Tiểu đoàn Shaman – lực lượng đặc nhiệm cảm tử bí mật của Ukraine tập kích lãnh thổ Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, lãnh thổ Nga đã bị quân đội Ukraine tấn công nhiều lần, gây ra thiệt hại và thương vong, đây là điều chưa từng có kể từ sau Thế chiến II, gây nên tâm lý lo sợ, bất an trong dân chúng Nga.
Tiểu đoàn Shaman là lực lượng đặc nhiệm bí mật đã tiến hành các vụ tập kích vào lãnh thổ Nga (Ảnh: Sohu)
Tiểu đoàn Shaman là lực lượng đặc nhiệm bí mật đã tiến hành các vụ tập kích vào lãnh thổ Nga (Ảnh: Sohu)

Người ta có thể nhận thấy rằng mỗi khi quân đội Ukraine gặp thất bại lớn trên chiến trường trực diện, một số thành phố ở biên giới Nga với Ukraine lại bị quân đội Ukraine tập kích.

Điều gì đã xảy ra? Bộ Quốc phòng Nga cũng cử một đơn vị đặc nhiệm dày dặn kinh nghiệm chiến đấu tiến hành điều tra bí mật, và đã phát hiện ra sự thật đằng sau các vụ tập kích này.

Trước hết, đây là các hành động của đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ hàng đầu trong quân đội Ukraine với mật danh "Tiểu đoàn Shaman". Đơn vị này trước đây có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và hỗ trợ các cuộc tấn công ngắn hạn; nay thường được cử đi đánh lén vào lãnh thổ Nga, là một “đội cảm tử” bí mật hoạt động sau phòng tuyến của đối phương.

Nhiều vụ tấn công xảy ra trên lãnh thổ Nga trong thời gian gần đây rất có thể là do đơn vị này gây ra. Theo tiết lộ của chỉ huy "Tiểu đoàn Shaman", nhiệm vụ chiến đấu của họ rất rõ ràng, đó là “đưa lửa chiến tranh vào bên trong Nga, để Nga cảm nhận được những đau khổ mà người Ukraine đã phải trải qua” kể từ khi xung đột bùng phát.

Kho dầu bên trong lãnh thổ Nga bị trực thăng của Tiểu đoàn Shaman tập kích (Ảnh: Sohu).

Kho dầu bên trong lãnh thổ Nga bị trực thăng của Tiểu đoàn Shaman tập kích (Ảnh: Sohu).

Trên thực tế, kể từ đầu tháng 4, "Tiểu đoàn Shaman" của Ukraine đã sử dụng máy bay trực thăng để tiến hành một cuộc tấn công vào một cơ sở dầu khí của Nga, khiến cơ sở này bị cháy lớn, một công nhân bị thương. Phía Nga đã cảnh cáo Ukraine về vụ việc, nhưng không ngăn được "Tiểu đoàn Shaman" tiếp tục hoạt động. Đối với "Tiểu đoàn Shaman", họ muốn thâm nhập vùng địch hậu để thực hiện các hành động phá hoại và tập kích để gây những tổn thất lớn hơn và sự hoảng loạn lớn hơn cho Nga.

Cách đây vài ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra thông báo cho biết 4 người đã thiệt mạng và 2 người mất tích tại Nga do cuộc tập kích của quân đội Ukraine. Ngược lại, theo phía Nga, trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, quân đội Nga không chỉ tránh đánh vào các khu dân cư, mà còn thường xuyên phân phát đồ tiếp tế cho người dân Ukraine và giúp họ sơ tán.

Quân đội Nga luôn nghi ngờ “Tiểu đoàn Shaman” của quân đội Ukraine được sự giúp sức của phương Tây phía sau, nhưng không có bằng chứng xác thực.

Mặc dù ở chiến trường trực diện, quân đội Nga đã thu được thiết bị thu nhận Starlink của Elon Musk do quân đội Ukraine sử dụng, nhưng nhiều thông tin cho thấy ngoài Musk, còn có một số thông tin, tình báo liên tục được cung cấp cho quân đội Ukraine sử dụng gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Nga.

Do đó, quân đội Nga cũng âm thầm cử lực lượng đặc nhiệm của họ lẻn vào Ukraine để do thám, thu giữ được các tài liệu liên quan tại tư dinh của cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Ukraine, từ đó có những phát hiện quan trọng.

Binh sĩ Tiểu đoàn Shaman huấn luyện (Ảnh: Sohu).

Binh sĩ Tiểu đoàn Shaman huấn luyện (Ảnh: Sohu).

