Tổng thống Putin lại từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Reuters hôm 30.11 dẫn lời phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.
Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Yayyip Erdogan tại Paris - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Yayyip Erdogan tại Paris - Ảnh: AFP

Cả hai vị Tổng thống đều đang có mặt tại thủ đô Paris của Pháp tham dự hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu tối 30.11 (giờ Việt Nam). Dư luận đang trông đợi liệu hai ông Putin và Erdogan có thể lần đầu tiên gặp nhau để nói về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga gần đây không.

Hôm 24.11, một chiếc tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga, gián tiếp dẫn tới việc một phi công Nga thiệt mạng. Phía Thổ Nhĩ Kỳ không xin lỗi về hành động bắn máy bay vì cho rằng chiếc Su-24 của Nga đã “xâm nhập không phận” nước này, trong khi Moscow bác bỏ cáo buộc trên.

Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu “xuống nước” khi bày tỏ sự hối tiếc về việc một nhóm tay súng cực đoan người gốc Thổ ở Syria (người Turkmen) nhận trách nhiệm đã bắn chết phi công Nga. Tổng thống Erdogan cũng đã một lần đề nghị được gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Putin để giải thích sự việc, nhưng người đứng đầu Điện Kremlin từ chối, và kèm theo một lệnh trừng phạt kinh tế do chính ông Putin ký.

Ông Erdogan vẫn chưa thôi ý định muốn gặp gỡ ông Putin khi phát biểu: “Thứ hai (30.11) tại Paris có một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về khí hậu, đó có thể là một cơ hội để điều chỉnh lại mối quan hệ của chúng tôi với Nga. Những cuộc đối đầu sẽ không mang lại hạnh phúc cho bất kỳ ai. Cũng như tầm quan trọng của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng quan trọng đối với Nga”, theo Reuters ngày 28.11.

Tổng thống Putin lại từ chối gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Tuyên bố không xin lỗi Nga về vụ bắn rơi Su-24, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Yayyip Erdogan vẫn muốn trình bày chi tiết cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters

Cũng hôm 30.11, hãng tin Armenpress (Armenia) cho hay Tổng thống Erdogan đã gọi điện cho Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev bàn về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi Su-24 và tìm giải pháp.

Ông Nazarbayev đề xuất về việc thành lập một ủy ban Nga - Thổ Nhĩ Kỳ để phân tích cụ thể những chi tiết xung quanh vụ bắn hạ máy bay kể trên.

Mặc dù vậy, ít nhất tới lúc này Tổng thống Putin cũng sẽ không gặp riêng Tổng thống Erdogan, theo lời người phát ngôn Điện Kremlin. Thay vào đó, Tổng thống Putin có thể sẽ có buổi thảo luận cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp ở Paris, theo Reuters.

Theo Thanh Niên