Tổng kết 8 năm EU đồng hành cùng y tế Việt Nam

VietTimes -- Hàng trăm trạm y tế xã được xây dựng và cải tạo; nhiều cơ sở y tế được nâng cấp, có thiết bị hiện đại, năng lực cán bộ y tế các cấp được nâng cao,… Đó là những kết quả tích cực sau 8 năm thực hiện Chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế Việt Nam của EU.
Toàn cảnh buổi hội nghị
Toàn cảnh buổi hội nghị

Thông tin trên được ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội nghị tổng kết Chương trình Hỗ trợ ngân sách ngành y tế do Liên minh châu Âu (EU) viện trợ, diễn ra vào ngày 8/5 tại Hà Nội.

EU đã đồng hành cùng y tế Việt Nam trong hơn 20 năm qua. Trong đó, Chương trình Hỗ trợ ngân sách ngành y tế được EU triển khai từ năm 2011, đến nay đã được 2 giai đoạn, với tổng kinh phí tài trợ lên tới 3.500 tỷ đồng.

Chương trình này tập trung hỗ trợ cho các tỉnh và huyện nghèo nhất, có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình hướng tới các mục tiêu như tăng cường độ bao phủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đào tạo các cán bộ y tế (gồm bác sĩ, y tá, hộ sinh và cô đỡ thôn bản), sửa chữa nâng cấp bệnh viện và các trạm y tế xã, cung cấp các thiết bị y tế cơ bản, chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn dịch vụ lâm sàng và cải thiện quản lý chất lượng bệnh viện.

Đến nay, hầu hết người cận nghèo đã tham gia BHYT, tỷ lệ tham gia BHYT không chỉ duy trì bề vững mà ngày càng tăng, đạt 88,1%. Trong đó, các địa phương đã bố trí ngân sách phối hợp với nguồn EU viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ một phần hoặc 30% mệnh giá thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân ở tuyến cơ sở đã tăng lên. Thêm nhiều trạm y tế xã có bác sĩ, thu hút người dân tới khám, chữa bệnh. EU đã hỗ trợ để nâng cao chất lượng dịch vụ:  hơn 1400 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo 395 trạm y tế xã vùng khó khăn; cung cấp trang thiết bị y tế cho trạm y tế và bệnh viện huyện, đào tạo cán bộ y tế; tạo điều kiện để xây dựng và thực hiện mạng lưới bệnh viện vệ tinh, góp phần giảm quá tải bệnh viện; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận định, chương trình hỗ trợ của EU đã góp phần quan trọng giúp cho ngành y tế hoàn thành các nhiệm vụ phát triển bền vững, thực hiện BHYT toàn dân, cải thiện năng lực đảm bảo chất lượng dịch vụ ở tất cả các tuyến, xây dựng chính sách và kế hoạch hành động ngành y tế giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ ngành y tế thực hiện giai đoạn 3 của Chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế: viện trợ 200 triệu euro không hoàn lại để thực hiện mục tiêu đổi mới hoạt động của hệ thống y tế cơ sở, tập trung hỗ trợ tài chính cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu; tiếp tục giúp Việt Nam củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em...