TP.HCM chính thức cách ly F0 bệnh nhẹ và F1 tại nhà

VietTimes – Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn chính thức việc thực hiện cách ly F1 và F0 bệnh nhẹ, có đủ điều kiện theo dõi tại nhà.

Việc cách ly F0, F1 tại nhà phải được giám sát chặt chẽ - Ảnh: Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức

Việc cách ly F0, F1 tại nhà phải được giám sát chặt chẽ - Ảnh: Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức

F0 là nhân viên y tế được cách ly tại nhà

Tính từ 18 giờ ngày 13/7 đến 6 giờ ngày 14/7, TP.HCM ghi nhận thêm 666 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 14/7 (BN34747-BN35412). HCDC cho hay, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM có hơn 17.200 trường hợp mắc COVID-19.

Trong 666 trường hợp nhiễm mới được công bố gồm 458 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 208 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Sở Y tế TP.HCM vừa phát hành văn bản khẩn, theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, hướng dẫn các bệnh viện và cơ sở y tế về việc TP.HCM sẽ thí điểm cách ly tại nhà đối với F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 10 âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi-rút thấp (CT value ≥ 30) và tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Riêng F0 không triệu chứng là nhân viên y tế sẽ được cách ly tại nhà khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống lây nhiễm, tự theo dõi, báo cáo tình trạng sức khỏe hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Đối với F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7, nếu âm tính thì xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc; đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

TP.HCM chính thức cách ly F0 bệnh nhẹ và F1 tại nhà ảnh 1
Nhân viên y tế phường đến từng nhà mời đi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo giãn cách

Cách ly F1 tại nhà thế nào?

Việc cách ly F1 tại nhà sẽ áp dụng tuỳ theo từng khu vực. Khu vực có nguy cơ rất cao (đang phong toả) nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm, ngăn cách toàn bộ thành viên trong nhà (gia đình) không đi ra ngoài. Tổ chức giám sát nghiêm F1 cách ly y tế tại nhà.

Trường hợp có đông F1 cư trú tại một khu vực phong toả, như khu nhà trọ, ký túc xá, khu dân cư, chung cư, thì áp dụng thiết chế đối với cách ly y tế tập trung khu vực đó. Nếu mật độ F1 quá đông, sẽ áp dụng giãn cách đưa bớt F1 ra khu cách ly tập trung.

Trường hợp F1 ở chung cư, nhà tập thể, nếu trong gia đình có F0 thì đưa cả F0 và F1 đi cách ly tập trung.

Khu vực nguy cơ cao và các khu vực khác (gồm các khu vực có nguy cơ thấp hơn) thì áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152 của Bộ Y tế, không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khoẻ và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín. Trừ trường hợp gia đình có F0 thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả thành viên trong nhà được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Về tổ chức chăm sóc sức khoẻ tại nhà đối với trường hợp F0 và F1, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo: “Y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khoẻ hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị”.