TP.HCM chưa coi dịch COVID-19 là bệnh thông thường

“Còn sớm lắm để có thể coi dịch COVID-19 như cúm mùa và xử lý như một bệnh lý thông thường” - chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM nói.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Chiều 14-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi về quan điểm của ngành y tế TP.HCM đến thời điểm này đã có thể xem dịch COVID-19 là bệnh thông thường hay chưa?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết dịch COVID-19 không giống như sốt xuất huyết hay bệnh lý thông thường. “Còn sớm lắm để có thể coi nó như cúm mùa và xử lý như một bệnh lý thông thường” - bà Mai nói và cho rằng chúng ta cũng chưa hiểu nhiều về dịch COVID-19 và đây là dịch bệnh chưa có tiền lệ.

Chính vì thế, trong thời gian tới, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo cần duy trì tốt các biện pháp phòng chống dịch như thời gian qua. Cùng với đó, cần tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân tại TP.HCM để tạo được miễn dịch cộng đồng tốt nhất; sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi khi Bộ Y tế có hướng dẫn và mở rộng bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao.

Về phía người dân, để giảm được nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ tốt nhất phòng chống dịch, bà Mai khuyến cáo cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp 5K; đặc biệt các phụ huynh cần động viên, hướng dẫn cho trẻ khi cơ quan y tế địa phương mời đi tiêm ngừa. “Khi người dân nghi nhiễm bệnh nên đến cơ sở y tế tư vấn hoặc xét nghiệm để xác định có nhiễm bệnh hay không và có phương pháp điều trị kịp thời. Khi tự test nhanh tại nhà có kết quả dương tính phải báo cho trạm y tế để được hướng dẫn và cấp phát thuốc” - bà Mai đề nghị.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ của dịch COVID-19 đối với trẻ em, bà Mai cho biết các chuyên gia dịch tễ nhận định dịch này còn rất mới và rất sớm để nói về tác động với trẻ em. Nhưng qua theo dõi tại TP.HCM, trẻ mắc COVID-19 thường không có diễn biến nặng và ít tử vong hơn so với người lớn tuổi.

Tuy nhiên, bà Mai cho rằng cần có cảnh giác đối với trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh nền… vì có thể trạng yếu nên có nguy cơ cao hơn khi mắc COVID-19. Để bảo vệ nhóm này, bà Mai khuyến cáo các phụ huynh cần nhắc nhở các con thực hiện các biện pháp 5K và tiêm vaccine ngay khi triển khai như bà nêu ở trên.

Trong bảy ngày qua, số ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM rất thấp. Cụ thể, ngày 8-2 có ba ca tử vong, trong đó có hai ca từ các tỉnh chuyển về. Ngày 9-2 có ba ca tử vong, đều từ các tỉnh chuyển về. Ngày 10-2 có bốn ca thì trong đó có ba ca từ các tỉnh chuyển về... Đáng chú ý, ngày 14-2 có một ca tử vong từ tỉnh khác chuyển về.