Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus

VietTimes -- Samsung đã công bố Galaxy S9 và S9+ tại Mobile World Congress vào rạng sáng 26/2. Cả hai thiết bị trông giống như S8 và S8+ -  hai smartphone tốt nhất được phát hành năm ngoái. Nhưng các mô hình mới cũng có một số nâng cấp, bao gồm một camera đẹp hơn, vị trí quét vân tay tốt hơn, nhiều lựa chọn màu sắc đẹp và một số AR Emoji thú vị.

Bộ đôi Galaxy S9/S9+ (The Verge)

Bộ đôi Galaxy S9/S9+ (The Verge)

Ưu điểm

1. Đầu đọc dấu vân tay dễ sử dụng hơn

Sự khác biệt trực tiếp lớn nhất từ S8 và S8 Plus năm ngoái là Samsung đã lắng nghe khách hàng và chuyển máy quét dấu vân tay từ phía bên phải của camera sang bên dưới để dễ dàng sử dụng hơn.

Những người có bàn tay lớn hơn có thể không nhận thấy cải thiện này nhiều, nhưng đối với những người khác, đó sẽ là một cải tiến lớn. Nó cũng tạo cho người dùng cảm giác trực quan hơn, không phải căng ngón tay trỏ vào bên cạnh một camera để mở khóa điện thoại, rủi ro sẽ làm mờ ống kính khi sử dụng.

2. Màn hình hiển thị to hơn và sáng hơn

Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus ảnh 1

S9 5,8 inch và S9+ 6,2 inch là 2 smartphone có màn hình lớn và sáng nhất trên thị trường. IPhone 8 Plus, điện thoại hàng đầu của Apple, chỉ có 5,5 inch.

Samsung vẫn đang sử dụng màn hình Super AMOLED với độ phân giải 2960 x 1440 pixel (giống như Note 8), nhưng cả hai mẫu điện thoại đều có tỷ lệ 18.5: 9. Chúng cũng có màn hình hiển thị tràn cạnh với đường viền siêu mỏng và cũng được trang bị công nghệ chống nước giống như các flagship khác.

3. Camera có thể thay đổi khẩu độ

Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus ảnh 2

Camera của S9 và S9+ có thể tự động chuyển đổi khẩu độ. Vì vậy, nếu có đủ ánh sáng xung quanh, máy ảnh sẽ chuyển sang khẩu độ f/ 2.4 và chụp nhiều ảnh nền hơn trong ảnh. Trong điều kiện tối hơn, máy ảnh sẽ vẫn ở mức f/1.5.

Ứng dụng camera cũng đã được thiết kế lại để dễ dàng vuốt qua các chế độ khác nhau và có một số cải tiến nhỏ khác như lấy nét tự động tốt hơn và chất lượng video quay siêu chậm là 720p. Giữa S9 và S9+, mặc dù các camera có các thông số kỹ thuật tương tự, S9+ còn có thêm một camera góc rộng bổ sung, trong khi S9 chỉ có một camera sau 12 megapixel.

Vì vậy, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc người đam mê chụp ảnh, bạn đang tìm kiếm một điện thoại phù hợp, S9 và S9+ chắc chắn là hai thiết bị đáng chú ý. Đối với những người không quan tâm đến các thông số kỹ thuật của máy ảnh hoặc những người không mấy quan tâm đến chụp ảnh thì các camera S9 và S9+ có thể không phải là một điểm nổi trội đối với họ.

4. Có một jack cắm tai nghe

Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus ảnh 3

Mặc dù là hai thiết bị hiện đại nhất trên thị trường hiện nay nhưng Samsung vẫn quyết định giữ các jack cắm tai nghe truyền thống trên S9 và S9 Plus, không giống như các điện thoại khác như iPhone X, 8 và 8 Plus, Pixel 2 XL hoặc Huawei Mate 10 Pro. Đó là một điểm thu hút những người yêu âm nhạc không hài lòng với âm thanh không dây hiện tại.

Nhược điểm

1. AR Emoji làm một số người “sởn gai ốc”

Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus ảnh 4

Trong khi iPhone X Animoji của Apple không phải là khiến tất cả mọi người đều yêu thích nhưng nó vẫn sở hữu một tính năng cực kỳ vui nhộn và được lan truyền rộng. AR Emoji của Samsung, chuyển đổi các biểu hiện trên khuôn mặt thành những phiên bản hoạt có hình dáng của người dùng, có thể chớp mắt, nhìn xung quanh, và cười, ... không hoàn toàn đáng yêu. Đối với nhiều khách hàng, chúng trông giống như 3D Bitmoji bị bóp méo một cách “sởn gai ốc”.

Samsung cũng không hoàn toàn sử dụng cùng một công nghệ cho AR Emoji như Apple đã làm với iPhone X. iPhone X có nhiều điểm dữ liệu trên khuôn mặt của bạn với máy ảnh True Depth của nó, trong khi Galaxy S9 và S9 Plus sử dụng hình ảnh selfie và máy học tạo avatar. Trước khi điện thoại được phát hành ra công chúng vào ngày 16 tháng 3, thật khó để nói phản ứng của các phương tiện truyền thông xã hội sẽ như thế nào đối với AR Emoji của Samsung.

2. Duy trì nút Bixby

Tổng hợp 6 ưu và nhược điểm của bộ đôi Samsung Galaxy S9 và S9 Plus ảnh 5

Nút Bixby của Samsung vẫn không thể được gỡ bỏ hoàn toàn, mặc dù bạn có thể vô hiệu hóa nó. Ứng dụng Bixby có một số cập nhật, nó sẽ có thể đo lượng calo trong thức ăn thông qua hình ảnh và cung cấp ứng dụng dịch thuật nhanh hơn thời gian thực. Ngoài ra còn có một số đối tác với các nhà bán lẻ như Sam's Club và Sephora để mọi người có thể mua hàng trực tiếp thông qua Bixby.

Tuy nhiên, liệu những nâng cấp này có khuyến khích bất cứ ai khác sử dụng Bixby hay không? Bản dịch ở Bixby thực sự là Google Translate (có một logo Google nhỏ ở góc), và các nhà bán lẻ như Sephora đã có những ứng dụng khá mượt và thân thiện. Những ứng dụng đó, đáng chú ý là không gây phiền nhiễu cho người dùng, trừ khi đó là những khoản giảm giá có thể quan tâm. Samsung vẫn không cho phép người dùng thay thế nút Bixby để ngón tay cái có thể nghỉ ngơi.

Nguồn: The Verge.