“Bầu” Thụy sẽ làm lớn tại Quảng Ngãi?

VietTimes -- Theo nguồn tin của VietTimes, ngày 24/4/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi (thành viên của Tập đoàn ThaiGroup) về việc khảo sát, lập quy hoạch khu vực Đảo Ngọc tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi.
“Bầu” Thụy sẽ làm lớn tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)
“Bầu” Thụy sẽ làm lớn tại Quảng Ngãi. (Ảnh: Internet)

Công văn nhằm phúc đáp đề nghị của CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi văn bản số 02/TTr-THG ngày 19/4/2018 về việc xuất ứng vốn lập quy hoạch.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng có ý kiến: Việc nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất đầu tư các dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc, trong đó có dự án Đảo Ngọc tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi với quy mô 240ha đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất giao Tập đoàn ThaiGroup và CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi nghiên cứu, khảo sát và đề xuất đầu tư tại các công văn ngày 01/9/2017 và ngày 23/02/2018.

“Đề nghị Công ty Cổ phần ThaiGroup Quảng Ngãi khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cho ý kiến trước khi trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất”, văn bản nêu rõ.

Đồng thời, cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Trong quá trình tổ chức thực hiện chủ trương nêu trên, Công ty Cổ phần ThaiGroup Quảng Ngãi tự bỏ kinh phí thuê những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, năng lực, chuyên môn cao để thực hiên lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực đảo Ngọc và đề xuất dự án, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ.

Đường đi của ThaiGroup

Liên quan đến dự án, theo tìm hiểu của VietTimes, ngày 21/08/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận được Công văn số 1800/2017/TTr-THG của ThaiGroup (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) giới thiệu năng lực và đề xuất với tỉnh cho Tập đoàn nghiên cứu, đầu tư nhóm dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc với mục tiêu cải tạo, chỉnh trị, chỉnh trang sông Trà Khúc đúng định hướng phát triển theo Quy hoạch chung thành phố Quảng Ngãi và Quy hoạch chỉnh trị thoát lũ sông Trà Khúc đã được phê duyệt.

Cụ thể, ThaiGroup đề xuất: (1) Làm chủ đầu tư dự án Đảo Ngọc sông Trà Khúc, nằm tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi với quy mô khoảng 240ha; (2) Đầu tư theo hình thức BT Dự án nạo vét, thông luồng, chỉ trị sông Trà Khúc theo đúng quy hoạch chỉnh trị sông Trà Khúc đã được phê duyệt; (3) Làm nhà thầu thi công dự án Kè khu vực xung quanh Cửa Đại với quy trình lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định. Trường hợp ngân sách tỉnh chưa bố trí để thực hiện, nhà đầu tư đề xuất ứng trước vốn để thi công; ngân sách nhà nước bố trí hoàn trả sau.

“UBND tỉnh nhận thấy Tập đoàn ThaiGroup là đơn vị có tiềm lực và năng lực tài chính vững mạnh; đề xuất của Tập đoàn nếu thực hiện sẽ mang lại giải pháp phát triển bền vững tại khu vực sông Trà Khúc và sẽ phát huy tối đa hiệu quả các dự án vốn ngân sách đang chuẩn bị đầu tư như Đâp dâng sông Trà Khúc, cầu Cửa Đại”, Chủ tịch Trần Ngọc Căng thay mặt UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy trong một văn bản ký ngày 25/08/2017 – tức là khoảng 4 ngày sau khi nhận được công văn đề xuất của ThaiGroup.

Một tuần sau, ngày 01/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chính thức ra văn bản số 5388/UBND-CNXD thống nhất cho phép Tập đoàn ThaiGroup nghiên cứu, khảo sát lập đề xuất đầu tư các dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc, cụ thể: (1) Dự án Đảo Ngọc tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An với quy mô 240ha; (2) Lập đề xuất đầu tư theo hình thức BT dự án Nạo vét, thông luồng, chỉnh trị sông Trà Khúc đoạn từ Cầu Trường Xuân đến Cửa Đại; (3) Dự án xây dựng các tuyến Kè xung quanh khu vực Cửa Đại theo phương án nhà đầu tư ứng trước vốn để thực hiện; ngân sách nhà nước bố trí hoàn trả sau.

