Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip 5: Màn hình ngoài tạo nên điểm khác biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Samsung Galaxy Z Flip 5 có nhiều cải tiến so với mẫu smartphone tiền nhiệm Galazy Z Flip 4.

Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip 5: Màn hình ngoài tạo nên điểm khác biệt (Ảnh: Gizmodo)
Đánh giá Samsung Galaxy Z Flip 5: Màn hình ngoài tạo nên điểm khác biệt (Ảnh: Gizmodo)

Bài viết dưới đây là chia sẻ của một reviewer trên trang Gizmodo khi đã trải nghiệm chiếc Samsung Galaxy Z Flip 5 được 2 tuần.

Kyle Barr đã trải qua tuần đầu tiên khó chịu với những hạn chế của phần màn hình ngoài thế hệ mới của Z Flip 5. Công ty đã nâng cấp màn hình ngoài 1,9 inch của Z Flip 4 lên màn hình AMOLED 60Hz 3,4 inch. Hãy tưởng tượng tất cả sự tiện lợi của một chiếc điện thoại mỏng nhẹ với quyền truy cập nhanh vào các ứng dụng quan trọng. Samsung cho biết những tiện ích như lịch, thời tiết đều hoạt động rất tốt trên phần màn hình ngoài. Điều làm Kyle Barr cảm thấy khó chịu là việc anh không thể trả lời nhanh các email gửi đến trên phần màn hình ngoài.

Sau đó, Kyle Bar đã thử chạy các tiện ích bổ sung trên màn hình bên ngoài bằng ứng dụng Good Lock của Samsung, sự thay đổi diễn ra ngay lập tức. Anh đã có thể truy cập nhanh vào các ứng dụng thường xuyên sử dụng như mail và tin nhắn trong Slack.

Mức giá 1.000 USD của Z Flip 5 được cho là khá phải chăng cho những người muốn trải nghiệm một chiếc smartphone gập. Kyle Barr cũng lưu ý rằng nếu bạn mua một chiếc smartphone gập thì phải chấp nhất từ bỏ các tính năng cao cấp khác của điện thoại có cùng mức giá, ví dụ như cụm camera chất lượng cao.

Z Flip 4 năm ngoái đã nâng cấp phần cứng ngang bằng với các điện thoại hàng đầu khác của Samsung. Theo xu hướng đó, Samsung đã cố gắng tạo ra một chiếc điện thoại có màn hình bên ngoài được nâng cấp đáng kể mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất.

Theo Kyle Barr, không có điểm gì chê về mặt công thái học của Z Flip 5. Tuy nhiên phần mặt sau bằng kính quá dễ trầy xước. Bản lề mới trông đẹp, cho cảm giác chắc chắn và giảm bớt khoảng hở giữa 2 màn hình khi máy gập lại. Máy được xếp hạng IPX8, có thể sử dụng dưới nước ở độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút. Giống như tất cả các thiết bị có thể gập lại khác trước đây, chỉ có thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi liệu loại màn hình ép trên những chiếc điện thoại gập của Samsung có thực sự bền hay không.

Những tính năng bổ sung trên màn hình ngoài

Những tính năng bổ sung trên màn hình ngoài (Ảnh: Gizmodo)
Những tính năng bổ sung trên màn hình ngoài (Ảnh: Gizmodo)

Màn hình bên ngoài mới, lớn hơn của Flip 5 là thay đổi nổi bật nhất so với phiên bản năm ngoái. Ngoài thiết kế lại bản lề và bộ xử lý cập nhật, đây thực tế là phần bổ sung quan trọng duy nhất cho điện thoại. Phần màn hình mới đã làm thay đổi cách người dùng sử dụng thiết bị.

