TP.HCM: Gần 1.500 "trâu cày" bitcoin, litecoin thoát cửa Hải quan trót lọt

VietTimes -- Tính đến cuối tháng 10/2017, đã có 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin làm thủ tục nhập khẩu và đã được thông quan tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM. Đơn vị này nhận định: “Việc nhập khẩu mặt hàng này có thể gây nên hệ lụy khó lường".

Sức hấp dẫn đến từ đồng tiền điện tử Bitcoin đang khiến cho nhiều người sôi sục, sẵn sàng đổ vài trăm triệu đồng đầu tư thiết bị và mỗi tháng chi tới vài chục triệu đồng tiền điện để “nuôi” dàn máy khủng “đào” Bitcoin. Ảnh: Cnet.

Sức hấp dẫn đến từ đồng tiền điện tử Bitcoin đang khiến cho nhiều người sôi sục, sẵn sàng đổ vài trăm triệu đồng đầu tư thiết bị và mỗi tháng chi tới vài chục triệu đồng tiền điện để “nuôi” dàn máy khủng “đào” Bitcoin. Ảnh: Cnet.

Đăng tải công khai trên website, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, ngày 28/10/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định đồng tiền ảo bitcoin và các đồng tiền ảo tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo này là hành vi bị cấm và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.

Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM cho hay, theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 20/11/2013 quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, thì mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động mới không thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

“Để phát hành, cung ứng, sử dụng, lưu hành các đồng tiền ảo này phải có máy xử lý dữ liệu tự động có cài chương trình giải mã, đào tiền ảo. Do đó các loại máy này đều có liên quan đến hành vi phạm pháp theo Bộ Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2017”, Cục Hải quan TP.HCM lưu ý.

Theo thống kê tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP.HCM, tính đến 31/10/2017 đã có 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin làm thủ tục nhập khẩu. Cục Hải quan TP.HCM cho biết hiện tượng nêu trên đã được Cục báo cáo Tổng cục Hải quan và Tổng cục cũng đã có văn bản trao đổi với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp. Cục Hải quan TP.HCM nhận định: “Việc nhập khẩu mặt hàng này có thể gây nên hệ lụy khó lường, thiết nghĩ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần sớm có ý kiến chính thức về vấn đến này”.