Tổng thống Phần Lan cảnh báo ông Trump: Nếu Nga thắng ở Ukraine, Mỹ sẽ thua

Tổng thống Phần Lan cảnh báo Mỹ sẽ thua nếu Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine trong bối cảnh châu Âu lo ngại về ý định của Tổng thống Donald Trump.
Hội nghị các nhà lãnh đạo châu Âu về Ukraine được tổ chức trong hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

“Cuộc chiến ở Ukraine không chỉ liên quan đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine - mà còn liên quan đến an ninh châu Âu và sự lãnh đạo của Mỹ”, Tổng thống Alexander Stubb nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Ukraine hôm đầu tuần này.

Ông phát biểu bên lề một sự kiện có sự tham dự của 11 nhà lãnh đạo nước ngoài để kỷ niệm 3 năm kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine, khi Kyiv tìm cách củng cố sự hỗ trợ từ các đồng minh trong khi mối quan hệ của nước này với bên ủng hộ lớn nhất là Mỹ, đang ở thế bấp bênh.

Ông Stubb cho biết ông không lo ngại về sức mạnh của liên minh mà đất nước ông tham gia vào năm 2023 sau nhiều thập kỷ cân bằng chính sách đối ngoại giữa Đông và Tây, đồng thời nói thêm rằng Phần Lan là "nhà cung cấp an ninh, không phải người tiêu dùng an ninh".

"Chúng ta vừa tăng gấp đôi biên giới của NATO với Nga. Chúng ta có một trong những quân đội lớn nhất ở châu Âu. Chúng ta luôn tăng chi tiêu quốc phòng và vì một lý do hiển nhiên, đó không phải là Stockholm mà là Moscow", ông nói

Khi được hỏi thông điệp của ông gửi tới ông Trump sẽ là gì, ông nói: “Chỉ cần có một chút hiểu biết mơ hồ rằng ông Putin giành được thỏa thuận hòa bình này, thì Mỹ sẽ thua, vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần phải đấu tranh với điều này đến cùng”.

Châu Âu cần tăng chi tiêu quốc phòng

Ông Trump, người kiểm soát lực lượng quân sự hùng mạnh nhất NATO, đã đặt câu hỏi về các cam kết quân sự hiện có của Mỹ với khối liên minh quân sự, cáo buộc châu Âu không chi tiêu công bằng cho quốc phòng.

“Chắc chắn có một sự thay đổi trong liên minh xuyên Đại Tây Dương…Tôi nghĩ chính xác là Mỹ đang đặt ra một số yêu cầu đối với châu Âu về việc phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về an ninh của chính mình”, ông Stubb nói.

“Đã đến lúc người châu Âu phải bước lên bàn và có chút can đảm trong trò chơi, vì vậy chắc chắn sẽ có sự thay đổi. Tôi không lo lắng”, ông nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Stubb đưa ra tầm nhìn rộng rãi về kế hoạch hòa bình ở Ukraine theo nhiều giai đoạn.

Đầu tiên sẽ là tăng cường sức mạnh của Ukraine trước khi đàm phán và gây áp lực lên Nga, thứ hai sẽ là lệnh ngừng bắn với các đảm bảo an ninh cho Ukraine được châu Âu hỗ trợ và Mỹ ủng hộ, và thứ ba sẽ là một tiến trình hòa bình thảo luận về các vấn đề như lãnh thổ, tài chính và tái thiết.

Ông Stubb nói rằng tư cách thành viên EU và NATO của Ukraine, cũng như an ninh của châu Âu, nên được coi là không thể thương lượng.

Khi được hỏi về vai trò tiềm năng của Phần Lan trong bất kỳ hoạt động gìn giữ hòa bình nào ở Ukraine, Tổng thống Stubb cho biết còn quá sớm để nói về việc triển khai quân trên thực địa.

“Trong mọi trường hợp, tôi thích nhìn thấy máy bay không người lái trên không hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của châu Âu về cơ bản sẽ đến từ trên không và trên biển hơn là trên bộ”, ông cho hay.