Tin CN nổi bật ngày 23/10: Galaxy Z Flip 5 giảm giá mạnh tại Việt Nam, nhu cầu PC thế giới phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Galaxy Z Flip 5 giảm giá mạnh tại Việt Nam; nhu cầu PC thế giới có dấu hiệu phục hồi; AI tạo sinh sẽ tạo ra 4,4 nghìn tỉ USD cho kinh tế thế giới... là tin công nghệ nổi bật ngày 23/10.

Tin CN nổi bật ngày 23/10: Galaxy Z Flip 5 giảm giá mạnh tại Việt Nam, nhu cầu PC thế giới phục hồi

Samsung Galaxy Z Flip 5 giảm giá mạnh tại Việt Nam

Phiên bản Galaxy Z Flip 5 dung lượng 512 GB vừa được một số đại lý giảm giá bán tới 8,2 triệu đồng, trong khi phiên bản dung lượng 256 GB giảm 6,7 triệu đồng, tương đương với mức giá lần lượt là 29,99 triệu đồng và 25,99 triệu đồng.

Galaxy Z Flip 5 là một dòng sản phẩm cao cấp của Samsung. Máy được trang bị màn hình chính kích thước 6,7 inch với công nghệ FHD+ Dynamic AMOLED 2X Infinity Flex và tỷ lệ khung hình 22:9. Màn hình hỗ trợ tốc độ làm mới thích ứng từ 1 đến 120Hz, cải thiện trải nghiệm hiển thị cho người dùng.

Màn hình phụ của Galaxy Z Flip 5 có kích thước 3,4 inch, lớn hơn gấp 3,78 lần so với phiên bản trước đó – Flip 4, được trang bị công nghệ Super AMOLED cùng với tốc độ làm mới 60Hz, hiển thị sáng hơn với độ sáng tối đa lên tới 1.600 nit.

Máy được trang bị chip Qualcomm Snapdragon 8 Gen2 tốc độ lên tới 3,36 GHz và GPU Adreno 740.

Hệ thống bản lề Flex được nâng cấp với mô-đun bản lề tích hợp, có cấu trúc đường ray kép, giúp phân tán các tác động bên ngoài, đồng thời giúp thiết bị mỏng hơn khi gập lại.

Nhu cầu PC trên thế giới đã tăng trở lại

Chia sẻ với CNBC, ông Jason Chen - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng máy tính Acer (Đài Loan) - cho biết nhu cầu máy tính cá nhân (PC) đang phục hồi trở lại sau thời gian chạm đáy hồi đầu năm nay.

Trong quý 3, doanh thu từ máy tính xách tay của Acer tăng 19,4% so với quý trước, trong khi doanh thu từ máy tính để bàn tăng 27,8% trong cùng kỳ.

Theo thống kê của Canalys, Acer là công ty sản xuất PC lớn thứ năm thế giới, với thị phần 6,4%, Hãng Lenovo của Trung Quốc dẫn đầu với 22,9%, tiếp theo là HP (21,6%), Dell (16,6%) và Apple (11%).

Dữ liệu mới nhất của Canalys cho thấy thị trường PC toàn cầu đã chứng kiến ​​sự sụt giảm chậm dần trong quý 2. Quý 3 chính là giai đoạn thị trường PC toàn cầu có dấu hiệu phục hồi tăng trưởng.

Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng trong hoạt động làm việc từ xa và học tập tại nhà, từ đó thúc đẩy nhu cầu về máy tính cá nhân như máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính xách tay. Nhưng sự bùng nổ về doanh số PC đã chấm dứt khi doanh số PC toàn cầu giảm mạnh trong quý 1 năm 2022.

Môi trường kinh tế không ổn định, với lãi suất tăng cao và lạm phát gia tăng, cũng khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, ảnh hưởng đến doanh số bán máy tính.

Ông Jason Chen của Acer lạc quan rằng thị trường PC sẽ “trở lại bình thường” vào quý 4.

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và C06 Bộ Công an hợp tác triển khai Đề án 06

Cục Cảnh sát quản lý về Hành chính và Trật tự xã hội (Bộ Công an) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vừa ký thỏa thuận hợp tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Thỏa thuận hợp tác bao gồm 8 điểm chính, bao gồm việc hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công/dịch vụ công trực tuyến tại các điểm phục vụ của bưu điện; hợp tác triển khai mô hình sàn giao dịch nông sản; đồng thời chia sẻ thông tin, truyền thông đến người dân để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nông sản, sản vật địa phương.

Hai bên phối hợp triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu qua dịch vụ công bưu chính công ích; phối hợp, hỗ trợ nhau trong triển khai Đề án 06; cùng nghiên cứu, xem xét để ứng dụng, tích hợp nền tảng địa chỉ số, bản đồ số của Bưu điện Việt Nam vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hai bên phối hợp tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số đối với tiện ích, dịch vụ liên quan đến dân cư cho công dân; tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ và đăng ký, sử dụng định danh điện tử trong các giao dịch hành chính, chứng minh nhân thân, dịch vụ công; triển khai kết nối hệ thống dịch vụ thanh toán trực tuyến trên hệ thống dịch vụ công cũng như các hoạt động khác phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi đơn vị theo từng thời kỳ cụ thể.

Theo Đại tá Vũ Văn Tấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý về Hành chính và Trật tự xã hội - việc đẩy mạnh triển khai Đề án 06 sẽ mang lại nhiều giá trị cho người dân Việt Nam, phát triển mạnh mẽ những dịch vụ công toàn trình.

AI tạo sinh sẽ tạo ra 4,4 nghìn tỉ USD cho nền kinh tế thế giới

chatgpt 2.jpg

Tại diễn đàn về trí tuệ nhân tạo tổ chức tại Hàn Quốc cuối tuần qua, ông Matt McDevitt, đối tác của hãng tư vấn toàn cầu McKinsey & Company, nói rằng AI tạo sinh đã tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng cho cuộc sống của con người. AI tạo sinh có tiềm năng kinh tế lên tới 4,4 nghìn tỉ USD, chưa kể những thứ chúng ta chưa thể dự đoán được vào thời điểm hiện tại.

Ông Matt McDevitt nói rằng đã có những thay đổi đáng kể trong nhận thức về AI tạo sinh trong vài tháng qua kể từ khi OpenAI phát hành phiên bản 3.5 của ChatGPT vào tháng 11 năm ngoái.

Trước khi phiên bản 3.5 ra đời, đã có rất nhiều câu hỏi về AI tạo sinh là gì và liệu nó có thực tế hay không. Tuy nhiên, bây giờ là lúc thảo luận về cách áp dụng và sử dụng công nghệ này trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như nên bắt đầu từ đâu và như thế nào với AI tạo sinh.

Tại diễn đàn, các nhân vật nổi bật trong lĩnh vực AI và các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về tác động của AI đối với ngành công nghiệp và cách công nghệ này được sử dụng một cách tích cực mà không bị lạm dụng.