Tín hiệu đổi chủ ở Pharbaco

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lần đầu tiên kể từ năm 2018, ông Ngô Nhật Phương không làm chủ toạ đoàn tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của Pharbaco…

Trụ sở Pharbaco
Trụ sở Pharbaco

Phiên họp mà VietTimes đề cập chính là ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 của CTCP Dược phẩm Trung Ương I - Pharbaco (Mã CK: PBC) diễn ra hôm 3/11 vừa qua. Đại hội thu hút sự tham gia của 136 cổ đông đại diện cho 84,7 triệu cổ phần, chiếm 94,15% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PBC.

Tại cuộc họp, các cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Ngô Nhật Phương, ông Nguyễn Ngọc Quân và bà Nguyễn Thị Nhung. Ở chiều hướng ngược lại, các bà Trần Tuyết Mai, Vũ Thị Hà đã được bầu bổ sung vào HĐQT PBC.

Các nội dung tại đại hội được thông qua với tỷ lệ tuyệt đối cho thấy sự đồng thuận của các cổ đông về những thay đổi nhân sự thượng tầng của PBC. Được biết, sau khi ông Ngô Nhật Phương rút khỏi HĐQT, Pharbaco cũng đã bầu bà Trần Tuyết Mai làm tân Chủ tịch HĐQT.

Lưu ý rằng, sự thoái lui của ông Ngô Nhật Phương khỏi thượng tầng PBC diễn ra sau một loạt các biến động sở hữu của PBC kể từ đầu năm 2020 tới nay.

Cụ thể, CTCP Appollo đã bán tổng cộng 10,65 triệu cổ phiếu PBC trong các ngày 19/5 và 7/10, hiện chỉ còn sở hữu 37,91% vốn điều lệ. Cũng trong ngày 7/10, CTCP Sài Gòn Pharma đã bán 9,35 triệu cổ phiếu PBC, giảm tỷ lệ sở hữu từ 27,78% xuống chỉ còn 17,39% vốn điều lệ.

Trước đó, ngày 23/6/2020, Công ty TNHH Reliv Pharma bán ra 1,5 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 7,2% xuống chỉ còn 3,45% vốn điều lệ, qua đó không còn là cổ đông lớn của PBC. Trong khi đó, Công ty TNHH Dược phẩm Huy Cường cũng đã bán ra toàn bộ 5 triệu cổ phiếu, triệt thoái vốn khỏi PBC.

Ở chiều hướng ngược lại, Công ty TNHH Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà đã liên tục gom mua tổng cộng 20 triệu cổ phiếu PBC, trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 22,22% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, ông Tô Thành Hưng – Giám đốc PBC, con trai bà chủ Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà Trần Tuyết Mai, cũng đã mua vào 1,5 triệu cổ phiếu PBC.

Lưu ý là, công ty Vận tải Thuỷ bộ Hải Hà và ông Tô Thành Hưng không nắm giữ cổ phiếu PBC nào trước đó.

Như VietTimes từng đề cập, Thuỷ bộ Hải Hà là một trong những công ty xăng dầu lớn trên cả nước. Công ty này là một trong những doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất cho tỉnh Thái Bình, tạo nguồn lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.