Tin tức giả mạo về vụ xả súng ở Las Vegas lan truyền như virus trên Facebook, Google và Twitter

VietTimes – Facebook, Google và Twitter trong vài tuần qua đã nhấn mạnh rằng họ cam kết ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch và các phát ngôn sai sự thật trên các trang mạng của họ. Thế nhưng, những tin tức giả mạo trên mạng xã hội liên quan đến vụ xả súng đẫm máu tại Las Vegas đã tràn ngập khắp các diễn đàn và trở thành thuật ngữ tìm kiếm hàng đầu của Google.
Cảnh sát có vũ trang tiếp cận khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay và khu sòng bạc trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tuần trước ở Las Vegas (ảnh AP)
Cảnh sát có vũ trang tiếp cận khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay và khu sòng bạc trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tuần trước ở Las Vegas (ảnh AP)

Điển hình là bài viết tung tin giả mạo đăng trên diễn đàn 4chan đã lan truyền với tốc độ “tên lửa” và dẫn đầu top thông tin được tìm kiếm nhiều nhất trên Google's Top Stories -  một trang thông tin của Google luôn có sự xem xét chặt chẽ.

Những tin tức giả mạo này đều xác định sai kẻ tấn công. Các phần tử cực hữu khẳng định tay súng tại Las Vegas là một thành viên của đảng Dân chủ. Cơ quan chức trách địa  phương đã xác định tay súng là một người đàn ông 64 tuổi người Nevada.

Những bài bài đăng từ 4chan bị phát hiện chính là thu thập từ The Gateway Pundit - trang web chuyên đăng tin "vịt" với những thông tin sai lệch ác ý như tuyên truyền thuyết âm mưu liên quan tới chuyến thăm “quê” của Cựu tổng thống Barack Obama.

Một số người nhanh chóng cung cấp thông tin cho dù chưa biết là đúng hay sai: “Tay súng Las Vegas được báo cáo là một Đảng viên của Đảng dân chủ, và tên này đã thích người dẫn chương trình Rachel Maddow, trang web MoveOn.org và liên kết với đội quân chống phá Tổng thống Donald Trump”.

Ngay sau đó, The Gateway Pundit đã gỡ bỏ những bài viết nói trên, nhưng người phát ngôn của nhà trắng Lucian Wintrich đã lên tiếng chỉ trích về thông tin sai sự thật và cách nó được phát tán thông qua Google News và các trang mạng xã hội. Trong khi đó, một bài bài báo Gateway Pundit khác đã nhảy lên đầu trang "Crisis Resonse” của Facebook – trang chuyên cung cấp thông tin cũng như cập nhật cho mọi người biết về một cuộc khủng hoảng nhất định.

Thêm một minh chứng rõ ràng cho những thách thức mà các trang mạng xã hội phải đối mặt

Đó mới chỉ là một trong số ít các thông tin sai lệch được phát tán trên mạng xã hội.

Trang BuzzFeed News đã phải biên soạn một danh sách về những bản tin sai sự thật, bao gồm cả các thông tin liên quan tới số người bị mất tích, số người thiệt mạng và người đứng sau vụ xả súng "đẫm máu" bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trên trang Safety Check của Facebook đã để lọt ra một câu chuyện cho rằng “Lễ hội âm nhạc này đương nhiên là một phi vụ hạt dẻ mà lũ sóc nhắm tới”.

Trong đó có bài viết của một người dùng mang tên Laura Loomer trên Twitter tuyên truyền rằng nhóm khủng bố Hồi giáo tự xưng IS là người chịu trách nhiệm về cuộc xả súng nói trên. Tuy nhiên vào thứ 2 vừa qua, FBI đã cho rằng chưa có bằng chứng nào xác minh tay súng có liên kết tới các nhóm khủng bố quốc tế.

Breitbart News- trang mạng có tư tưởng bảo thủ được thành lập từ năm 2007 cũng đã phải lên tiếng kêu gọi chính quyền về việc kiểm soát súng sau sự trỗi dậy của cuộc xả súng đẫm máu vừa qua và cố nhấn mạnh rằng tay súng này đã sử dụng vũ khí tự động nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên các nhà chức trách thì vẫn chưa lên tiếng về loại vũ khí mà tay súng này đã sử dụng.

Các trang mạng xã hội cho biết, họ đang rất nỗ lực để loại bỏ các tin “vịt” này ra khỏi diễn đàn của họ.

Một đại diện của Google cho hay “các liên kết về danh tính của tay súng tới diễn đàn 4chan đã được gỡ bỏ sau vài giờ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm” và trang mạng này cũng cam kết: “Chúng tôi sẽ thực hiện cải thiện những thuật toán để ngăn chặn những điều tương tự xảy ra trong tương lai”.

Một số nhà lập pháp, đặc biệt là đảng Dân chủ, ngày càng quan tâm đến việc các trang mạng xã hội có tham gia vào việc duy trì tin giả mạo hay không.

Khi được hỏi về sự lan truyền các tin tức giả mạo về vụ bắn súng tại Las Vegas, người đại diện của Thượng nghị sĩ Mark Warner cho hay: “ Đây rõ ràng là một minh chứng thực tế thách thức các trang mạng xã hội trong việc ngăn chặn sự lan truyền của các thông tin giả mạo trên các trang mạng của họ”.