Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhận định về mối nguy hiểm của AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết vẫn còn phải xem liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có nguy hiểm hay không, nhưng nhấn mạnh rằng các công ty công nghệ phải có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi công bố.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ông Biden nói với các cố vấn khoa học và công nghệ rằng AI có thể giúp giải quyết bệnh tật và biến đổi khí hậu, nhưng điều quan trọng là phải giải quyết các rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội, an ninh quốc gia và nền kinh tế.

“Theo quan điểm của tôi, các công ty công nghệ có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi công bố ra công chúng”, ông nói khi bắt đầu cuộc họp của Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ (PCAST). Khi được hỏi liệu AI có nguy hiểm không, Tổng thống nói, “Vẫn còn phải xem nó được sử dụng như thế nào".

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc đàm phán quốc gia và toàn cầu sau khi ChatGPT được phát hành. Điều này đã gây ra cuộc đua giữa các tập đoàn công nghệ để ra mắt các công cụ tương tự, đồng thời đặt ra những vấn đề đạo đức và xã hội về công nghệ có thể tạo ra văn bản hay hình ảnh giống như do con người tạo ra.

Tổng thống Biden cho biết phương tiện truyền thông xã hội đã minh họa tác hại mà các công nghệ có thể gây ra nếu không có biện pháp bảo vệ phù hợp.

Ông Biden nói: “Nếu không có các biện pháp bảo vệ, chúng tôi nhận thấy nó sẽ tác tới sức khỏe, tinh thần, cảm xúc, đặc biệt là ở những người dùng trẻ tuổi".

Ông nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội thông qua luật về quyền riêng tư lưỡng đảng nhằm đặt giới hạn đối với dữ liệu cá nhân mà các công ty công nghệ thu thập, cấm quảng cáo nhắm mục tiêu đến trẻ em và ưu tiên sức khỏe và an toàn trong quá trình phát triển sản phẩm.

AI đang trở thành một chủ đề nóng đối với các nhà hoạch định chính sách.

Nhóm đạo đức công nghệ Trung tâm Trí tuệ nhân tạo và Chính sách kỹ thuật số đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ ngăn OpenAI phát hành các phiên bản thương mại mới của GPT-4.

Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố dự luật giúp đảm bảo quyền của người dùng được bảo vệ khi các công ty công nghệ thiết kế và phát triển hệ thống AI.

Theo Reuters