Tin vui: Pfizer vừa tuyên bố vaccine của họ có tác dụng với trẻ em ở nhóm tuổi 5 - 11

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Pfizer vừa thông báo rằng vaccine COVID-19 của họ có tác dụng với trẻ em ở độ tuổi 5 – 11, và rằng sẽ nộp đơn xin cấp phép sớm để tiêm chủng cho nhóm tuổi này.
Cả Pfizer và Moderna đang tích cực nghiên cứu vaccine COVID-19 dành cho trẻ em (Ảnh: AP)
Cả Pfizer và Moderna đang tích cực nghiên cứu vaccine COVID-19 dành cho trẻ em (Ảnh: AP)

Vaccine được sản xuất bởi Pfizer và đối tác đến từ Đức, BioNTech, dành cho nhóm tuổi từ 12 trở lên đã sẵn có. Nhưng trong lúc có nhiều trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn sắp trở lại trường học và biến chủng Delta khiến số ca nhiễm mới tăng mạnh, nhiều bậc cha mẹ đang rất mong chờ con em họ được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đối với trẻ em đang theo học cấp tiểu học, Pfizer đã thử nghiệm mũi tiêm có liều lượng thấp hơn nhiều (so với của người lớn) – khoảng 1/3 liều lượng thông thường. Nhưng sau khi được tiêm mũi thứ hai, trẻ em ở độ tuổi 5 - 11 đã phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2 mạnh mẽ không khác gì ở nhóm thiếu niên và người lớn trẻ tuổi; Tiến sĩ Bill Gruber, Phó chủ tịch của Pfizer, nói với AP.

Liều lượng dành cho trẻ em cũng được chứng minh là an toàn, với các hiệu ứng phụ tạm thời tương đương hoặc ít hơn so với nhóm tuổi thiếu niên.

Gruber cho hay, Pfizer đang muốn nộp hồ sơ cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào cuối tháng này để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của họ đối với nhóm tuổi này.

Đầu tháng này, Giám đốc Trung tâm Đánh giá sinh học và nghiên cứu của FDA, Peter Marks nói với AP rằng, ngay khi Pfizer nộp kết quả nghiên cứu của họ, cơ quan này sẽ đánh giá dữ liệu “trong vòng vài tuần lễ” để quyết định xem liệu các mũi tiêm của công ty này có an toàn và hiệu quả đủ để sử dụng với trẻ em hay không.

Đến nay đã có nhiều quốc gia phương Tây mới chỉ tiêm vaccine COVID-19 cho người trên 12 tuổi, và đang chờ đợi thêm bằng chứng về liều lượng chuẩn để sử dụng an toàn đối với nhóm tuổi thấp hơn. Tuy nhiên, tuần trước, Cuba tuyên bố bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em 2 tuổi với các chủng vaccine mà họ sản xuất. Trung Quốc cũng đang dọn đường để sử dụng 2 loại vaccine tự sản xuất cho trẻ em 3 tuổi.

Mặc dù trẻ em là nhóm ít chịu nguy cơ mắc bệnh COVID-19 dạng nặng hay tử vong nếu so với người lớn, nhưng vẫn có hơn 5 triệu trẻ em ở nước Mỹ dương tính với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, và ít nhất 460 trẻ em tử vong; theo Viện Nhi khoa Mỹ. Số ca nhiễm ở trẻ em cũng tăng đột biến kể từ khi chủng Delta xuất hiện ở nước này.

“Tôi nhận thấy sự cấp thiết” trong việc giúp cho vaccine sẵn có với nhóm tuổi dưới 12, ông Gruber nói. “Các bậc phụ huynh có con em sắp trở lại cuộc sống bình thường đang có nhu cầu”.

Pfizer cho hay, họ đã nghiên cứu việc sử dụng liều lượng vaccine thấp hơn đối với 2.268 trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học.

FDA yêu cầu cái được gọi là nghiên cứu miễn dịch “bắc cầu”: Bằng chứng để chứng minh rằng trẻ em nhỏ tuổi sản sinh mức độ kháng thể đã được chứng minh là mang tới hiệu quả bảo vệ ở nhóm tuổi thiếu niên và người lớn. Và đó cũng là nghiên cứu mà Pfizer đã công bố trong một bản thông cáo báo chí của họ ngày 20/9. Cuộc nghiên cứu vẫn đang diễn ra, và vẫn chưa có đủ trường hợp mắc COVID-19 để so sánh tỷ lệ sản sinh kháng thể giữa những người được tiêm vaccine và những người được tiêm giả dược.

Thêm nữa, nghiên cứu của Pfizer cũng có quy mô chưa đủ lớn để phát hiện ra những tác dụng phụ hiếm thấy, như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm mũi thứ hai. Peter Marks nói rằng, các nghiên cứu với nhóm trẻ em cần có quy mô đủ lớn để loại trừ mọi nguy cơ cao đối với trẻ em.

Ngoài Pfizer, Moderna cũng đang nghiên cứu tích cực để tiêm vaccine mà họ sản xuất cho học sinh tiểu học. Pfizer và Moderna thậm chí còn đang nghiên cứu các mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi. Kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ được công bố vào năm tới.