Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android

VietTimes -- Mã nguồn mở có rất nhiều lợi thế. Đây là một tiêu chuẩn linh hoạt, hỗ trợ cộng đồng, và ngược lại cộng đồng có thể giúp các dự án nguồn mở phát triển. Android là một trong những dự án mã nguồn mở phổ biến và mạnh mẽ nhất mọi thời đại. Có rất nhiều ứng dụng nguồn mở tuyệt vời. Dưới đây là một số ứng dụng nguồn mở tốt nhất dành cho Android.

1.  FireFox

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 1

Trải nghiệm một trình duyệt web siêu nhanh, thông minh và riêng tư hơn bao giờ hết. Đây là trình duyệt phổ biến dành cho thiết bị di động cũng như máy tính để bàn. Firefox đã trải qua một cuộc cách mạng thay đổi lớn trong năm 2018 với khả năng duyệt web tốt hơn và nhanh hơn, và được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn có một phiên bản beta cho những người đủ can đảm để thử các tính năng mới.

Tải ứng dụng tại đây

2.  Chromium

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 2

Đây là phiên bản mã nguồn mở của trình duyệt Google Chrome và trang bị hầu hết các tính năng của Chrome, bao gồm cả tính năng đồng bộ hóa với tài khoản Google của bạn. Chromium được đánh giá xử lý khá mượt mà với kiến trúc đa nhiệm, cho phép chạy đồng thời nhiều thẻ (tab) riêng biệt. Đặc biệt, nếu một trang web bị lỗi crash thì các thẻ khác trong trình duyệt Chromium vẫn không bị ảnh hưởng.

Tải ứng dụng tại đây

3.  Kodi

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 3

Đây là ứng dụng giải trí rất mạnh dựa trên mã nguồn mở. Kodi cho phép bạn mở tất cả các loại hình ảnh nhạc, chương trình TV, phim ảnh, v.v. với sự hỗ trợ của rất nhiều chuẩn giải mã khác nhau. Phần mềm có thiết kế rất đẹp mắt, đơn giản và có thể trình chiếu toàn màn hình. Vì vậy nó sẽ phát huy hết khả năng trên những thiết bị có màn hình lớn.

Tải ứng dụng tại đây

4.  Lawnchair Launcher

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 4

Lawnchair Launcher là một trong những ứng dụng nguồn mở mới trong danh sách này. Lawnchair Launcher mang đến cho người dùng khả năng trải nghiệm giống như đang sử dụng Pixel Launcher trên Google Pixel và Pixel XL. Nó bao gồm ngăn kéo ứng dụng, màn hình chính và truy cập Google. Không giống như giao diện mặc định của Google, Lawnchair có thể tùy biến tốt hơn, người dùng có thể dễ dàng thay đổi icon pack, quản lý màn hình chính bằng cách thay đổi kích thước, số hàng, số cột trong trang chứa ứng dụng, xác định cử chỉ và hỗ trợ thêm nhiều tùy chọn khác. Ưu điểm của trình này là khá nhẹ giao diện thân thiện và khả năng hoạt động mượt mà trên cả các thiết bị cấu hình thấp. Ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bạn có thể tải phiên bản beta miễn phí tại Google Store để trải nghiệm trước.

5.  Open Camera

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 5

Đây là một ứng dụng chụp ảnh mã nguồn mở miễn phí, hỗ trợ nhiều tính năng trên Android. Mặc dù giao diện chụp ảnh không thật ấn tượng nhưng Open Camera sở hữu rất nhiều công cụ hữu ích, cho phép người dùng tùy chỉnh rất nhiều thông số của bức ảnh, trước khi họ bắt đầu nhấn nút chụp như bật, tắt nhanh Flash, lấy nét, ISO, cân bằng trắng, bù sáng EV, nhận diện khuôn mặt cũng như các chế độ chụp chuyên dụng như ảnh phong cảnh, ảnh đêm,...Ngoài ra, Open Camera còn có thêm một số tính năng nhỏ, khá hữu ích như hẹn giờ để chụp hình hoặc điều khiển bằng giọng nói, chế độ tự động lặp lại, tối ưu hóa giao diện cho người sử dụng.

Tải ứng dụng tại đây

6.  Phonograph

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 6

Phonograph là một trong số ít ứng dụng nguồn mở dành cho âm nhạc. Ứng dụng sở hữu giao diện bắt mắt, mượt mà và được thiết kế theo phong cách Material Design của Google. Bạn có thể thay đổi màu sắc và những thiết lập căn bản để có thể sử dụng ứng dụng với phong cách phù hợp với bản thân nhất. Không quá hào nhoáng hay phức tạp, Phonograph đơn giản là hiển thị mọi thứ một cách hoàn hảo. Nếu bạn là người thích sự đơn giản, có lẽ không gì phù hợp hơn là Phonograph.

Tải ứng dụng tại đây

7.  QKSMS - Open Source SMS

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 7

QKSMS là một trong những ứng dụng SMS nguồn mở duy nhất. Ứng dụng đi kèm với tất cả các tính năng tiêu chuẩn, bao gồm tùy chỉnh, MMS, tính năng bảo mật, hỗ trợ Wear OS (Android Wear), hỗ trợ TalkBack cho khả năng truy cập và chủ đề màu đen cho màn hình AMOLED.  

Tải ứng dụng tại đây

8.  Telegram

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 8

Telegram là ứng dụng nguồn mở tuyệt vời để nhắn tin, tập trung chủ yếu vào tốc độ và bảo mật. Ứng dụng này hoạt động rất nhanh, đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Với Telegram, người dùng có thể tạo nhóm chat với 200 người tham gia cùng lúc để giữ kết nối với nhiều người. Thêm vào đó, bạn còn có thể chia sẻ video lên tới 1GB, gửi nhiều file ảnh từ trên web hoặc chuyển tiếp bất kỳ file đa phương tiện nào rất nhanh chóng. Tất cả các tin nhắn sẽ tồn tại trên đám mây, vậy nên bạn sẽ dễ dàng truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào.

Tải ứng dụng tại đây

9.  VLC

Top 9 ứng dụng nguồn mở tốt nhất cho Android ảnh 9

VLC media player là một mã nguồn mở miễn phí chạy đa nền tảng, có thể chơi được hầu hết các tập tin media cũng như các loại địa, thiết bị và giao thức mạng Stream. VLC có một số thiết lập phát lại hữu ích, giống như bộ cân bằng âm thanh, khả năng thay đổi tốc độ phát lại, nhảy đến thời điểm cụ thể, hẹn giờ tắt nhạc, hỗ trợ hù đề chuẩn, và quản lý danh sách nhạc. Với những ưu điểm vượt trội, dù có rất nhiều ứng dụng ra đời sau nhưng dường như vẫn không thể thay thế được VLC - ông vua của streaming, video và nhạc hoàn toàn miễn phí.

Tải ứng dụng tại đây

Theo Android Authority