Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm

Việc chậm thông báo những lợi ích của việc thay pin iPhone đã cho thấy Apple đối xử với khách hàng tệ như thế nào.
Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 1

Bài viết dưới đây là của nhà báo James Vincent tới từ trang công nghệ The Verge để thể hiện sự thất vọng sau khi tham gia vào chương trình thay pin iPhone của Apple:

Hai tuần trước, tôi đã đến cửa hàng Apple Store để thay pin cho chiếc iPhone 6S. Và chỉ trong vài ngày sau, tôi nhanh chóng nhận ra viên pin cũ đã làm điện thoại của tôi trở nên tồi tệ như thế nào.

Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 2

Thành thật mà nói, việc thay pin đã khiến trải nghiệm của tôi đối với chiếc iPhone 6S tăng lên đáng kể và khiến tôi cực kỳ hài lòng. Các ứng dụng mở ngay khi tôi vừa chạm vào biểu tượng của chúng. Bàn phím ảo cũng không còn bị "đơ" khi tôi cố gắng trả lời email trong Outlook. Thời lượng sử dụng pin được tăng lên và tôi không còn phải thường xuyên cắm sạc vào điện thoại nữa. Ngoài ra, chiếc iPhone của tôi cũng dừng việc đột ngột tắt nguồn từ 40% pin khi tôi đi ra ngoài vào trời lạnh. Nhờ vậy, niềm tin của tôi đối với chiếc iPhone 6S được tăng lên. Tuy nhiên, niềm tin đối với Apple lại giảm đi rõ rệt.

Lý do duy nhất khiến tôi quyết định đi thay pin là do bê bối cố tình làm chậm iPhone đời cũ của Apple bị phát giác. Vào cuối tháng 12/2017, nhà phát triển ứng dụng Geekbench John Poole phát hiện những bản cập nhật iOS đã làm giảm hiệu suất của nhiều mẫu iPhone đời cũ. Điều này đã xác nhận nhiều tin đồn trước đó cho rằng Apple cố tình làm chậm iPhone đời cũ để ép người dùng mua máy mới. Ngay lập tức, bộ phận quan hệ công chúng của Apple đã cố gắng cứu công ty ra khỏi hàng loạt chỉ trích của giới báo chí bằng cách khẳng định Táo khuyết làm chậm iPhone là vì lợi ích của khách hàng.

Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 3

Vào thời điểm đó, Apple đã giải thích hãng buộc phải lựa chọn giữa việc giảm hiệu suất và tăng tính ổn định của iPhone (tránh tình trạng sập nguồn đột ngột) hoặc giữ nguyên hiệu suất và chấp nhận iPhone đời cũ sẽ kém ổn định. Apple đã quyết định lựa chọn phương án đầu tiên nhưng lại không nói gì với khách hàng. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho nhiều người dùng tức giận vì cảm giác bị Apple lừa dối trong bóng tối.

Cuối cùng, Apple chỉ còn cách nhận lỗi và quyết định giảm giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD cho người dùng. Ngoài ra, trong bản cập nhật iOS 11.3, Apple sẽ cho phép người dùng quyết định có nên tắt tính năng làm chậm iPhone hay không.

Lời xin lỗi của Apple có vẻ khá hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này lại cho thấy Apple đang đối xử với khách hàng tệ như thế nào và họ cần phải thay đổi để tốt hơn.

Trước khi thay pin, tôi đã dự định sẽ lên đời iPhone trong năm nay. Tuy nhiên, giờ đây, tôi quyết định chờ tới năm 2019 cũng chưa muộn. Khoản phí thay pin 29 USD (sau khi đã được Apple giảm giá) đã giúp tôi tiết kiệm được hàng trăm USD tiền mua điện thoại mới vì chiếc iPhone 6S đang dùng bỗng nhiên tốt hẳn lên.

Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 4

Vậy, tại sao Apple không thể nói điều này với tôi từ sớm hơn? Tôi đã trả tiền để mua gói bảo hiểm AppleCare, dịch vụ tư vấn cho tôi những cách tốt nhất để bảo vệ điện thoại. Mặc dù vậy, gợi ý thay pin iPhone đã không bao giờ được nhắc tới cho tới khi tôi đến cửa hàng Apple Store vào tháng 12. Tất nhiên, chẳng nhân viên Apple nào nói với tôi về điều này khi tôi đi mua iPhone mới trong quá khứ.

