TP.HCM bổ sung gấp lực lượng khi hàng ngàn nhân viên y tế bỏ việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau đại dịch, TP.HCM vốn đã thiếu nhân sự ngành y lại phải đối mặt với tình trạng hàng ngàn nhân viên y tế bỏ việc. Để tăng cường y tế tuyến cơ sở, sáng 16/2, đã có gần 300 bác sĩ trẻ về trạm y tế thực hành.
Các bác sĩ mong muốn người dân nâng cao tinh thần phòng chống COVID-19, thực hiện nghiêm quy định 5K để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Ảnh: HCDC
Các bác sĩ mong muốn người dân nâng cao tinh thần phòng chống COVID-19, thực hiện nghiêm quy định 5K để dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Ảnh: HCDC

Sáng nay ngày 16/2, lễ đón 297 bác sĩ trẻ về tăng cường tại y tế cơ sở đã diễn ra tại UBND quận 12 TP.HCM. Theo chương trình, các y bác sĩ mới ra trường sẽ thực hành 12 tháng tại trạm y tế, dưới sự hướng dẫn chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng I của TP, 6 tháng còn lại sẽ về thực tập tại bệnh viện. Được biết, khi tham gia chương trình này, các bác sĩ trẻ được TP.HCM hỗ trợ 100% chi phí thực hành và sinh hoạt phí.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP.HCM đã trải qua những ngày tháng dịch bệnh căng thẳng, cam go và khốc liệt, qua đó có thể xác định chiến lược về y tế là trụ cột, bao trùm, xuyên suốt, làm nền tảng cho các chiến lược, kế hoạch khác. TP.HCM xác định, để làm được điều đó, trước hết cần tập trung củng cố năng lực y tế cơ sở.

"Đây là đợt đầu tiên thực hiện chủ trương cấp bách của TP, chưa được chuẩn bị trước, tuy nhiên thực tiễn sẽ dạy chúng ta nhiều điều mà sách vở không có. Sự có mặt của các bạn lúc này mang rất nhiều ý nghĩa, là sự gánh vác, chia lửa với nhau", Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết Sở Y tế sẽ tích cực lắng nghe ý kiến, đề xuất của các bác sĩ trẻ trong quá trình thực hành tại trạm y tế; đồng thời định kỳ đánh giá và tổng kết rút kinh nghiệm để duy trì hoạt động này hằng năm. Giám đốc Sở Y tế cũng gửi lời chúc các bác sĩ trẻ nhiệt huyết hoàn thành tốt 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, cùng với đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành góp phần đắc lực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố ngày càng tốt hơn.

Ký kết bàn giao lực lượng bác sĩ trẻ về các tuyến y tế cơ sở thực hành - Ảnh: Tiến Long
Ký kết bàn giao lực lượng bác sĩ trẻ về các tuyến y tế cơ sở thực hành - Ảnh: Tiến Long

Trao đổi với VietTimes, nhiều thầy cô đang trực tiếp làm công tác giảng dạy trong ngành y trên địa bàn TP.HCM cho hay, mặc dù đào tạo tích cực, số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm không hề nhỏ, nhưng hiện tại nhân sự ngành y vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của TP.HCM; đặc biệt là nhu cầu chăm sóc y tế ở tuyến cơ sở. Thực tế giai đoạn đại dịch COVID-19 xảy ra ở cao trào đỉnh dịch như năm 2021 đã cho thấy sự quan trọng của y tế cơ sở. Đồng thời, giai đoạn bình thường mới và mở cửa trở lại hiện tại, toàn bộ các F0 bệnh nhẹ cũng đều đang điều trị tại nhà, càng khẳng định nhân sự y tế tuyến cơ sở là vô cùng thiết yếu để có thể theo sát tình hình diễn biến dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ người dân ngay trên từng địa bàn cư trú.

Thu nhập của nhân viên ngành y ở tuyến cơ sở là vấn đề được nhiều bác sĩ đầu ngành đặt ra, quan tâm, mong muốn có giải pháp thoả đáng để có thể bổ sung lực lượng đủ và mạnh cho tuyến này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị ngành y tế sớm tham mưu ban hành quy định mang tính pháp lý khi các bác sĩ trẻ phải làm việc trong điều kiện chưa đủ tư cách hành nghề theo quy định. Đồng thời, tham mưu ban hành chính sách đãi ngộ và tạo cơ hội cho bác sĩ trẻ yên tâm cống hiến, học tập, phát triển nghề nghiệp trước mắt và lâu dài. Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM, nên có quy chế thời gian ở cơ sở, thời gian đến bệnh viện thực tập, thời gian phân chia luân phiên để bác sĩ trẻ yên tâm có môi trường sống luôn luôn kích hoạt sự tích cực, hào hứng.