Màn hình ngoài lớn đồng nghĩa với việc nó sẽ có thể hiển thị được nhiều thông tin hơn. Bạn có thể tích hợp các tiện ích như thời tiết, lịch ở phần màn hình ngoài. Bàn phím được sử dụng khi trả lời các thông báo ở trên màn hình ngoài đủ rộng để người dùng có thể nhập nhanh văn bản. Thật không may, cách duy nhất để bật ứng dụng trên màn hình bên ngoài là bật chúng thông qua “Labs” trong phần cài đặt máy. Ở đó, bạn chỉ có thể thêm năm ứng dụng, bao gồm Google Maps, Netflix, YouTube và hai ứng dụng nhắn tin khác vào phần màn hình ngoài.

Tuy nhiên, vẫn có một cách để bạn thêm nhiều ứng dụng khác lên phần màn hình ngoài của máy. Bạn cần phải tải xuống ứng dụng Good Look trên Google Play Store. Sau đó, bạn phải điều hướng đến phần “Life up”, tìm “I heart Galaxy Foldable”, tìm tiện ích trình khởi chạy và bật nó. Giờ đây, có một thư mục bổ sung trên màn hình bên ngoài chứa tất cả các ứng dụng mà bạn đã chọn. Bạn sẽ cần phải mở thư mục đó mỗi lần muốn truy cập nhanh vào các ứng dụng trên màn hình ngoài. Điều này đã khiến cho một số người dùng cảm thấy bức xúc và họ cho rằng đây là một thiếu sót của Samsung.

Đem lên bàn cân so sánh với Motorola Razr+, có thể thấy phần màn hình ngoài 3,6 inch của chiếc máy này cho phép người dùng truy cập vào tất cả các ứng dụng.

Nói về điểm cộng, phần màn hình ngoài 3,4 inch trên Galaxy Z Flip 5 giúp người dùng thay đổi thói quen khi sử dụng điện thoại. Bạn có thể chóng nhận được một số thông tin quan trọng thông qua màn hình bên ngoài. Màn hình Infinity Flex bên trong có tần số quét 120Hz và màn hình Dynamic AMOLED, giống với thông số màn hình trên Z Flip 4. Màn hình chính trên Galaxy Z Flip 5 mỏng hơn so với những chiếc điện thoại truyền thống.

Thiết kế bản lề mới cho người dùng cảm giác chắc chắn khi đóng mở thiết bị. Việc mở Z Flip 5 không quá khó khăn nhưng vẫn cẩn phải sử dụng 2 tay để mở thiết bị. Đó là lý do tại sao việc có sẵn tất cả các ứng dụng đó trên màn hình bên ngoài là rất cần thiết.

Tính năng chụp ảnh selfie thú vị

Samsung đang tiếp thị điện thoại của mình đến nhóm người có tầm ảnh hưởng với các tính năng chụp ảnh tự sướng, ảnh và video độc đáo, nhưng những khả năng này hoàn toàn không phù hợp với một người dùng thông thường như Kyle Barr. Xét trên tổng thế, cụm camera trên Galaxy Z Flip có hiệu năng kém hơn so với các thiết bị có giá 1.000 USD khác.

Bộ đôi camera trên Z Flip 5 bao gồm một camera siêu rộng 12 MP và một ống kính rộng Dual Pixel 12 MP khác. Máy cũng tích hợp một camera bên dưới màn hình ngoài có độ phân giải 10MP, tuy nhiên chất lượng camera này rất tệ, hầu như nó chỉ được sử dụng cho việc thực hiện các cuộc gọi video. Với màn hình bên ngoài lớn hơn, Z Flip 5 cho phép bạn chụp ảnh selfie mà không cần mở điện thoại. Chỉ với một nút bấm, những người bạn đang quay video có thể thấy những gì bạn thấy. Điều này làm cho việc chụp ảnh nhóm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với chụp ảnh “tự sướng” với một cây gậy selfie.

