Dấu mốc lịch sử của sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên - Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chuyến thăm cách đây 4 năm của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un tới Việt Nam đã một lần nữa khắc sâu thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, lâu đời của hai nước.
Ông Kim Jong Un cho rằng cần đẩy mạnh các chuyến thăm cấp Đảng và Chính phủ giữa hai nước nhằm thúc đẩy, phát triển hợp tác và giao lưu lên giai đoạn cao mới.
Ông Kim Jong Un cho rằng cần đẩy mạnh các chuyến thăm cấp Đảng và Chính phủ giữa hai nước nhằm thúc đẩy, phát triển hợp tác và giao lưu lên giai đoạn cao mới.

Cách đây đúng 4 năm, ông Kim Jong Un - Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào hai ngày 1-2/3/2019.

Trong chuyến thăm, ông Kim Jong Un đã hội đàm với ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lúc đó và dự tiệc chiêu đãi do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên cũng có buổi gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Kim Jong Un cho biết, việc kế thừa qua nhiều thế hệ theo di huấn của các vị lãnh tụ tiền bối mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước, là lập trường nhất quán của Đảng và nhà nước Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cũng cho rằng cần phải đẩy mạnh các chuyến thăm cấp Đảng và Chính phủ, thúc đẩy, phát triển hợp tác và giao lưu lên giai đoạn cao mới trên tất cả các lĩnh vực bao gồm kinh tế, khoa học công nghệ, quốc phòng, thể thao, văn hóa, nghệ thuật và xuất bản báo chí.

Trao đổi với Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, hai nước tuy cách xa nhau nhưng tình cảm gần gũi như anh em ruột thịt. Tổng Bí thư cũng cho rằng cần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước là lập trường chắc chắn của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

Trong thời gian chuyến thăm hữu nghị chính thức lịch sử của ông Kim Jong Un tới Việt Nam, tuyến đường sắt TP. Hà Nội - ga Đồng Đăng đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam rải hoa tươi để đón và tiễn ông.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un đã trở thành dấu mốc lịch sử, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Triều Tiên và Việt Nam.

Được biết, cũng trong năm nay, nhân dân hai nước sẽ kỷ niệm lần thứ 65 chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Một số hình ảnh về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1-2/3/2019:

Dấu mốc lịch sử của sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên - Việt Nam ảnh 1

Nguồn: ĐSQ Nước CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam