Tim Cook đổ lỗi cho Trung Quốc khiến doanh thu nhà Táo giảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự gián đoạn sản xuất trong tháng 11 và tháng 12 đã góp phần làm giảm doanh thu hàng quý của nhà Táo.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hôm 3/2 cho biết sự gián đoạn sản xuất trong tháng 11 và tháng 12 đã góp phần làm giảm doanh thu hàng quý của Apple lần đầu tiên kể từ đầu năm 2019. Sự gián đoạn này rõ ràng là liên quan đến tình trạng bất ổn vào cuối năm ngoái tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở miền trung Trung Quốc do những biện pháp kiểm soát đại dịch của chính quyền Bắc Kinh.

“Những thách thức của Covid-19… đã ảnh hưởng đáng kể đến việc cung cấp iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và kéo dài đến gần hết tháng 12”, ông Cook cho biết, trích dẫn một thông báo vào tháng 11.2022 nói rằng nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple ở thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) phải hoạt động "với công suất giảm đáng kể".

Nhưng “việc sản xuất hiện đã quay trở lại năng suất dự kiến”, ông nói thêm.

Được biết, Apple đứng đầu doanh số điện thoại thông minh quý IV của Trung Quốc bất chấp bối cảnh nhu cầu thị trường yếu.

Apple hôm thứ Năm đã báo cáo doanh thu 117 tỉ USD trong quý IV, giảm 5% so với một năm trước đó. Lợi nhuận quý cũng giảm 13,4% xuống còn 30 tỉ USD.

Doanh số của sản phẩm Apple tại Trung Quốc đã giảm xuống còn 23,9 tỉ USD trong quý cuối năm 2022. Nhưng tại Ấn Độ, công ty đã “lập kỷ lục doanh thu hàng quý” với mức tăng trưởng ở “hai con số lớn”, Cook cho biết nhưng không nêu rõ con số.

Ông nói, quốc gia Nam Á này là một thị trường “cực kỳ thú vị”, và Apple đang “rất chú trọng” vào nó. Theo Cook, nhà sản xuất iPhone đã ra mắt một cửa hàng trực tuyến tại quốc gia này vào năm 2020, với các cửa hàng truyền thống sẽ “sớm” mở cửa.

Được biết, Apple cũng đang mở rộng năng lực sản xuất tại quốc gia này, nơi họ có kế hoạch tăng cường sản xuất iPhone. Nhà sản xuất sản phẩm chính của Apple là Foxconn Technology Group, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, vào tháng 12 đã đầu tư thêm 500 triệu USD vào công ty con ở Ấn Độ.

Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới một nửa số iPhone trên thế giới vào năm 2027, theo dự báo của DigiTimes Research. Con số đó sẽ là một sự gia tăng đáng kể so với mức 5% hiện đang được lắp ráp trong nước. JPMorgan ước tính vào tháng 9 rằng Ấn Độ sẽ sản xuất 1/4 tổng số iPhone vào năm 2025.

Theo SCMP