TP.HCM kích hoạt hệ thống phòng vệ phản ứng nhanh với COVID-19

VietTimes – Ngay khi Đà Nẵng xuất hiện các bệnh nhân COVID-19 mới, TP.HCM lập tức kích hoạt hệ thống phòng vệ, phản ứng nhanh, phối hợp nhiều biện pháp sử dụng công nghệ.
TP.HCM đã đệ trình đề xuất 8 điểm lưu trú cách ly tại các khách sạn trên địa bàn thành phố (Ảnh: Phạm Nguyễn)
TP.HCM đã đệ trình đề xuất 8 điểm lưu trú cách ly tại các khách sạn trên địa bàn thành phố (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều hôm nay 26/7/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức cuộc họp phản ứng nhanh, tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn đồng thời đưa ra các ý kiến đề xuất để tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

Cũng trong chiều nay, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM đã ký công văn số 2820/UBND-VX về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo công văn 2820, UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện các nội dung phòng, chống COVID-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 01/7/2020, hiện đang có mặt trên địa bàn TP.HCM, được phân thành 03 nhóm và thực hiện các biện pháp như sau:

👉 Nhóm 1: Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh xác định sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm .

👉 Nhóm 2: Các trường hợp có triệu chứng của bệnh COVID-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để được điều trị kịp thời.

👉 Nhóm 3: Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp đã ở TP.HCM hơn 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly. Các trường hợp còn lại phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Ncovi, bluezone trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ thông tin và truyền thông, Bộ y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hoàng Giang)
Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hoàng Giang)


UBND TP.HCM đề nghị các cấp chính quyền không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Quản lý chặt công tác quản lý tạm trú tạm vắng và cư trú trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang dư luận. Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương với những trường hợp từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan trong cộng đồng, UBND TP.HCM cũng giao Sở Du lịch phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương để thực hiện các biện pháp đã nêu trên.