TP. Hồ Chí Minh: Sẽ tiếp tục xử lý Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám Đa khoa Nam Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Qua đường dây nóng 0989401155 , Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận thông tin về Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám Đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh. 

Sáng nay, 29/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong 2 ngày 25 và 26/3, đường dây nóng 0989401155 của Thanh tra Sở này đã tiếp nhận thông tin phản ánh về Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám Đa khoa Nam Việt có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền".

Lúc 17h20 ngày 25/3, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin phản ánh của người bệnh từ đường dây nóng 0989401155 với nội dung: “Bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu quận 5 với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu đồng”.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ tiếp tục xử lý Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám Đa khoa Nam Việt  ảnh 1
Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu bị tố "vẽ bệnh moi tiền"

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã triển khai ngay Đoàn kiểm tra phối hợp với Phòng Y tế quận 5 tiến hành kiểm tra Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu tại địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám, chữa bệnh nhưng đã ra về. Bệnh nhân này cho biết họ đến khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu, nhưng chi phí tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên phải nhờ người quen gọi hotline đường dây khiếu nại số 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ.

Vào 15h20 ngày 26/3, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng 0989401155 với nội dung: “Bệnh nhân đến Phòng khám Đa khoa Nam Việt tại địa chỉ: 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu đồng, nhưng khi thu tiền là 24 triệu, thêm 7 triệu phí dịch vụ và phòng khám lại không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền”.

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ tiếp tục xử lý Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám Đa khoa Nam Việt  ảnh 2
Phòng khám Đa khoa Nam Việt từng bị phạt 90 triệu đồng do vi phạm

Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp Phòng Y tế quận 10, UBND phường 15, Công an phường 15, quận 10 tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám Đa khoa Nam Việt. Tại đây, người bệnh cho biết đến để chấm dứt thai 6 tuần 1 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

Cả hai trường hợp này, Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh, nên sẽ tiếp tục làm việc với đại diện hai phòng khám này để xử lý.

Theo Thanh tra Sở Y tế, Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu và Đa khoa Nam Việt đều từng vi phạm các quy định hành nghề và từng bị xử phạt:

Năm 2018, Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu đã có hành vi cố ý sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin trong quá trình khám, chữa cho người bệnh; thu giá dịch vụ khám, bệnh chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động, nên đã bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt hành chính 75 triệu đồng.

Vào tháng 8/2022, Thanh tra Sở Y tế TP TP.Hồ Chí Minh cũng đã xử phạt Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Nam Việt số tiền 90 triệu đồng vì những sai phạm xảy ra tại Phòng khám Đa khoa Nam Việt: Sử dụng thuốc hết hạn; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Cùng với việc bị phạt tiền, Phòng khám Đa khoa Nam Việt còn bị tước chứng chỉ hành nghề 2 tháng; Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong 3 tháng; Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo thiếu nội dung chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh khuyến khích người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, người bệnh hãy liên hệ và thông báo ngay với Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 0989401155 hoặc qua đường dây nóng Sở Y tế 0967771010.