Tính năng mới của Wi-Fi: Phát hiện bom, chất nổ và vũ khí trong hành lý

VietTimes -- Không chỉ giúp chúng ta kết nối điện thoại thông minh, máy tính hoặc thiết bị điện tử khác với Internet, Wi- Fi còn có thể là giải pháp hữu hiệu giúp các lực lượng an ninh phát hiện bom, chất nổ và vũ khí ở nơi công, đảm bảo an toàn cho mọi người.
Ảnh minh họa (theo Internet)
Ảnh minh họa (theo Internet)

Trong vài thập kỷ qua, các biện pháp an ninh ở những nơi như sân bay, trường học, sân vận động và các địa điểm công cộng rất được coi trọng. Máy X-quang, camera giám sát và kiểm tra hành lý được triển khai, nhưng vũ khí giấu kín, bom và thuốc nổ vẫn có thể “tẩu thoát”.

Tìm kiếm một cách mới để giúp giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Rutgers, Đại học Indiana, Đại học Purdue Indianapolis và Đại học Binghamton đã tìm ra cách sử dụng mới cho một công nghệ đã phổ biến từ lâu: Wi-Fi thông thường. Sử dụng công cụ kết nối dựa trên sóng vô tuyến này, họ đã phát triển một loại hệ thống kiểm tra bảo mật mới, vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho mọi người. Thiết bị phát hiện các đối tượng đáng ngờ bằng cách tận dụng thông tin từ Wi-Fi có sẵn, mà không cần xâm nhập quyền riêng tư của người dùng như kiểm tra hành lý.

Nghiên cứu trên đã giúp các nhà khoa học giành giải thưởng cao nhất tại Hội nghị IEEE năm 2018 về Truyền thông và An ninh mạng.

Ông Chen, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Rutgers cho biết: "Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, hầu hết các vật thể nguy hiểm là kim loại hoặc chất lỏng, gây nhiễu đáng kể cho tín hiệu không dây, trong khi các vật thể và hành lý không nguy hiểm thường được làm bằng chất xơ, nhựa hoặc giấy cho phép tín hiệu không dây xuyên qua dễ dàng”.

Bằng cách kiểm tra sự khác biệt gây ra bởi sự hấp thụ, khúc xạ và phản xạ khi tín hiệu Wi-Fi truyền qua hoặc bỏ qua các đối tượng nhất định, có thể xác định chi tiết về vật thể đang nằm trong túi hành lý - thậm chí là ước lượng thể tích chất lỏng. Kết quả nghiên cứu này là một bước hiệu quả đầu tiên giúp phát hiện những vật thể đáng ngờ ẩn giấu mà không cần phải đến các trạm kiểm soát an ninh lớn.

Tính năng mới của Wi-Fi: Phát hiện bom, chất nổ và vũ khí trong hành lý ảnh 1
 Ảnh Internet

Trong một thí nghiệm chứng minh, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 15 đối tượng thuộc ba nhóm kim loại, chất lỏng và chất không nguy hiểm, đặt trong 6 loại túi. Trong quá trình thử nghiệm liên tục sáu tháng, hệ thống đã phát hiện thành công hơn 95% các vật thể đáng ngờ trong các loại túi khác nhau và xác định được 90% các loại vật liệu nguy hiểm.

Nếu đối tượng đặt các chất nguy hiểm trong một hành lý tiêu chuẩn, hệ thống có thể phát hiện chất đó với tỷ lệ chính xác 95%. Nếu nó được bọc trong một cái gì đó khác trước khi đặt vào túi, con số đó giảm xuống còn 90%.

Hiện tại, hầu hết các sân bay ở Mỹ đều sử dụng công nghệ quét tia X hoặc CT để kiểm tra hành lý đáng ngờ. Những công cụ này đắt tiền và khó thực hiện ở các khu vực công cộng lớn. Vì vậy, nhiều đội an ninh tại các địa điểm công cộng phải kiểm tra túi một cách thủ công, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Đồng tác giả nghiên cứu Yingying (Jennifer) Chen cho biết: "Trong các khu vực công cộng lớn, thật khó để xây dựng hệ thống kiểm tra tốn kém như ở sân bay. Lực lượng an ninh luôn phải kiểm tra túi xách, hành lý của khách và chúng tôi muốn phát triển một phương pháp bổ sung mới giảm nhân lực kiểm tra chất nổ và vũ khí gây hại.”

Hiện tại, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tập trung vào việc cải thiện độ chính xác của hệ thống phát hiện vũ khí bằng Wi-Fi: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các thuật toán khác nhau để cải thiện độ chính xác trong việc xác định các vật thể trong hành lý, và tiếp tục tăng độ phân giải đối với hình ảnh vật thể kim loại và ước tính thể tích chất lỏng trong các trường hợp phức tạp. Chúng tôi hy vọng hệ thống có thể được thương mại hóa trong một vài năm tới."

Công nghệ này hứa hẹn có thể trở thành một biện pháp an ninh tiêu chuẩn tại các lễ hội, sự kiện thể thao và các địa điểm dễ bị khủng bố.