Tiktok đang bị điều tra về quyền riêng tư của trẻ em

Vương quốc Anh đang kiểm tra cách mà ứng dụng chia sẻ video TikTok xử lí dữ liệu của trẻ em để đánh giá, bảo đảm an toàn cho những người dùng nhỏ tuổi trên nền tảng video nổi tiếng này.

Cuộc điều tra tiến hành sau khi TikTok nộp phạt 5,7 triệu USD cho Ủy ban thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) vì thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp từ trẻ em.

TikTok cho phép người dùng cắt ghép chỉnh sửa để tạo ra những clip âm nhạc và chia sẻ nó với bạn bè. Ứng dụng này đã vượt con số 1 tỷ lượt tải xuống trên Android và iOS. ByteDance, chủ sở hữu TikTok thậm chí còn đang có dự án phát triển điện thoại di động.

Vương quốc Anh đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra từ tháng 2, một ủy ban quốc hội đã được thành lập và được dẫn dắt bởi Elizabeth Denham, ủy viên bảo mật của ICO.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Denham cho biết: "Chúng tôi đang mở một cuộc điều tra toàn lực về TikTok, xem xét về các công cụ kém minh bạch cho trẻ em, chẳng hạn như hệ thống tin nhắn, những video được trẻ em thu thập và chia sẻ trực tuyến".

Vụ việc với FTC đã cho thấy các nhà điều hành ứng dụng đã vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em do không nhận được sự đồng ý của ba mẹ trước khi thu thập thông tin của trẻ dưới 13 tuổi. TikTok cũng không xóa những thông tin này sau khi nhận khiếu nại từ các bậc phụ huynh và cả những đứa trẻ.

Một ngày sau khoản phạt 5,7 triệu USD, TikTok đã thêm các video an toàn và bộ lọc comment vào ứng dụng của mình.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2864931/tiktok-dang-bi-dieu-tra-ve-quyen-rieng-tu-cua-tre-em