Tổng thống Obama nói gì trong diễn văn tuần cuối năm 2016?

VietTimes -- Theo báo chí Mỹ, trong bài diễn văn đọc vào mỗi thứ Bảy tuần cuối năm 2016, Tổng Thống Obama nhắc lại những thành tựu mình đã làm được trong năm sắp 2016 cũng như trong suốt hai nhiệm kỳ Tổng thống bởi đây cũng là những bài phát biểu cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ.
Tổng Thống Obama.
Tổng Thống Obama.

Lời Tổng thống Obama được báo chí nước này trích dẫn nói:

“Khi chúng ta xếp lại năm cũ và lật trang sang năm mới để hướng tới tương lai, tôi muốn có một phút để cảm ơn các bạn về những gì đã làm để giúp nước Mỹ vững mạnh hơn trong 8 năm qua.”

Tổng thống Obama nêu lên cuộc suy thoái kinh tế, tình trạng thất nghiệp liên tục gia tăng, và gần 180,000 binh sĩ Mỹ trú đóng ở Iraq và Afghanistan là những thách thức mà ông phải đối mặt khi lên nắm quyền vào năm 2009. 

Và 8 năm sau, theo ông, câu chuyện về nước Mỹ đã đổi khác.

Ông Obama cho rằng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, suy thoái kinh tế đã trở thành phục hồi kinh tế, hàng triệu công việc làm ăn đã được kiến tạo, trùm khủng bố al-Qaida Osama bin Laden đã bị tiêu diệt, 165,000 binh sĩ Mỹ đã được về nước sau khi kết thúc các chiến dịch quân sự ở Trung Đông.

Tổng thống Mỹ nói chỉ riêng trong năm 2016, thu nhập từng hộ gia đình đã tăng 2,800 USD, tỷ lệ tăng cao nhất từng được ghi nhận.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng liệt kê trong bài diễn văn của mình về việc thông qua “Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá Phải chăng” mà Nhà Trắng nói đã cho phép 20 triệu người Mỹ cơ bản có quyền được an tâm về mặt tài chính vì không phải lo vấn đề bảo hiểm sức khoẻ.

Tổng Thống Obama nói những thành tựu của ông không phải tự nhiên mà có, mà là kết quả của những chọn lựa khó khăn,cần cù làm việc và sức chịu đựng bền bỉ của người dân Mỹ.

Cuối cùng Tổng thống Obama lưu ý về việc chuyển tiếp sang vai trò quan trọng hơn của một công dân, nhưng ông khẳng định sẽ tiếp tục thực thi cam kết của ông đối với đất nước.