Tổng thống Trump: Các linh kiện của Apple nên được sản xuất tại Mỹ thay vì Trung Quốc!

VietTimes -- Mỹ đã từ chối giảm thuế cho các linh kiện Mac Pro của Apple được sản xuất tại Trung Quốc. Động thái này cũng cho thấy Washington vẫn đang tiếp tục cư xử “cứng rắn” với Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Devdiscourse
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Devdiscourse

Vào thứ Sáu, ngày 27/7, Tổng thống Donald Trump đã bác đề nghị của “người khổng lồ” công nghệ Apple xin miễn thuế quan đối với một số linh kiện máy tính được sản xuất ở Trung Quốc. Ông Trump nói thay vì xin miễn thuế, Apple nên sản xuất những linh kiện này tại Mỹ. Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Táo Khuyết có thể xây dựng một nhà máy sản xuất tại bang Texas.

Ngày 18/7, Apple đã yêu cầu văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ miễn thuế 25% cho 15 linh kiện quan trọng của máy tính cao cấp Mac Pro.

"Apple sẽ không được miễn thuế đối với những linh kiện Mac Pro được sản xuất tại Trung Quốc. Nếu sản xuất chúng ở Hoa Kỳ, công ty sẽ không phải chịu thuế quan!" ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

“Tôi muốn Apple xây dựng nhà máy của học ở Hoa Kỳ chứ không phải ở Trung Quốc. Đương nhiên, nhà máy của họ của Trung Quốc, những sản phẩm đó sẽ bị Hoa Kỳ đánh thuế”, ông nhấn mạnh.

Ảnh: Ottawa Citizen
Mẫu Mac Pro mới của Apple được trưng bày tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) vào ngày 3/6/2019. Ảnh: Ottawa Citizen

Trước đó, vào tháng 6, Tạp chí Phố Wall đã đưa tin rằng Apple đang có ý định chuyển chuyển nhà máy sản xuất máy tính Mac Pro thế hệ mới từ Texas sang Trung Quốc. Apple giải thích cho đề nghị giảm thuế của mình rằng “giống như tất cả các sản phẩm mới của chúng tôi, chúng đều được thiết kế và sản xuất ở Califonia và công đoạn lắp ráp cuối cùng [tại Trung Quốc] chỉ là một phần của quá trình sản xuất.


Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Trump trên Twitter. Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về mức tăng thuế quan này.

Vào tháng 12/2013, CEO Apple Tim Cook đã tuyên bố công ty đang xây dựng nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas sau khi công ty bị chỉ trích vì đã lắp ráp hầu hết sản phẩm của mình tại các quốc gia có mức lương thấp hơn.

Nỗi lo của Apple

Mac Pro vốn là sản phẩm có sản lượng thấp nhất của Apple, và xét đến mức giá khởi điểm vốn dĩ đã cao ngất ngưởng, việc áp thuế quan lên sản phẩm này được cho sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của hãng.

Sản phẩm chủ lực của Apple là điện thoại iPhone đến nay chưa bị ảnh hưởng đáng kể bởi các kế hoạch áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc của Washington. Tuy nhiên, nếu ông Trump triển khai áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như đã cảnh báo, thì gần như tất cả các sản phẩm của Apple sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Reuters