Ngoại trừ những điểm cộng trên, nhìn chung camera trên Z Flip 5 không có quá nhiều điểm đặc biệt. Những bức ảnh thu về được sẽ đáp ứng được cho nhu cầu sử dụng của những người dùng thông thường. Theo Kyle Barr chia sẻ, ảnh chụp đồ nội thất thường sẽ bị mờ nếu bạn để camera ở chế độ mặc định. Z Flip 5 đem đến màu sắc ảnh chụp rất tự nhiên. Trong điều kiện trời âm u, máy vẫn cho ra những bức ảnh có độ chi tiết cao đặc biệt là ở chế độ chụp ảnh chân dung. Các filter được tích hợp sẵn cũng giúp bạn tạo ra những bức ảnh thú vị.

Tuy nhiên, máy không có camera tele hoặc bất cứ thứ gì chụp hình vượt qua 12 MP. Với mức giá 1.000 USD bạn hoàn toàn có thể lựa chọn Pixel 7 Pro hoặc iPhone 14 Pro nếu bạn là người thường xuyên chụp ảnh và mong muốn có được những bức ảnh chất lượng hơn.

Z Flip 5 nhỉnh hơn đôi chút so với người tiền nhiệm

Z Flip 5 nhỉnh hơn đôi chút so với người tiền nhiệm (Ảnh: Gizmodo)
Z Flip 5 nhỉnh hơn đôi chút so với người tiền nhiệm (Ảnh: Gizmodo)

Với một màn hình phụ bổ sung, vấn đề quan trọng tiếp theo đối với Flip 5 là tuổi thọ pin của nó. Với một viên pin kép dung lượng 3,700 mAh, người dùng có thể sử dụng điện thoại trong vòng 1 ngày mà không cần lo lắng đến việc sạc pin.

Galaxy Z Flip 5 đang sử dụng chip Qualcomm Snapdragon Gen 2, đây là con chip được sử dụng trên các dòng Galaxy S23. Flip 4 sử dụng chip Snapdragon Gen 1+, một bộ xử lý chất lượng, nhưng Flip 5 đơn giản là vượt trội hơn. Các thử nghiệm đánh giá hiệu năng GeekBench 6 cho thấy Z Flip 5 dễ dàng bỏ xa các thông số của người tiền nhiệm. Flip 5 đạt điểm tương đương với S23 cả ở lõi đơn và đa lõi.

Tuy nhiên, Z Flip 5 vẫn còn một chặng đường dài để có thể bắt kịp với Apple về mặt hiệu năng. iPhone 14 Pro đạt điểm 2551 ở lõi đơn và 6421 ở bài test đa lõi. Điểm đánh giá hiệu năng GPU trên thiết bị của Apple gấp đôi so với những gì Z Flip 5 có thể thực hiện.

Về mặt trình duyệt, điện thoại đạt điểm 177 trên bài kiểm tra WebXPRT 4. Thiết bị chỉ có tùy chọn RAM 8GB kèm theo bộ nhớ trong 512GB hoặc 256GB, trong khi iPhone 14 Pro có thể đạt gần 200 trên công cụ đánh giá hiệu năng với 6GB RAM cơ bản của nó.

Những tính năng đặc biệt

Những tính năng đặc biệt trên Galaxy Z Flip 5 (Ảnh: Gizmodo)
Những tính năng đặc biệt trên Galaxy Z Flip 5 (Ảnh: Gizmodo)

Galaxy Z Flip 5 là thiết bị bạn nên tìm đến để có khả năng đa nhiệm, máy được tích hợp “chế độ linh hoạt”. Khi bạn bật chế độ linh hoạt và mở máy theo hình chữ L, một số ứng dụng phát nhạc hoặc video như Instagram sẽ hiển thị các thanh điều khiển ở phần màn hình dưới.

Các ứng dụng khác cũng có thể hoạt động trong chế độ này, và thay vào đó sẽ hiển thị một Touchpad lớn để điều khiển màn hình trên bằng con trỏ chuột. Bạn cũng có thể chạy đồng thời hai ứng dụng riêng biệt trên màn hình trên và dưới.

Theo Gizmodo