“Bầu” Thụy sẽ làm lớn tại Quảng Ngãi? ảnh 1 Khu vực hạ lưu sông Trà Khúc có những mỏ cát khổng lồ. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Đáng chú ý, tại cùng khu vực mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận cho ThaiGroup nghiên cứu, khảo sát lập đề xuất đầu tư thì trước đó tỉnh này cũng đã chấp thuận cho một đơn vị khác – là CTCP Đầu tư Xây dựng Thiên Tân – với đề xuất tương tự.

Thực tế này đã được chính một cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi – là Sở Xây dựng – nêu trong một văn bản lập ngày 02/10/2017.

“Liên quan đến đề xuất đầu tư tại khu vực hạ lưu sông Trà Khúc, trên cơ sở xem xét kiến nghị của Công ty Thiên Tân tại Công văn số 89/CV/PTDA ngày 28/6/2017 về việc đề nghị thông báo mời gọi nhà đầu tư khác để đầu tư dự án Đảo Ngọc; Ngày 01/9/2017, UBND tỉnh đã có Công văn số 5388/UBND-CNXD về việc thống nhất cho phép Tập đoàn ThaiGroup nghiên cứu, khảo sát lập đề xuất đầu tư các dự án tại khu vực hạ lưu sông Trà Khúc; trong đó có dự án Đảo Ngọc và dự án nạo vét, thông luồng, chỉnh trị sông Trà Khúc.

Như vậy, hiện tại trong cùng một khu vực đang có 02 nhà đầu tư được UBND tỉnh cho phép nghiên cứu khảo sát, đề xuất đầu tư dự án với nội dung, tính chất tương tự nhau”, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi – ông Nguyễn Phong – nêu trong công văn.

Được biết, CTCP Đầu tư Xây dựng Thiên Tân (Thiên Tân Group) là một doanh nghiệp gốc Quảng Ngãi và được xem như là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất tỉnh này. Trong nội dung thuyết minh đề xuất đầu tư, Thiên Tân Group từng dự kiến đầu tư dự án gồm các hạng mục: Chỉnh trị sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư khoảng 942 tỷ đồng, theo hình thức BT; Khu đô thị mới Thiên Tân quy mô khoảng 280 ha (trong đó có quy hoạch trung tâm hành chính tỉnh), tổng mức đầu tư khoảng  7.680 tỷ đồng.

“Dự án khu đô thị mới Thiên Tân có liên quan mật thiết và phụ thuộc vào hạng mục chỉnh trị thoát lũ sông Trà Khúc, tiêu chuẩn phòng chống lũ sông Trà Khúc, tiêu chuẩn phòng chống lũ và vị trí đập dâng sông Trà Khúc”, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết.

Còn về ThaiGroup, như nhiều người đã biết, đây là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất của tỉnh Ninh Bình, hiện thuộc quyền của gia đình ông Nguyễn Đức Thụy (“bầu” Thụy) – một trong những đại gia trẻ tuổi nổi bậc nhất miền Bắc. Ít năm trở lại đây, ThaiGroup bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động đầu tư kinh doanh - đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, khoảng sản và vật liệu xây dựng – ra khắp cả nước.

Theo khảo sát, khu vực hạ lưu sông Trà Khúc có chiều dài hơn 10km, lòng sông rộng hàng trăm mét, là điểm cuối của dòng sông từ thượng nguồn đổ ra biển qua cửa Đại nên khu vực này bồi lắng lượng cát khổng lồ.

Chuyển chủ đầu tư sang công ty con

Ngày 06/02/2018, Tập đoàn ThaiGroup có văn bản số 02/2018/CV-TG đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi được chuyển đổi chủ đầu tư sang công ty con của Tập đoàn ThaiGroup.

Qua xem xét đề nghị này, ngày 23/02/2018, Chủ tịch UBDN tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ban hành văn bản số 965/UBND-CNXD, trong đó thống nhất việc CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ có liên quan của Tập đoàn ThaiGroup trong việc nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất đầu tư các dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc theo chủ trương của UBND tỉnh tại Công văn số 5388/UBND-CNXD ngày 01/9/2017.

Tại văn bản, Chủ tịch Quảng Ngãi đề nghị Tập đoàn ThaiGroup, CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi khẩn trương hoàn thành việc nghiên cứu, khảo sát và hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án đầu tư, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cho ý kiến trong tháng 3/2018 trước khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

CTCP ThaiGroup Quảng Ngãi thành lập ngày 18/01/2018, đăng ký trụ sở chính tại số 308 đường Hai Bà Trưng, phường Lê Hồng Phong, Tp. Quảng Ngãi. Pháp nhân này có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó ThaiGroup sở hữu 98%./.