Tổng thống Biden ký sắc lệnh cấm đầu tư vào một số lĩnh vực công nghệ cao tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/8 vừa ký một sắc lệnh hành pháp với nội dung cấm một số khoản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghệ cao tại Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Thông tin về việc Tổng thống Biden ký một sắc lệnh kiềm chế lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc đã rò rỉ trong thời gian gần đây và đến hôm 8/10 đã thành hiện thực khi Tổng thống Biden chính thức ký.

Sắc lệnh sẽ có hiệu lực thực hiện từ năm tới. Khi đặt bút ký vào sắc lệnh này, Tổng thống Biden đã giải thích rằng một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ có thể góp phần vào “sự phát triển của các công nghệ và sản phẩm nhạy cảm ở các quốc gia phát triển chúng để chống lại các khả năng của Mỹ và đồng minh”.

“Tôi thấy rằng các quốc gia có liên quan đang tham gia vào các chiến lược dài hạn, toàn diện nhằm định hướng, tạo điều kiện hoặc hỗ trợ những tiến bộ trong các công nghệ và sản phẩm nhạy cảm, có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực quân sự, tình báo, giám sát hoặc hỗ trợ mạng của các quốc gia đó”, ông Biden nói thêm.

Sắc lệnh cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể ra lệnh cấm hoặc hạn chế đầu tư của Mỹ vào các tổ chức, doanh nghiệp của Trung Quốc hoạt động trong các lĩnh vực chip bán dẫn và vi mạch, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Lệnh hành pháp cũng yêu cầu các nhà đầu tư của Mỹ phải báo cáo cho Bộ Tài chính về các khoản đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ khác.

Mặc dù chính phủ Mỹ nói rằng lệnh cấm này nhằm giải quyết các rủi ro về an ninh quốc gia ở mức độ "nguy hiểm nhất" và không nhằm chia tách 2 nền kinh tế vốn phụ thuộc lẫn nhau, nhưng giới quan sát cho rằng nó sẽ gây nên những căng thẳng mới giữa 2 cường quốc kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phần lớn được giao nhiệm vụ lãnh đạo việc thực hiện sắc lệnh hành pháp này. Bà Yellen cũng được giao nhiệm vụ phối hợp hành động với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cũng như Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã ca ngợi sắc lệnh của Tổng thống Biden. Trong khi đó, một quan chức chính quyền Washington chia sẻ với Reuters rằng các quy định sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư trong tương lai, không ảnh hưởng đến các khoản đầu tư hiện có.

Phía Trung Quốc chưa chính thức đưa ra phát ngôn về sắc lệnh mới này, nhưng hôm 4/8, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ "thường xuyên chính trị hóa các vấn đề công nghệ và thương mại, sử dụng chúng như một công cụ và vũ khí nhân danh an ninh quốc gia".

Theo CNBC, Reuters