Tôi xóa Facebook và thấy cuộc sống hạnh phúc hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo trải nghiệm của Rado Minkov, việc xóa Facebook sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, không bị lôi kéo vào những cuộc tranh luận vô nghĩa trên nền tảng này.

*Bài viết được lược dịch theo trải nghiệm của cây viết Rado Minkov từ trang PhoneArena.

Mọi người đều mong muốn bản thân có thể trở nên tốt hơn qua mỗi năm. Đôi khi, để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, bạn sẽ phải đưa ra một số lựa chọn khó khăn.

Tôi tin rằng rất nhiều người dùng Internet có thể nhận thấy các trang mạng xã hội như Facebook đang tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của mỗi chúng ta. Chúng khiến cho người dùng tốn nhiều thời gian hơn, hay thậm chí lôi kéo chúng ta vào những cuộc tranh luận vô nghĩa với người lạ.

Mạng xã hội Facebook khiến người dùng tiêu tốn thời gian vào những việc vô nghĩa (Ảnh: PhoneArena).
Mạng xã hội Facebook khiến người dùng tiêu tốn thời gian vào những việc vô nghĩa (Ảnh: PhoneArena).

Vì vậy, tôi đã quyết định ngừng sử dụng Facebook và dần cảm thấy hạnh phúc hơn vì điều đó. Nếu chưa có một mục tiêu gì mới trong năm 2022, bạn có thể thử làm điều này, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Xóa ứng dụng Facebook, chỉ giữ lại Messenger nếu thực sự cần thiết

Chúng ta tham gia vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này bởi cha mẹ và nhiều người thân khác đều ở đó. Tuy nhiên, trên Facebook cũng có vô số người mà chúng ta không biết hoặc không có nhu cầu muốn biết.

Tôi đã bắt đầu từ việc xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại và chỉ giữ lại Messenger để kết nối với cha mẹ khi cần thiết. Sau đó, tôi cũng xóa cả ứng dụng Messenger. Và hiện tại, khi cần liên lạc, chúng tôi sử dụng phương pháp truyền thống là nhắn tin, gọi điện. Đây là tính năng mà bất cứ chiếc điện thoại nào cũng có.

Để bắt đầu, bạn có thể lựa chọn xóa Facebook và giữ lại Messenger. Bạn vẫn có thể nhắn tin, giữ liên lạc với gia đình, bạn bè mà không phải tiếp cận với nguồn thông tin phức tạp trên Facebook. Những thông tin đó có khả năng gây nghiện và khiến bạn tốn thời gian cả ngày vô nghĩa.

Tìm cách thay thế Messenger

Khi đã xóa Facebook, bạn sẽ không còn bị lôi vào các cuộc tranh luận vô nghĩa, hay những bình luận công kích cá nhân. Bạn cũng không còn phải chứng kiến hàng loạt hình ảnh hoặc bài đăng mà bản thân hoàn toàn không quan tâm.

Việc thay thế Messenger bằng các ứng dụng như Signal, Telegram sẽ giúp cho tin nhắn của bạn được bảo mật hơn (Ảnh: PhoneArena).
Việc thay thế Messenger bằng các ứng dụng như Signal, Telegram sẽ giúp cho tin nhắn của bạn được bảo mật hơn (Ảnh: PhoneArena).

Sau giai đoạn này, bạn có thể tiến thêm một bước xa hơn đó là xóa Messenger . Bạn có thể thay thế bằng một nền tảng nhắn tin khác như Signal và sau đó mời bạn bè, người thân tải xuống ứng dụng này để có thể nhắn tin với họ. Đây được xem là một trong những phần mềm nhắn tin an toàn và bảo mật nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều nền tảng khác như Skype, Zoom hoặc bất cứ phần mềm nào bạn muốn. Chúng đều mang đến khả năng bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn.

Thay thế cho các hội nhóm trên Facebook

Việc ngừng sử dụng Facebook không đồng nghĩa bạn trở thành một người xa lánh xã hội. Bạn hoàn toàn có thể kết nối với những người bạn mới, khám phá các nhóm mới thông qua nhiều nền tảng khác.

Với tôi, Reddit là lựa chọn thay thế phù hợp. Ứng dụng Reddit cũng khá dễ sử dụng. Tôi có thể tìm kiếm các nhóm theo sở thích và tương tác với những người bạn có cùng chí hướng. Tôi có thể nói chuyện, chia sẻ mà không cần phải sử dụng tên thật của mình.

Tôi không nói Reddit là một mạng xã hội hoàn hảo. Tuy nhiên, việc tham gia vào các hội nhóm trên nền tảng này khiến tôi cảm thấy bớt tiêu cực hơn so với trên Facebook.

Tôi xóa Facebook và thấy cuộc sống hạnh phúc hơn ảnh 3
Có rất nhiều nền tảng khác như Reddit, Discord hay Pinterest có thể thay thế cho các hội nhóm trên Facebook (Ảnh: PhoneArena).

Discord cũng là một ứng dụng khác mà tôi lựa chọn. Bạn có thể tạo một nhóm và mời bạn bè của mình tham gia, gọi video và nghe nhạc cùng nhau. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhiều hội nhóm Discord khác để tham gia, tùy theo từng chủ đề mà bản thân quan tâm.

Trong khi đó, một số người bạn của tôi lại lựa chọn Pinterest. Đây là một ứng dụng truyền thông xã hội chia sẻ hình ảnh, nhưng không giống với Instagram. Trên Pinterest, tôi thường xem bản vẽ của các nghệ sĩ, tác phẩm thời trang, thiết kế nội thất và nhiều điều thú vị khác. Đây cũng là nơi nhiều người tìm đến để tìm kiếm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật.

Có rất nhiều ứng dụng, nền tảng tuyệt vời khác đang chờ bạn khám phá. Vì thế, hãy mở kho ứng dụng trên điện thoại của bạn và thử tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

"Thỉnh thoảng, tôi vẫn muốn kiểm tra Facebook của mình"

Bạn có thể làm điều này một cách vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mở bất cứ trình duyệt web nào và truy cập theo đường dẫn Facebook.com, sau đó đăng nhập tài khoản của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ đăng xuất tài khoản sau khi bạn đã kiểm tra xong những điều mình muốn, để bản thân không bị cuốn vào những màn tranh luận vô nghĩa trên Facebook.

Tôi xóa Facebook và thấy cuộc sống hạnh phúc hơn ảnh 4
Việc xóa ứng dụng Facebook hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài khoản Facebook của người dùng (Ảnh: PhoneArena).

Bạn cũng hãy yên tâm rằng việc xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại sẽ không ảnh hưởng gì đến tài khoản Facebook của bạn. Facebook sẽ không xóa tài khoản của bạn và mọi thứ vẫn ở đó.

Hãy thử thách bản thân bằng cách ngừng sử dụng Facebook trong một khoảng thời gian lâu nhất có thể. Sau một tuần, bạn sẽ biết liệu rằng thử nghiệm này có hiệu quả với bản thân hay không. Dù có rời xa được Facebook hay không, ít nhất bạn cũng đã thử cố gắng. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội để khám phá thêm nhiều nền tảng thú vị khác.

Theo Dân trí