TP.HCM: Khẩn cấp giải toả các đám đông cả ngàn người trước chốt phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TP.HCM: Hàng ngàn công nhân ùn tắc tại chốt kiểm dịch, TP ra lệnh khẩn không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người ra đường khi thật sự cần thiết.
TP.HCM không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với người ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết - Ảnh: HCDC
TP.HCM không kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 với người ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết - Ảnh: HCDC

Sáng nay, ngày 12/7 là thứ hai đầu tuần, hàng ngàn công nhân làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty thuộc khu vực quận Gò Vấp đã ùn lại trước chốt kiểm dịch. Người có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn thời hạn, người không, đa phần là chưa kịp làm, hơn nữa xác nhận này chỉ có giá trị trong thời hạn 3 ngày.

Việc đám đông ùn tắc lại như thế sẽ rất khó đảm bảo giãn cách, không tụ tập quá 2 người ở không gian công cộng trong thời điểm dịch bùng cực mạnh. Tính hết ngày 11/7, TP.HCM có 13.331 trường hợp mắc bệnh phát được Bộ Y tế công bố, trong đó có tới 13.080 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh. Bản tin trưa nay, Bộ Y tế công bố thêm 879 ca bệnh (BN30712-BN31590), trong đó 790 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 89 ca đang điều tra dịch tễ. Bản tin sáng ghi nhận 544 ca bệnh (BN29904-BN30447), trong đó 369 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 175 ca đang điều tra dịch tễ.

Như vậy, tính đến trưa nay, TP.HCM đang có 14.754 bệnh nhân. Theo dự báo từ Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, số bệnh nhân tại TP.HCM còn có thể tăng thêm hàng chục ngàn ca nhiễm mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tăng cường các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - Ảnh: TTBC ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tăng cường các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - Ảnh: TTBC

Đầu giờ chiều 12/7, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở GTVT, Sở TT-TT, Công an TP.HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; Ban Quản lý các KCX-KCN; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao về việc tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp khẩn cấp về giao thông vận tải trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu đối với các trường hợp đi lại trong phạm vi TP.HCM do nhu cầu thật sự cần thiết (quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TPHCM) thì không thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, đối tượng ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết vẫn phải có Giấy xác nhận công tác có đóng dấu đỏ do cơ quan chủ quản cấp.

UBND TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý các KCX-KCN-KCNC tăng cường tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2279 của UBND TP.HCM; yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tổ chức tuần tra thường xuyên trên địa bàn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, nhất là các trường hợp ra đường mà không có lý do chính đáng.

Hôm nay, TP.HCM đang ở trong ngày thứ 4 thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16. Ba ngày vừa qua, lực lượng chống dịch đã phạt nhiều người dân vẫn đi ra đường mà không có đủ Giấy xác nhận công tác và kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Lực lượng chức năng trên địa bàn không chấp nhận lý do đi từ quận nọ sang quận kia để mua thực phẩm, cho dù hạng mục này là được phép. Đã có nhiều người dân phát khóc tại chốt kiểm dịch vì sau khi đi sang quận khác mua thực phẩm đã không thể về nhà.

Lực lượng chống dịch yêu cầu mọi người dân phải tuân thủ Chỉ thị 16, nhà ai nấy ở, phường cách ly với phường, quận cách ly với quận, nên việc mua thực phẩm chỉ được thực hiện tại các siêu thị gần nhà.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 TP.HCM đo thân nhiệt, kiểm tra mã QR Code và xác nhận âm tính của lái xe - Ảnh: Trần Linh ảnh 2

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 TP.HCM đo thân nhiệt, kiểm tra mã QR Code và xác nhận âm tính của lái xe - Ảnh: Trần Linh

UBND TP.HCM yêu cầu tổ chức linh hoạt các chốt phòng chống dịch Covid-19 trên mọi địa bàn; có phương thức kiểm tra, xử lý phù hợp, tránh để xảy ra ùn tắc, tập trung đông người; ưu tiên các phương tiện đã được Sở GTVT TP.HCM cấp giấy nhận diện khi lưu thông qua khu vực kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các lực lượng ứng trực tại các chốt phòng chống dịch Covid-19 ra vào TP, có giải pháp linh hoạt trong quá trình hoạt động để hạn chế ùn tắc giao thông, tập trung đông người; phối hợp với Sở GTVT tổ chức phân luồng tạo làn riêng (luồng xanh) và được ưu tiên kiểm tra nhanh đối với các phương tiện đã được Sở GTVT cấp giấy nhận diện.

Văn bản của UBND TP.HCM giao Sở GTVT tiếp tục theo dõi tình hình giao thông trên địa bàn TP, phối hợp với các đơn vị đầu mối tổ chức giao thông và cấp giấy nhận diện cho các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia, hàng hóa lưu thông từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và các tỉnh khác có nhu cầu đến, đi qua TPHCM trong thời gian TPHCM thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng giao Công an TP.HCM chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp lưu thông trên đường mà không thật sự cần thiết, không có lý do chính đáng.