TP.HCM khẳng định duy trì kênh học trực tuyến, học trên truyền hình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, từ ngày 13/12, ngoài học trực tiếp, TP.HCM vẫn duy trì kênh học trực tuyến, truyền hình.
Học sinh vùng dịch TP.HCM học trực tuyến từ đầu năm học 2021-2022. Ảnh: Hoà Bình
Học sinh vùng dịch TP.HCM học trực tuyến từ đầu năm học 2021-2022. Ảnh: Hoà Bình

Trẻ vẫn học trực tuyến sau ngày 13/12

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Dương Trí Dũng cho biết, theo khảo sát, hiện nay có khoảng hơn 70% phụ huynh không đồng thuận việc cho con em của mình đi học trực tiếp từ ngày 13/12 theo kế hoạch đã được phê duyệt. Sở GD&ĐT cũng đã nắm được tâm lý phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh có con em là học sinh lớp 1.

Ông Dương Trí Dũng khẳng định, để tạo sự an tâm cho phụ huynh, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các địa phương đảm bảo xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trở lại một cách cụ thể và chỉn chu. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại các trường học cũng như tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh an tâm cho con em đến trường.

“Phải làm sao để biến nỗi lo lắng của phụ huynh học sinh thành động lực và là sự hỗ trợ đối với ngành giáo dục khi các em đi học trở lại”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ.

Về vấn đề đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như chăm lo sức khỏe tinh thần cho học sinh, ông Dương Trí Dũng cho biết, sau khi UBND TP.HCM ban hành Kế hoạch 3997/KH-UBND về tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Sở này cũng đã có công văn hướng dẫn thực hiện Kế hoạch trên với từng cấp học.

Theo đó, ngoài việc học trực tiếp, ngành giáo dục TP.HCM vẫn tiếp tục duy trì việc học trực tuyến qua internet, truyền hình. Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. Ảnh: Huyền Mai ảnh 1

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. Ảnh: Huyền Mai

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có sự chuẩn bị, phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Sư phạm để có những phương án nhằm hỗ trợ tư vấn tâm lý cho phụ huynh và học sinh khi quay lại trường.

Với các học sinh chưa quay lại trường do có vấn đề tâm lý, Sở cũng đã giao cho các trường, giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan theo dõi.

Đặc biệt, Sở sẽ kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý tại trường học, để đảm bảo xử lý khi học sinh hay phụ huynh có vấn đề về sang chấn tâm lý, đồng thời, nâng đỡ tâm lý với học sinh thuộc nhóm yếu thế.

Điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay, Sở đã có khung chương trình kế hoạch đi học trực tiếp để các quận, huyện, TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế xây dựng phương án đảm bảo an toàn. Trong 2 tuần thí điểm, cơ bản ngành giáo dục sẽ nắm lại tình hình học tập và hướng dẫn học sinh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thực hiện 5K.

Kế hoạch sẽ được điều chỉnh để phù hợp tình hình thực tế, mở rộng quy mô và trình UBND TP xem xét.

Liên quan đến công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 1, 9, 12 trở lại trường vào ngày 13/12 tới đây, ông Dương Trí Dũng thông tin, căn cứ kế hoạch chung, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế để bồi dưỡng đội ngũ, thẩm định các phương án về an toàn phòng chống dịch tại các đơn vị.

Cụ thể, ngày 6/12, Sở đã thẩm định mẫu phương án phòng, chống dịch tại một trường THPT thuộc quận 1 để làm mẫu cho toàn địa bàn TP. Căn cứ kết quả sau 2 tuần thí điểm và căn cứ tình hình thực tế, Sở này và Sở Y tế TP sẽ phối hợp, tổng hợp ý kiến của 22 quận, huyện, TP Thủ Đức, trình UBND TP để tính toán lộ trình tiếp theo từ ngày ngày 3/1/2022 trở đi.

Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: HCDC ảnh 2
Tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: HCDC

Cũng trong ngày 6/12, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022 đối với bậc trung học. Theo đó, kỳ thi kiểm tra cuối học kỳ 1 năm học 2021-2022 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 10/1/2022 đến ngày 22/1/2022. Trong đó, các trường ở địa bàn cấp độ dịch 1, 2, 3, có tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh sẽ kiểm tra theo hình thức trực tiếp.

Riêng trường học ở địa bàn dịch cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), học sinh không thể đến trường học trực tiếp thì nhà trường tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến.

Những học sinh thuộc diện F0, đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội… không thể tham gia kiểm tra trực tiếp, nhà trường xem xét cho học sinh thực hiện kiểm tra, đánh giá bổ sung sau khi đã thực hiện các biện pháp dạy học, phụ đạo, bồi dưỡng bổ sung kiến thức phù hợp và có sự trao đổi với phụ huynh, học sinh. Việc kiểm tra bổ sung hoàn thành trước ngày 28/2/2022.