TP.HCM mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 trong tháng cao điểm

VietTimes – UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) nhằm đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine, tạo miễn dịch bền vững phòng dịch Covid-19 cho người dân TP.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân TP.HCM. Ảnh: HCDC

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân TP.HCM. Ảnh: HCDC

Giai đoạn trước, TP.HCM đã thúc đẩy tiêm mũi 4 bổ sung vaccine COVID-19. Nay, TP.HCM chính thức ban hành văn bản yêu cầu, bên cạnh những đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 như: người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp), nay UBND TP.HCM chấp thuận mở rộng thêm đối tượng cán bộ tuyến đầu được tiêm vaccine Covid-19, đó là giáo viên, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các sở, ban, ngành TP, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, TP, công ty, doanh nghiệp lập danh sách người đủ điều kiện tiêm mũi 4 phối hợp với UBND quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương tiêm cho người lao động làm việc tại cơ quan, đơn vị.

HCDC thông tin, kể từ ngày 14/6/2022, TP.HCM phát động tháng cao điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm vận động người dân đồng ý tiêm chủng đúng lịch, đầy đủ các liều tiêm nhắc. Trong tháng cao điểm này, các UBND quận huyện, Thành phố Thủ Đức sẽ mở các điểm tiêm chủng cố định. Địa phương sẽ thông tin rộng rãi đến người dân đang sinh sống tại địa bàn về địa chỉ điểm tiêm cố định, thời gian tiêm, đối tượng tiêm.

TP.HCM mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 trong tháng cao điểm ảnh 1

Tiêm vaccine COVID-19 tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình

Việc tổ chức và công bố các điểm tiêm cố định nhằm tạo điều kiện thuận tiện để người dân được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, thông tin những điểm tiêm cố định cũng đang được Sở Thông tin Truyền thông tích hợp lên bản đồ COVID-19 để người dân dễ dàng tra cứu thông tin các điểm tiêm phù hợp.

Trong tháng cao điểm tiêm chủng, bên cạnh các điểm tiêm cố định thì địa phương còn tổ chức các điểm tiêm ở nhiều địa điểm khác nhau như: khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học, khu vực đông dân cư, bệnh viện, tại nhà dành cho người gặp khó khăn trong di chuyển. Địa điểm tiêm được tổ chức đa dạng nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận vắc xin phòng COVID-19. Khi đến tiêm, người dân cần mang theo giấy tờ tuỳ thân để điểm tiêm nhập dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống.

Được biết, để duy trì miễn dịch với COVID-19 thì ngoài các liều tiêm cơ bản theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì chúng ta cần tiêm nhắc lần 1, lần 2. Việc tiêm nhắc đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cũng như nhiều nước trên thế giới đã triển khai. Liều tiêm nhắc để duy trì miễn dịch rất quan trọng dù chúng ta đang kiểm soát được COVID-19. Việc duy trì miễn dịch chính là cách để chúng ta phòng ngừa COVID-19 quay trở lại khi các biến chủng mới vẫn có thể xuất hiện trong tương lai.

Dưới đây là danh sách các điểm tiêm chủng COVID-19 cố định tại TP.HCM.

TP.HCM mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 trong tháng cao điểm ảnh 2
TP.HCM mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 trong tháng cao điểm ảnh 3
TP.HCM mở rộng đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 trong tháng cao điểm ảnh 4