Tổng thống Trump gia hạn thêm thời gian cho TikTok

VietTimes – Lệnh hành pháp mới của ông Trump vào hôm 14/8 là một sự nhượng bộ mới đối với TikTok.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Trước đó, vào hôm 14/8, ông Trump đã ban hành một lệnh hành pháp mới, cho ByteDance thời gian 90 ngày để bán lại hoặc tách hoạt động kinh doanh TikTok của hãng tại Mỹ.

Động thái mới nhất của Mỹ đã phần nào giúp ByteDance có thêm nhiều thời gian chuẩn bị cho việc tìm ra đối tác thích hợp để chuyển nhượng. Trước đó, chính quyền Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok thực hiện giao dịch trên đất Mỹ nếu ByteDance không thoái vốn trong 45 ngày.

“Có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy ByteDance có thể thực hiện các hành động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ" - ông Trump vẫn không quên nhấn mạnh những lo ngại an ninh tiềm ẩn từ công ty Trung Quốc mặc dù cho gian hạn thêm thời gian.

Ảnh: Reuters
ByteDance sẽ có thời gian 90 ngày để bán TikTok thay vì 45 ngày như trước đó. (Ảnh: Reuters)

Theo lệnh hành pháp mới, ByteDance sẽ phải xóa bỏ toàn bộ các bản lưu dữ liệu của TikTok liên quan đến người dùng Mỹ, đồng thời cần phải thông báo đến Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) về việc khi nào công ty này đã hoàn thành các dữ liệu theo yêu cầu.


ByteDance cũng phải hủy mọi dữ liệu được thu thập từ Musical.ly - ứng dụng tiền thân của TikTok mà công ty đã mua vào năm 2017. Lệnh hành pháp gia hạn 45 ngày ban đầu không có các yêu cầu trên.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, hơn 100 triệu người Mỹ yêu quý TikTok bởi đây là kênh giải trí, thể hiện bản thân và kết nối. Chúng tôi cam kết mang đến niềm vui cho các gia đình cũng như nghề nghiệp cho những người nào sử dụng hệ thống của chúng tôi trong nhiều năm tới” - TikTok cho biết trong một email được gửi đến The Verge trong hôm 15/8.

Không riêng gì Mỹ, ByteDance hiện đang đàm phán để bán mảng hoạt động TikTok ở Canada, Australia và New Zealand cho Microsoft. Tuy nhiên, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates cảnh báo thương vụ mua lại TikTok có thể mang đến nhiều phiền phức cho công ty và xem đây như là "một chén rượu độc".

Theo The Verge