Tìm đất làm sân bay thay thế cho sân bay Quảng Phú

VietTimes – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa có văn bản gửi các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề nghị tham mưu việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Quảng Phú.
Là “Khu vực quân sự cấm vào” nhưng lâu nay sân bay Quảng Phú đã trở thành điểm đổ... rác, vật liệu xây dựng của người dân lân cận. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Là “Khu vực quân sự cấm vào” nhưng lâu nay sân bay Quảng Phú đã trở thành điểm đổ... rác, vật liệu xây dựng của người dân lân cận. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Quảng Ngãi đăng ký làm việc với Bộ Quốc phòng, “xin” quỹ đất để phát triển KT-XH

Theo đó, Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hoàn chỉnh báo cáo liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng đối với diện tích đất tại sân bay Quảng Phú, trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để thống nhất, làm cơ sở báo cáo Bộ Quốc phòng.


Tại văn bản, ông Căng cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi chủ động liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành khảo sát vị trí đất dự kiến quy hoạch làm sân bay thay thế cho sân bay Quảng Phú, báo cáo UBND tỉnh để làm việc với Bộ Tư lênh Quân khu 5.

Quản lý chặt chẽ diện tích đất sân bay Quảng Phú, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lấn, chiếm; không cho thuê, cho mượn đất quốc phòng.

Trước đó, ngày 03/7/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được Công văn số 6776/BQP-TM ngày 26/6/2018 của Bộ Quốc phòng về việc chuyển giao 03 khu đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh cho địa phương quản lý sử dụng.

Như VietTimes từng đề cập, hạ tuần tháng 4/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng để đăng ký làm việc với lãnh đạo Bộ này. “Để tạo điều kiện và hỗ trợ bàn giao quỹ đất quốc phòng cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi trân trọng đăng ký làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng”- công văn viết.

Nội dung làm việc, theo như đăng ký của Quảng Ngãi, tập trung vào 03 nội dung: (1) Việc quản lý, sử dụng đất tại sân bay Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi; (2) Việc quản lý, sử dụng đất tại Xí nghiệp May 28, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi; (3) Việc quản lý, sử dụng đất tại trụ sở làm việc cũ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi (số 119 đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi).

Khi ấy, trao đổi với VietTimes, ông Trần Văn Thế - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đề nghị của tỉnh này nhằm mục đích phát huy hiệu quả sử dụng của các khu đất mà hiện trạng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Trước băn khoăn của phóng viên rằng có khi nào tỉnh xin bàn giao các quỹ đất quốc phòng để chào thầu cho các doanh nghiệp bất động sản phát triển dự án, người được Quảng Ngãi giao làm đầu mối thu xếp buổi làm việc với Bộ Quốc phòng cho biết, trước mắt tỉnh chỉ muốn được bàn giao để nâng cao hiệu quả sử dụng. “Còn định hướng xử lý như thế nào thì còn phải qua nhiều bước để cân nhắc, còn bây giờ để nói tiếp cái việc đó (phát triển dự án BĐS - PV) thì chưa thể nói được”- ông Thế nói.

Được biết, khu vực sân bay Quảng Phú hiện thời đang gần như bỏ hoang, thậm chí là nơi đổ bỏ rác thải của người dân xung quanh. Nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn còn tận dụng khu đất quốc phòng này làm nơi tập kết cát trái phép, đến nỗi UBND tỉnh Quảng Ngãi phải một số lần ra văn bản xử lý./.