TP.HCM chuẩn bị thêm 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

VietTimes – Sở Y tế TP.HCM cho biết đã triển khai kế hoạch 1.000 giường hồi sức dành cho các trường hợp COVID-19 nguy kịch tại 4 bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố.

Bệnh nhân COVID-19 nặng được chăm sóc trong khu vực đặc biệt - Ảnh: Sở Y tế

Bệnh nhân COVID-19 nặng được chăm sóc trong khu vực đặc biệt - Ảnh: Sở Y tế

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế, ngành Y tế Thành phố đã sẵn sàng phương án 1.000 giường hồi sức tích cực cho người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch và giao cho 4 bệnh viện (Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong.

Theo công văn được Sở Y tế TP.HCM ban hành ngày 9/7, kịch bản 1.000 giường hồi sức cho bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch được phân bổ như sau:

- BV Chợ Rẫy: 300 giường.

- BV Bệnh Nhiệt đới: 300 giường.

- Bệnh viện Nhân dân 115: 250 giường.

- BV Nhân dân Gia Định: 150 giường.

Bên cạnh BV Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM chuyên tiếp nhận hồi sức các trường hợp COVID-19 nguy kịch, còn có BV Chợ Rẫy, BV Nhân Dân 115 và BV Nhân Dân Gia Định với tổng số giường bệnh hồi sức lên đến 1.000 giường.

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ ưu tiên sử dụng giường hiện hữu tại các Khoa Lâm sàng sẵn có để mở rộng giường hồi sức với điều kiện tối thiểu (Oxy, khí nén, hệ thống hút…).

Sở Y tế đồng ý chuyển đổi công năng các bệnh viện như Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Sở Y tế tạm chuyển đổi công năng Bệnh viện huyện Bình Chánh từ bệnh viện điều trị COVID-19 trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân 115 chuyên tiếp nhận các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch với quy mô 250 giường hồi sức và 250 giường người bệnh nhẹ.

Đồng thời tạm chuyển đổi công năng Bệnh viện quận Gò Vấp trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định chuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch với quy mô 150 giường hồi sức và 350 giường người bệnh nhẹ.

Trong thời gian tạm chuyển đổi công năng của các bệnh viện phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, để đảm bảo người dân vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi khi đến khám, chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp và Bệnh viện huyện Bình Chánh tăng cường truyền thông cho người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện khác đồng hạng trên địa bàn thành phố.