Tổng thống Trump gặp bất lợi lớn với một lời khai mới trong phiên điều trần

VietTimes -- Vị đại sứ Mỹ tại Ukraine nói với Tổng thống Donald Trump rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất "yêu quý ông" và sẵn sàng mở cuộc điều tra mà ông Trump đề nghị trước đó - theo lời khai từ một quan chức làm việc tại Kiev đã nghe lén được đoạn hội thoại này.
Lời khai của ông David Holmes trong phiên điều trần kín mới đây lại thêm nhiều tình tiết bất lợi cho ông Trump (Ảnh: CNN)
Lời khai của ông David Holmes trong phiên điều trần kín mới đây lại thêm nhiều tình tiết bất lợi cho ông Trump (Ảnh: CNN)

Trong phiên điều trần kín liên quan tới luận tội Tổng thống vừa được tổ chức, ông David Holmes khai với các nhà lập pháp rằng, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland từng nói với ông Trump rằng Tổng thống Ukraine sẽ làm "bất cứ điều gì mà ông yêu cầu" và rằng ông Sondland cũng xác nhận phía Ukraine sẽ "mở cuộc điều tra".

Theo ông Holmes, cuộc hội thoại mà ông nghe lén được giữa Trump và Sondland diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump đề nghị ông Zelensky mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Holmes cũng xác nhận lời khai trước đó của ông Bill Taylor - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine. Trong phiên điều trần công khai đầu tiên tổ chức 13/11 vừa qua, ông Taylor khai rằng ông Holmes đã báo cho ông về cuộc hội thoại Trump-Sondland mà ông nghe lén được.

Như vậy, lời khai mới nhất của ông Holmes một lần nữa đẩy ông Trump vào chỗ bất lợi, bởi thêm bằng chứng rằng ông Trump đã thúc ép Ukraine mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông và làm dấy lên nhiều câu hỏi mới đối với ông Sondland - người có khả năng sẽ phải ra điều trần trong tuần tới.

"Ông Sondland nói với ông Trump rằng ông Zelensky rất "quý mến ông"" - ông Holmes khai nhận, theo bản sao chép lời khai trong phiên điều trần - "Tôi còn nghe Tổng thống Trump hỏi: "Vậy là ông ta sẽ mở cuộc điều tra?". Và Đại sứ Sondland trả lời rằng: "Ông ấy sẽ làm", thêm rằng Tổng thống Zelensky sẽ "làm bất cứ điều gì mà ông yêu cầu"".

Ông Holmes giải thích rằng ông Sondland nói chuyện với ông Trump bằng điện thoại di động cá nhân, và lý do mà ông nghe lén được cú điện đàm này là bởi ông Sondland nói chuyện rất to ngay trong một nhà hàng ở thủ đô Kiev, Ukraine.

"Mặc dù điện thoại của Đại sứ Sondland không ở chế độ loa ngoài, nhưng tôi có thể nghe thấy giọng của Tổng thống qua tai nghe của điện thoại. Giọng của Tổng thống thì rất to và dễ nhận ra, và Đại sứ Sondland để điện thoại cách xa tai của ông ấy trong một khoảng thời gian, thế nên âm thanh phát ra khá lớn" - ông Holmes giải thích.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland giờ là nhân vật được quan tâm, có khả năng sẽ phải ra điều trần trong tuần tới (Ảnh: Getty)
Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland giờ là nhân vật được quan tâm, có khả năng sẽ phải ra điều trần trong tuần tới (Ảnh: Getty)

Trong phiên điều trần kín, ông Holmes cũng xác nhận về suy nghĩ của Tổng thống Trump về Ukraine, nói rằng ông đã hỏi ông Sondland rằng "có đúng là Tổng thống chả quan tâm gì tới vấn đề Ukaine không?".

Sau khi đặt câu hỏi trên, ông Sondland trả lời ông Holmes rằng ông Trump chỉ quan tâm tới "chuyện lớn". Và khi ông Holmes nói rằng chiến sự ở Ukraine cũng là chuyện lớn, thì ông Sondland trả lời: "Những chuyện lớn mà có lợi cho Tổng thống, như cuộc điều tra nhằm vào ông Biden mà ông Giuliani (luật sư riêng của ông Trump) đang thúc đẩy".

Ông Holmes cũng đề cập thêm nhiều chi tiết liên quan tới vụ việc đóng băng khoản viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, mặc dù ông không trực tiếp nắm được lý do thực sự đằng sau nó.

Ông Holmes nói rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã thể hiện sự bất bình của mình với ông Taylor và cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Tim Morrison trước việc một luật sư như ông Giuliani lại có ảnh hưởng đến Tổng thống đến vậy. Trong cuộc họp đó, ông Bolton còn nói rằng việc gói viện trợ có được chuyển đi hay không còn chờ xem ông Zelensky sẽ "gây ấn tượng" với ông Trump như thế nào, khi họ gặp gỡ ở Warsaw, Ba Lan vào tháng 9. Nhưng do siêu bão Dorian, ông Trump đã hủy chuyến thăm Ba Lan và cử Phó Tổng thống Mike Pence tới gặp ông Zelensky.

Ông Holmes cho hay, cá nhân ông biết được rằng ông Taylor trong phiên điều trần trước đó đã khai ông Sondland nói rằng "mọi thứ" đều phụ thuộc vào việc Ukraine mở cuộc điều tra. Nhưng ông Holmes thêm rằng, vào ngày 8/9, ông Taylor nói với ông: "Giờ họ lại một mực đòi Zelensky phải tham gia một cuộc phỏng vấn với CNN để tuyên bố cam kết mở cuộc điều tra".

"Tôi rất bất ngờ khi đề nghị đó lại cụ thể và chắc chắn đến vậy" - ông Holmes nói.

"Mặc dù tôi đã khuyên các đối tác Ukraine thể hiện cam kết tuân thủ luật pháp và điều tra các cáo buộc tham nhũng, nhưng lời đề nghị này là nhằm vào ông Zelensky, bắt cá nhân ông ấy phải cam kết mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông Trump trong lúc lên hình trực tiếp" - ông Holmes nói.

Theo CNN