TP.HCM: 100 ngày đêm chống dịch, còn lại 3 bệnh nhân COVID-19

VietTimes – "Tính từ ngày xuất hiện bệnh nhân đầu tiên hôm 23/1 tới nay, TP.HCM đã trải qua 100 ngày đêm chống dịch COVID-19" - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều nay 20/4.
TP.HCM đã trải qua 100 ngày đêm chống dịch COVID-19, hiện còn lại 3 bệnh nhân đang được điều trị tích cực (Ảnh: SYT)
TP.HCM đã trải qua 100 ngày đêm chống dịch COVID-19, hiện còn lại 3 bệnh nhân đang được điều trị tích cực (Ảnh: SYT)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM chiều nay 20/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết toàn thành phố có 54 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó đã có 51 trường hợp được điều trị khỏi, chỉ còn 3 trường hợp đang được tiếp tục điều trị.

Thông tin mới nhất từ CDC TP.HCM cho biết ngày hôm nay TP.HCM cho xuất viện thêm 2 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị thành công (BN 224, BN 236).

Tính đến hôm nay, TP.HCM đã trải qua 20 ngày cách ly xã hội, trong đó đã có 17 ngày liên tục không phát hiện ca bệnh mới. Điều này tiếp tục khẳng định việc thực hiện Chỉ thị 16 là yếu tố mang đến thành công trong công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1/4 đến nay, quan sát của phóng viên VietTimes cho thấy tình hình người dân mua sắm tại các chợ, cửa hàng, siêu thị luôn có hàng hóa cung ứng dồi dào, đa dạng, chưa có biểu hiện thu gom tích trữ hàng hóa và tăng giá đột biến.

Đánh giá chung cho thấy, phần lớn người dân tuân thủ giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan lơ là đối với công tác phòng, chống dịch, một số quán cà phê nhỏ đã bắt đầu bán lại, có 3 - 5 người dân tụ tập; xuất hiện các nhóm nhậu tự phát trên đường; các siêu thị, chợ truyền thống còn tập trung đông người; nhiều người dân tập thể dục không mang khẩu trang… Ngoài ra, đường phố ít người lưu thông dẫn đến hiện tương lơ là, không tuân thủ giao thông.

TP.HCM đã chấn chỉnh, tăng cường lực lượng tuần tra nhắc nhở xử phạt những trường hợp có biểu hiện lơ là.

“Tính từ lúc phát hiện ca nhiễm đầu tiên (ngày 23/1), Thành phố đã trải qua 100 ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, với nhiều khó khăn và thử thách. Đây là dịch bệnh mới, chưa có thuốc điều trị, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, mọi thứ mới mẻ, lạ lẫm và chưa có tiền lệ, chỉ cần sai lệch một bước sẽ phải trả giá rất đắt và không thể làm lại” – Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: TTBC)
Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: TTBC)

TP.HCM đặt ra nguyên tắc luôn phải cảnh giác cao, không được chủ quan lơ là, kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm 5 tại chỗ, có biện pháp thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường.

Nhằm bảo vệ những thành quả dày công thực hiện trong suốt thời gian qua, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và kết thúc vào ngày 22/4.

Đồng thời, ông Phong cũng đưa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành một Chỉ thị mới với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch. Ví dụ quy chế doanh nghiệp an toàn dịch; trường học an toàn dịch; đeo khẩu trang, rửa tay, khoảng cách, quy mô hoạt động của người dân và những cam kết hoạt động đi lại. Đồng thời cần tái lập lại tình trạng bình thường mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh, tuy không còn ổ dịch cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ các phương án, biện pháp tái khởi động lại các hoạt động kinh tế, thành phố sẽ tiếp tục tập trung vào các nội dung trọng tâm phòng, chống dịch, như: tổ chức lực lượng đội phản ứng nhanh cấp thành phố, 24 đội phản ứng nhanh cấp quận - huyện, 322 đội phản ứng nhanh các xã - phường - thị trấn để kiểm tra việc tuân thủ giãn cách xã hội.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối (từ lúc bắt đầu họp chợ đến khi tan chợ) để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang.

Người dân mua hàng trong siêu thị phải mang khẩu trang (Ảnh: Hòa Bình)
Người dân mua hàng trong siêu thị phải mang khẩu trang (Ảnh: Hòa Bình)

Hành vi không mang khẩu trang khi ra nơi công cộng sẽ tiếp tục bị xử phạt. Mặt khác, trong thời gian giãn cách xã hội, thành phố sẽ tăng cường triển khai lực lượng cảnh sát cơ động đến các tuyến đường, khu vực trọng điểm; tuần tra xử lý lỗi vi phạm giao thông, kết hợp phát hiện hình sự.

TP.HCM đang chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để đẩy mạnh việc phát triển kinh tế khi hết cách ly xã hội nhằm thực hiện mục tiêu kép. Thành phố đang nghiên cứu mở dần một số hoạt động thiết yếu, ít nguy cơ lây nhiễm gắn với bộ tiêu chí kiểm soát dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực trên cơ sở hết sức thận trọng, cân nhắc nhiều mặt; thí điểm, đánh giá đa chiều và triển khai từng bước sau đó mới nhân rộng.

Cụ thể, tổ chức thí điểm đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ, có quy mô nhỏ. Sau đó, sẽ tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Đối với các ngành kinh doanh ít nguy cơ nhưng có quy mô lớn thì tổ chức thí điểm 30 ngày, sau đó tổng kết đánh giá, nhân rộng. Ngoài ra, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh, thành phố sẽ điều chỉnh thời gian thí điểm, nhân rộng và cho phép mở rộng các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

“Để chuẩn bị cho việc học sinh đi học lại, TP.HCM đang triển khai Bộ tiêu chí an toàn trong trường học, gắn với trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường và học sinh cũng như chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo nguyên tắc triển khai từng bước an toàn, an tâm thì học sinh mới đi học trở lại” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ.