Biến “nóng” chính trường Mỹ: Đảng Dân chủ thúc đẩy nghị quyết luận tội ông Trump tại Hạ viện

VietTimes -- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa xác nhận rằng Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhằm thúc đẩy quá trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi quyết đẩy nhanh tiến trình điều tra luận tội ông Trump (Ảnh: CNBC)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi quyết đẩy nhanh tiến trình điều tra luận tội ông Trump (Ảnh: CNBC)

"Trong tuần này, chúng tôi sẽ đem một nghị quyết ra bỏ phiếu tại Hạ viện để xác nhận về cuộc điều tra đang được các ủy ban của chúng tôi thực hiện, như một phần trong tiến trình điều tra luận tội" - bà Pelosi viết trong một bức thư gửi tới những người đồng nghiệp của mình tại Hạ viện.

"Nghị quyết sẽ giúp tạo dựng một quy trình thẩm vấn công khai trước người dân Mỹ, cho phép công khai các đoạn ghi âm lời cung khai, vạch ra quy trình chuyển giao bằng chứng cho Ủy ban Tư pháp để ủy ban này quyết định về khả năng luận tội, và quyền của Tổng thống trong tiến trình này" - bức thư cảu bà Pelosi có đoạn.

Trước đó khoảng 2 tuần lễ, bà Pelosi đã gạt phăng nhiều lời kêu gọi của giới nghị sĩ đảng Cộng hòa để tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu tiến trình điều tra luận tội ông Trump. Bà cũng cáo buộc phía đảng Cộng hòa quá tập trung vào tiến trình tại Hạ viện nhằm "đánh lạc hướng" dư luận trước các cáo buộc nhằm vào Tổng thống Trump.

Các đảng viên Cộng hòa cho rằng giới lãnh đạo đảng Dân chủ - đặc biệt là bà Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - đang thực hiện cuộc điều tra "trong bóng tối". Tuần trước, một nhóm gồm 30 nghị sĩ đảng Cộng hòa còn cố gắng xông vào một phòng thẩm vấn, nơi mà nhiều nhân chứng đang cung cấp lời khai.

Bản thân ông Trump cũng là người chỉ trích kịch liệt cuộc điều tra luận tội. Tiến trình luận tội vốn được kích hoạt sau khi đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được công khai, trong đó cho thấy ông Trump đề nghị ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Một "người thổi còi" - người đệ đơn tố cáo ông Trump - cũng chỉ ra rằng cú điện đàm ngày 25/7 giữa ông Trump và Zelensky làm dấy lên nhiều câu hỏi về khoản tiền viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho Ukraine. Khoản viện trợ này đã bị đóng băng suốt nhiều tháng mà không có lời giải thích rõ ràng nào, dù cuối cùng đã được chuyển đi trong tháng 9 vừa qua.

Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ không hợp tác trong quá trình điều tra luận tội. Họ cũng gây sức ép với một số quan chức và cựu quan chức để họ không đứng ra cung cấp lời khai.

Trong bức thư của mình, bà Pelosi nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ "phải đưa ra động thái này là nhằm dẹp tan những ngờ vực về việc liệu chính quyền Trump có đang che giấu các tài liệu, ngăn chặn quá trình thẩm vấn nhân chứng hay cản trở Hạ viện hay không".

Cuộc bỏ phiếu này dự kiến sẽ được tổ chức ngay trong ngày 31/10 tới đây - một cố vấn cấp cao của đảng Dân chủ tiết lộ với CNBC. Nghị quyết của Hạ viện sẽ được Chủ tịch Ủy ban Quy định Hạ viện James McGovern công bố trong ngày mai.

"Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống lạm dụng quyền lực và phản bội an ninh quốc gia, cùng lúc lấy các kỳ bầu cử Mỹ ra để thỏa hiệp" - ông McGovern nói trong một tuyên bố - "Trong lúc các ủy ban tiếp tục thu thập bằng chứng và chuẩn bị công khai chúng, tôi sẽ đưa ra một nghị quyết nhằm đảm bảo sự minh bạch và vạch ra con đường rõ ràng phía trước".

Phản ứng trước bức thư của bà Pelosi, thư ký phụ trách báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng: "Chúng tôi không thể đưa ra bình luận cho tới khi nhìn thấy văn bản nghị quyết này. Nhưng Chủ tịch Pelosi cuối cùng cũng thừa nhận rằng về điều mà phần còn lại của nước Mỹ đã quá biết - rằng đảng Dân chủ đang thực hiện một tiến trình luận tội trái phép. Các cuộc thẩm vấn nhân chứng bí mật, mờ ám của họ hoàn toàn là phi pháp".

Theo CNBC