Đầu tiên, một số bản vẽ tay liên quan đến tình báo quân đội Nga đã được tìm thấy

Phát hiện này xuất phát từ bản tin mới nhất của Hãng thông tấn Sputnik, trong đó nói các lực lượng đặc nhiệm của Nga đã phát hiện tài liệu của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) tại nơi ở của cựu Chỉ huy Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine Vyacheslav Savchenko; đồng thời thu giữ một bản vẽ tay về việc bố trí binh lực quân đội Nga ở các khu vực Crimea, Rostov, Smolensk, Belgorod và Voronezh.

Thứ hai, người ta phát hiện ra rằng OSCE có một đơn vị quan sát đặc biệt ở Ukraine

Các tài liệu do quân đội Nga thu giữ chứng minh rằng OSCE hợp tác với các cơ quan tình báo Ukraine và tất cả các bằng chứng đều hướng trực tiếp đến OSCE. Để xoa dịu tình hình căng thẳng ở Ukraine, OSCE đã đưa ra nghị quyết cử một phái đoàn quan sát đặc biệt tới Ukraine. Cách đây hai tháng, tổ chức này đã thông báo về việc kết thúc nhiệm vụ của nhóm quan sát đặc biệt ở Ukraine.

OSCE tồn tại như thế nào? Như tên gọi cho thấy, vai trò chính của nó là cung cấp một nền tảng cho các quốc gia thành viên trao đổi ý kiến ​​về các vấn đề châu Âu, đặc biệt là các vấn đề an ninh. Thành viên của OSCE không chỉ bao gồm tất cả các nước châu Âu, mà còn gồm cả Mỹ và Canada.

Binh sĩ của Tiểu đoàn Shaman được tuyển chọn và huấn luyện kỹ càng (Ảnh: QQ).

Binh sĩ của Tiểu đoàn Shaman được tuyển chọn và huấn luyện kỹ càng (Ảnh: QQ).

Các sĩ quan và binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đã phát hiện và chứng minh rằng "nhiệm vụ" của Phái bộ quan sát đặc biệt OSCE ở Ukraine vẫn chưa kết thúc.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cho biết họ đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan và tiến hành đánh giá hình sự đối với những nhân viên nói trên đã hoạt động tình báo một cách bất hợp pháp.

Thứ ba là phát hiện OSCE là “một con rối của âm mưu bá quyền của Mỹ ở châu Âu”

Nga cho rằng, vì có sự hiện diện của Mỹ trong các quốc gia thành viên, tổ chức này không thể thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách minh bạch, công bằng và cởi mở. Lực lượng vũ trang Donetsk cáo buộc OSCE đã bí mật chuyển thông tin cho phía Ukraine thông qua các camera giám sát việc tuân thủ chế độ ngừng bắn. Trước đó điện thoại vệ tinh có logo OSCE cũng được tìm thấy trong nhà máy thép Azovstal. Do đó, đây không phải là lần đầu tiên OSCE cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine.

Tất cả các thông tin đều cho thấy bề ngoài OSCE hoạt động như một "người hòa giải", nhưng trên thực tế, cũng giống như White Helmets (Mũ Trắng) khét tiếng, đều núp dưới danh nghĩa hợp pháp, thực tế do Mỹ lãnh đạo và các nước phương Tây kiểm soát.

Tỉnh Belgorod của Nga bị tập kích bằng tên lửa (Ảnh: Sohu).

Tỉnh Belgorod của Nga bị tập kích bằng tên lửa (Ảnh: Sohu).

Cơ quan tình báo Mỹ cách đây không lâu đã công khai trả lời phỏng vấn, cho rằng nhờ sự hỗ trợ tình báo của Mỹ, Ukraine mới đánh chìm được tàu ​​tuần dương "Moscow", soái hạm của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga, v.v. Các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc thừa nhận rằng "Mỹ đã tham gia chia sẻ thông tin tình báo lâu dài, quy mô lớn, chưa từng có với một đối tác không thuộc NATO". Quan chức này cũng cho biết, các xe tăng, pháo và mọi chiến hào của quân đội Nga đều bị bộc lộ trước mắt các cơ quan liên quan của Mỹ.

Hai ngày trước, quân đội Ukraine bất ngờ tiến hành các cuộc tập kích vào vùng Belgorod và Kursk của Nga. Có quả bị tên lửa bị đánh chặn trên không, có quả rơi xuống lãnh thổ Nga. Theo Thống đốc Belgorod, vụ oanh kích đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 4 người bị thương và ít nhất 39 ngôi nhà bị hư hại.