Nếu bạn đang đọc những dòng kể trên, hẳn bạn đang suy nghĩ: "Đồ ngốc, chẳng có lý do gì để họ nói với anh những điều này". Đúng vậy. Quan hệ giữa chúng ta và các hãng điện thoại là mua và bán, không phải là bạn bè. Không có nhà sản xuất nào lại muốn khôi phục hiệu suất cho những sản phẩm đã được khách hàng mua từ lâu. Hầu hết ngành công nghiệp di động đều kiếm tiền từ doanh số và lợi nhuận bán điện thoại hàng năm. Vì vậy, họ cần người dùng nâng cấp điện thoại nhiều nhất có thể. Việc Apple cố tình lờ đi thông báo đối với người dùng không phải là điều đáng để ngạc nhiên.

Người dùng cần "quyền tự sửa chữa" hơn bao giờ hết

Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 5

Dù biện mình thế nào đi chăng nữa, Apple vẫn cần phải thể hiện trách nhiệm nhiều hơn nữa với người dùng. Đặc biệt là khi họ kiếm được lợi nhuận khổng lồ dựa trên số lượng điện thoại bán ra và luôn tự tin có được sự hài lòng của khách hàng. Trong lời xin lỗi hồi tháng 12, Apple cho biết: "Chúng tôi luôn muốn khách hàng có thể sử dụng iPhone càng lâu, càng tốt". Nếu Apple đã nói như vậy, tại sao họ không giúp người dùng có thể tự sửa chữa iPhone một cách dễ dàng hơn.

Bạn có thể nghĩ là tôi ngây thơ khi đưa ra yêu cầu như vậy. Nên nhớ, mặc cho bao nhiêu cuộc biểu tình của người dùng Mỹ, Apple và nhiều hãng điện thoại khác vẫn cố tình phớt lờ "quyền tự sửa chữa" của khách hàng. Tuy nhiên, sau tất cả những gì Apple đã làm, bạn có cảm thấy tức giận khi luôn để họ nắm đằng chuôi và muốn Táo khuyết thay đổi? Bạn có bao giờ nghĩ rằng Apple xứng đáng với những đồng tiền bạn bỏ ra cho họ?

Apple nên nói cho khách hàng biết những điều có thể giúp iPhone của họ tiếp tục sử dụng được, thay vì lén lút tìm cách ép họ lên đời iPhone mới. Apple luôn tuyên bố đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, vậy tại sao họ lại chưa muốn hiện thực hóa điều đó? Trong các bản cập nhật iOS 11.3, người dùng đã có thể xem tình trạng pin và tắt tính năng làm chậm pin trên iPhone. Tuy nhiên, so với sự giận dữ của người dùng trong tháng 12/2017, điều này là chưa đủ. Người dùng muốn có khả năng tự quyết nhiều hơn nữa dành cho iPhone và "quyền tự sửa chữa" là điều họ nhắm tới.

Tôi đã thay pin iPhone nhưng tức giận vì 'sướng thế' sao Apple không nói sớm - Ảnh 6

Công nghệ smartphone đang ngày càng được cải tiến và điều này cho phép người dùng sử dụng smartphone trong một thời gian lâu hơn. Vì vậy, "quyền tự sửa chữa" điện thoại đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với người dùng. Thay vì biết ơn Apple vì đã đem tới một chương trình giảm giá thay pin, người dùng cũng cần phải thay đổi cách nhìn về smartphone. Hiện nay, martphone đang ngày càng giống với ô tô, một vật dụng thiết yếu và gắn bó với chúng ta trong một thời gian dài. Do đó, việc thiếu đi khả năng tự sửa chữa và thay thế linh kiện như pin sẽ khiến người dùng luôn rơi vào thế bị động so với nhà sản xuất.

Trong lời xin lỗi trong tháng 12, Apple đã nói: "Chúng tôi sẽ lấy lại lòng tin của bất kỳ ai đang nghi ngờ thành tâm của Apple". Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu đưa "quyền tự sửa chữa" cho người dùng, đó mới là lời xin lỗi thành tâm nhất của Táo khuyết.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/2420211/toi-da-thay-pin-iphone-nhung-tuc-gian-vi-suong-the-sao-apple-khong-noi-som