 học sinh từ 16-17 tuổi, trở thành địa phương đầu tiên trên toàn quốc chính thức tiêm phòng cho người dưới 18 tuổi.

Huyện Củ Chi là nơi được lựa chọn đầu tiên để tiêm vaccine cho 1.500 học sinh từ 16-17 tuổi. Điểm tiêm được bố trí tại Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi. Chiều nay, tại quận 1 (TP.HCM) sẽ tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 300 học sinh khối 12.

Trước đó, lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn về việc tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17 tuổi. Chiều hôm qua, 26/10, Bộ Y tế đã thông báo quyết định sử dụng vaccine Pfizer sản xuất tại Mỹ để tiêm ngừa cho trẻ em 12-17 tuổi trên toàn quốc.

Viện Pasteur TP.HCM cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc chích ngừa COVID-19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi, gửi các đơn vị trên địa bàn TP.HCM. Thông tin từ HCDC cho biết, văn bản số 4243/PAS-KSBT của Viện Pasteur TP.HCM được gửi đi vào chiều ngày 26/10/2021 hướng dẫn về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Để tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho trẻ, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các điểm tiêm phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm.

Ngay trong chiều ngày 26/10/2021, Sở Y tế, HCDC phối hợp Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục quận 1 và huyện Củ Chi cùng với Ban Giám hiệu các trường được chọn tổ chức tiêm chủng nhằm rà soát lại công tác chuẩn bị cho buổi tiêm vào sáng nay ngày 27/10.

Sở Y tế, Sở GD&ĐT ghi nhận các địa phương đã tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi, đảm bảo các điều kiện chuyên môn theo quy định như lực lượng y tế tham gia tiêm chủng được tập huấn đầy đủ về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em; sắp xếp khu vực tiêm chủng đủ diện tích để đảm bảo giãn cách và quy trình 1 chiều, có thêm khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có phản ứng sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm… Lực lượng giáo viên tại các trường học tổ chức tiêm sẽ tham gia đón tiếp học sinh đến tiêm, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và hỗ trợ các công việc để buổi tiêm được tiến hành thuận lợi, trật tự, an toàn. Phụ huynh học sinh các trường được chọn tổ chức tiêm ngày mai sẽ được thông báo chính thức trong chiều tối nay về lịch tiêm và được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm trước khi đến điểm tiêm.

Điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM. Ảnh: HCDC
Điểm tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM. Ảnh: HCDC

Ngành y tế khuyến cáo, trước khi trẻ được tiêm vaccine, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của tiêm ngừa, trẻ cần ăn đầy đủ, mặc áo ngắn tay, mang giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của điểm tiêm, khai báo y tế trước khi đến điểm tiêm. Sau tiêm, trẻ phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút. Trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần.

Trước khi tiến hành tiêm chủng COVID-19 cho đối tượng trẻ em, toàn bộ các trường trên địa bàn TP.HCM đã thu thập thông tin đăng ký, lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về việc chích ngừa COVID-19 và hầu hết đã nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh học sinh trên địa bàn. Tỷ lệ đăng ký tiêm chủng COVID-19 cao hơn 95% sĩ số học sinh của mỗi trường. Tâm trạng chung của đa số phụ huynh là mong muốn con, em được chích ngừa COVID-19 để có thể quay trở lại trường học được đảm bảo an toàn.

Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng COVID-19 cho đối tượng trẻ từ 12-17 tuổi trên diện rộng cho toàn thành phố trong những ngày tiếp theo.

Được biết, Việt Nam có 8,1 triệu trẻ em ở trong độ tuổi từ 12-17 tuổi, đã mua được 20 triệu liều vaccine dành tiêm cho trẻ em. Sau TP.HCM, sẽ có hàng loạt tỉnh thành triển khai chích ngừa COVID-19 cho trẻ.