TP.HCM: 4 địa phương ký kết thúc đẩy con đường triệu người chờ đợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hội nghị xây dựng đường vành đai 3 TP.HCM và công tác chuẩn bị dự án đường vành đai 4 TP.HCM đã diễn ra sáng nay, 2/7, do UBND TP.HCM phối hợp với Đồng Nai, Bình Dương và Long An tổ chức.

Lãnh đạo 4 địa phương quyết tâm thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP.HCM qua việc ký kết phối hợp. Ảnh: Thiệp Hợp
Lãnh đạo 4 địa phương quyết tâm thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP.HCM qua việc ký kết phối hợp. Ảnh: Thiệp Hợp

Chủ trì hội nghị là ông Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM cùng 3 địa phương: Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã ký kết quy chế, kế hoạch triển khai thực hiện đường vành đai 3, bước đầu đưa dự án đi vào thực tế.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường vành đai 3 vào giữa tháng 6/2022, TP.HCM cùng với các địa phương đã khẩn trương phối hợp triển khai các phần việc tiếp theo trong thẩm quyền.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương, mà chủ chốt là TP.HCM, đang đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực khởi công dự án vào tháng 6/2023, thay vì đến cuối năm 2023 như dự tính trước đó.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cũng cho biết, Sở đã tham mưu với lãnh đạo TP.HCM chủ động đề xuất với các cơ quan Trung ương nhiều cách làm riêng. Trong đó, đáng chú ý là xin chỉ định thầu rút gọn để rút ngắn thời gian; phân công cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính của từng dự án thành phần; tổ chức thực hiện song song một số đầu việc.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm thông tin về kế hoạch triển khai dự án
Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm thông tin về kế hoạch triển khai dự án

Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn đang chờ Nghị quyết; các ban quản lý phải làm việc với tư vấn, đây lại là điểm nghẽn lớn nhất trên nguyên tắc chỉ định thầu. Thời gian chỉ định thầu trong 2 năm sau khi Nghị quyết ra đời.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, vành đai 3 TP.HCM là dự án lớn, thời gian thực hiện ngắn nên các địa phương cần và có thể triển khai song song một số công việc, trong khi trình Chính phủ ban hành Nghị quyết. Liên quan đến đề nghị ngày 15/8 bắt đầu giải phóng mặt bằng, lập dự án khả thi là 4 tháng rưỡi, Bộ GTVT đồng tình với ý kiến của TP.HCM và khẳng định là thực hiện được.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, vấn đề khó nhất của dự án là công tác giải phóng mặt bằng, cần làm nhanh nhưng phải chắc chắn. Thời điểm khởi công phải có 70% mặt bằng cho ban quản lý dự án triển khai thi công. "Cần gắn trách nhiệm với từng cơ quan, đơn vị, cán bộ. Sau này, căn cứ vào đó để kiểm điểm tiến độ", ông Lê Đình Thọ đề nghị.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Hợp
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thiện Hợp
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt các địa phương tiếp thu ý kiến từ cơ quan Trung ương
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt các địa phương tiếp thu ý kiến từ cơ quan Trung ương

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt TP và các tỉnh cùng thực hiện dự án cho biết TP sẽ là đầu mối tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ và nhấn mạnh: "Các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các phần việc để đảm bảo tiến độ mốc chính của dự án".

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai.

Được biết, dự án thực hiện với khoảng 76,34 km, chia thành 8 dự án thành phần theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư dự kiến 75.378 tỷ đồng. Về tiến độ, chuẩn bị đầu tư, thực hiện từ năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026.