Tim Cook nói gì khi trang bị bàn làm việc không ghế ngồi cho nhân viên?

VietTimes -- Để bảo vệ sức khỏe của các nhân viên, Apple đã trang bị những chiếc bàn đứng cho nhân viên. CEO của hãng này là Tim Cook nói rằng: "ngồi là một căn bệnh ung thư mới". 
Ông Tim Cook, CEO của Apple (Ảnh Getty)
Ông Tim Cook, CEO của Apple (Ảnh Getty)

Hầu hết những gì diễn ra bên trong Apple Park, trụ sở làm việc mới của tập đoàn sản xuất iPhone, đều thuộc dạng tuyệt mật.

Nhưng ông Tim Cook, CEO của Apple gần đây đã tiết lộ một chi tiết mới về điều kiện môi trường làm việc tại trụ sở mới của Apple rằng tất cả các nhân viên đều được trang bị một bàn đứng để làm việc.

“Chúng tôi trang bị cho 100% số nhân viên bàn đứng để làm việc. Nếu bạn có thể đứng dậy một lúc rồi ngồi xuống làm việc, như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mình”, ông Cook cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với David Rubenstein, đồng sáng lập viên tập đoàn The Carlyle Group.

Đồng hồ nhắc nhở mọi người nên đứng dậy sau một thời gian ngồi lâu (Business Insider)
Đồng hồ nhắc nhở mọi người nên đứng dậy sau một thời gian ngồi lâu (Business Insider)

Vị thuyền trưởng của Apple cũng khuyến khích tỷ phú David Rubenstein đứng lên với ông – giống như một tính năng nổi bật trên chiếc đồng hồ Apple Watch.

Trước đó, ông Cook cũng đã trích dẫn lời cảnh báo của các bác sỹ rằng “ngồi làm việc trong thời gian dài là một dạng ung thư mới”.

“Chúng tôi có rất nhiều người sử dụng đồng hồ Apple Watch ở Apple, và cứ 10 phút mỗi giờ, họ tự động đứng lên và đi lại một lúc. Cũng phải mất một thời gian ngắn để làm quen với điều này, nhưng thực sự kết quả rất tốt”, ông Cook cho biết trong trong hội nghị Gooldman Sachs năm 2015.

Apple Park

Ảnh YouTube
 Ảnh YouTube

Được sử dụng bàn đứng chỉ là một trong rất nhiều những tiện ích mà các nhân viên làm việc tại Apple Park, trụ sở mới được xây dựng của Apple, được hưởng. Trụ sở mới này được cho là đã tiêu tốn của Apple đến 5 tỷ USD.

Apple Park được xây dựng để các nhân viên không còn cảm thấy có ranh giới giữa “con tàu vũ trụ” hay “vòng tròn khép kín” (văn phòng làm việc), tòa nhà làm việc và khuôn viên được phối cảnh rất cẩn thận phía ngoài.

Khuôn viên của Apple Park có rất nhiều cây ăn trái, và các quán café “Caffe Macs” trong khuôn viên sử dụng chính những loại trái cây này trong bữa trưa và bữa tối phục vụ cho các nhân viên Apple. Có một phòng tập gym rất lớn và hệ thống giao thông đi lại nội bộ để đưa những nhân viên làm việc tại Apple tới các văn phòng vệ tinh và trụ sở cũ của tập đoàn, chỉ cách trụ sở mới 10 phút lái xe.

Hình ảnh mô phỏng loại bàn mới của Apple, nhưng chiều dài sẽ gấp đôi loại này (Ảnh Arco)
Hình ảnh mô phỏng loại bàn mới của Apple, nhưng chiều dài sẽ gấp đôi loại này (Ảnh Arco) 

Thậm chí chưa nhiều thông tin đề cập đến nội thất bên trong Apple Park, mà các nội thất này đều được lựa chọn rất cẩn thận. Một số thông tin cho thấy ngoài một chiếc bàn đứng, các nhân viên ở đây đều được trang bị các loại ghế đi kèm bàn do công ty Vitra sản xuất, có giá 1.200 USD. Các khu vực công cộng và các quán cà phê trong khuôn viên tập đoàn được đặt các loại ghế do công ty Naoto Fukasawa thiết kế, có giá đến 2.500 USD. Rất nhiều bàn làm bằng gỗ sồi dài 18 foot (khoảng 5,5m).

Khi được tờ Business Insider hỏi về mẫu cụ thể của loại bàn đứng được trang bị cho các nhân viên, Apple không phản hồi lại. Các hình ảnh nội bộ được tờ The Wall Street Journal cho thấy các loại bàn này có thể nâng lên hạ xuống được.

“Chiếc bàn này có thể điều chỉnh được độ cao và biến hình thành nhiều phiên bản khác nhau, chủ yếu là liên quan đến các cơ cấu giá đỡ khác nhau để gắn vào tường: chất liệu sản xuất những chiếc bàn này có sợi kết nối và các dây điện. Để nâng lên hay hạ xuống, bàn được thiết kế có hai nút phía dưới. Người dùng có thể cho họ biết một phần bằng cảm nhận của mình: nút lồi giúp nâng bàn lên và nút lõm hạ bàn xuống”.

Nguyên nhân chủ yếu để Apple đầu tư rất nhiều tiền của vào xây dựng trụ sở mới là nhằm thu hút được nhiều chuyên gia phát triển phần mềm và công nhân kỹ thuật tay nghề cao vào làm việc cho họ, đây là những người có rất nhiều lựa chọn làm việc ở những nơi khác nhau, nhưng chính nhờ không gian kiến trúc độc đáo là điểm thu hút họ về đầu quân cho Apple.

Ông Cook và Apple đều rất hài lòng với Apple Park. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với ông Rubenstein, ông Cook cho biết nhà đồng sáng lập Apple là Steve Jobs “đã có tầm nhìn rằng không gian làm việc cần phải tạo điều kiện để các nhân viên chung sức làm việc với nhau, các khu vực công cộng mà các nhân viên cùng làm việc ở đó và thường xuyên gặp gỡ nhau cần phải đặc biệt được quan tâm”.

Ông Cook cũng nói thêm “chúng tôi đều nhận định rằng chính nhờ không gian làm việc tuyệt vời này sẽ khuyến khích các nhân viên đưa ra được rất nhiều ý tưởng sáng tạo và đột phá hơn, phục vụ tốt hơn cho tập đoàn”.