WHO đang theo dõi biến thể “Mu” của SARS-CoV-2 có đặc tính kháng vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay họ đang theo dõi sát một biến chủng mới của virus corona có tên “Mu”, lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia vào tháng 1/2021.
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 đang được WHO theo dõi sát sao (Ảnh: TNS)
Biến chủng mới của SARS-CoV-2 đang được WHO theo dõi sát sao (Ảnh: TNS)

Mu, còn có tên khoa học là B. 1.621, đã được xếp vào loại “biến chủng đáng quan tâm”, cơ quan y tế toàn cầu nói trong thông báo hàng tuần về tình hình đại dịch hôm 31/8. Theo WHO, biến chủng này có nhiều đột biến cho thấy khả năng kháng các chủng vaccine, và nhấn mạnh rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về nó.

Có nhiều quan ngại về sự xuất hiện của các chủng đột biến SARS-CoV-2, trong bối cảnh tốc độ lây lan của dịch đang tăng dần trên phạm vi toàn cầu, trong đó đáng chú ý nhất là sự hoành hành của biến chủng Delta ở nhiều khu vực trên thế giới.

Tất cả các loại virus, trong đó có cả SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, đều xuất hiện đột biến theo thời gian và phần lớn những đột biến đó có ít hoặc không có ảnh hưởng tới đặc tính của virus. Tuy nhiên, một số đột biến nhất định lại có ảnh hưởng tới đặc tính của một chủng virus và ảnh hưởng tới khả năng lây lan của nó, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà nó gây ra, và khả năng kháng vaccine, thuốc hay các biện pháp điều trị khác.

WHO hiện đã xác nhận 4 biến chủng của COVID-19 được xếp vào dạng “biến chủng đáng quan ngại”, trong đó có Alpha – đa xuất hiện ở 193 quốc gia – và Delta – xuất hiện ở 170 quốc gia.

Có 5 biến chủng đang được theo dõi, trong đó bao gồm Mu.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, Mu đã lan sang các nước khác ở khu vực Nam Mỹ và tới châu Âu.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Nam Phi cũng xác nhận một biến chủng mới có nhiều đột biến đáng quan ngại. Chủng đột biến có ten C.1.2. được phát hiện đầu tiên ở các tỉnh Mpumalanga và Gauten, nơi có thủ đô Johannesburg, Pretoria; theo các nhà khoa học. Kể từ đó, nó lan sang một số nước khác ở châu Phi, châu Đại dương, châu Á và châu Âu.

C.1.2. tiến hóa từ C.1., một nhánh của virus đã hoành hành ở Nam Phi trong làn sóng dịch đầu tiên vào khoảng giữa năm 2020.