Tỉnh Belgorod của Nga đã bị quân đội Ukraine tập kích hai lần, có thông tin cho rằng các vệ tinh thương mại của Mỹ đã chụp ảnh bí mật về tỉnh này từ trước.

Phía Nga đưa ra cảnh báo đối với Ukraine: "Đây đã là hành vi xâm lược trực tiếp của phía Ukraine đối với Nga và cần phải được đáp trả nghiêm khắc nhất, bao gồm cả biện pháp quân sự." Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho biết: “Việc Ukraine tiếp tục khiêu khích chắc chắn sẽ không có kết quả tốt.”

Mặc dù quân đội Nga giành được chiến thắng ở vùng Donbass được cho rằng chỉ là vấn đề thời gian, nhưng sự hỗ trợ của phương Tây và Mỹ về tình báo và thông tin đối với Ukraine cũng rất bất lợi cho Nga, trong đó có việc một số tướng lĩnh cấp cao Quân đội Nga đã chết trong thời kì đầu chiến tranh.

Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy Mỹ chưa chia sẻ toàn bộ với Ukraine. Bởi vì chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lo lắng như thế sẽ thay đổi kế hoạch của họ. Họ chỉ muốn phát động một cuộc chiến tranh ủy nhiệm để tiêu hao nước Nga, chứ không phải một cuộc chiến trực tiếp giữa Nga và Mỹ, Mỹ chỉ muốn làm “ngư ông đắc lợi” mà thôi.

Phương Tây đã luôn cung cấp thông tin tình báo liên quan cho Ukraine, nhưng công việc này rất bí mật. Trước những cáo buộc của Nga nhằm vào quân đội Ukraine, phía Ukraine phần lớn giữ im lặng, thỉnh thoảng mới lên tiếng bác bỏ.

Theo điều tra của quân đội Nga, hành động của đội cảm tử "Tiểu đoàn Shaman" thuộc Quân đội Ukraine đánh vào lãnh thổ Nga thực ra đã bắt đầu từ 8 năm trước. Khi đó, họ thỉnh thoảng lẻn vào Nga, tấn công các cơ sở hậu cần của Nga và liên tục tấn công phá hoại hàng loạt ở Crimea và các vùng lãnh thổ khác dưới sự kiểm soát của Nga.

Quân đội Ukraine đưa lửa chiến tranh vào lãnh thổ Nga, điều này cũng không tốt cho phía Ukraine. Tuy nhiên quân đội Ukraine cho tiến sâu vào hậu phương của đối phương tập kích phá hoại, cũng phản ánh tinh thần của Lực lượng đặc nhiệm Ukraine không sợ chết, nhưng, xét từ tình hình thực tế trên chiến trường, hoạt động này không đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Binh sĩ Tiểu đoàn Shaman được trang bị các vũ khí phương tiện tiên tiến (Ảnh: QQ).

Binh sĩ Tiểu đoàn Shaman được trang bị các vũ khí phương tiện tiên tiến (Ảnh: QQ).

Thứ nhất, nếu quân đội Ukraine tiếp tục làm điều này sẽ khiến xung đột kéo dài và trận chiến trở nên căng thẳng hơn, và chỉ có phía Ukraine chịu thiệt hại nặng nề hơn. Phía Nga đã nhiều lần nói rằng chỉ cần đất liền Nga bị tấn công, quân đội Nga sẽ tấn công "trung tâm ra quyết định" trong đó có Kiev.Thực tế chứng minh, quân Ukraine tiếp tục các hoạt động tác chiến đặc biệt đánh vào lãnh thổ Nga; quân Nga cũng đã thực hiện cam kết tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở chính ở Kiev, bao gồm cả khu vực đô thị nơi Tổng thống Ukraine Zelensky sinh sống.

Thứ hai, quân đội Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga khiến người dân vô tội bị thương, điều này về mặt đạo đức đã thua quân đội Nga, quân đội Nga đi đến đâu cũng cung cấp hoạt động giải cứu cho người dân địa phương và không đánh vào mục tiêu thường dân.

Tất nhiên, cần phải tiếp tục quan sát xu hướng mới của các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ukraine Tổng thống Belarus Lukashenko đã công khai tuyên bố rằng quân đội Ukraine bắt đầu khiêu khích Belarus. Họ nhắm vào các cơ sở quân sự ở Belarus và phóng tên lửa, nhưng may mắn là tất cả các tên lửa đã bị đánh chặn.

Liệu "Tiểu đoàn Shaman" có tham gia hay không, chúng ta không rõ, nhưng Ukraine đã bắt đầu tấn công Belarus, và ông Lukashenko cam kết sẽ đáp trả. Đó là một tín hiệu nguy hiểm!