Tiết kiệm 110 triệu đồng nhờ 'phòng họp không giấy'

Lần đầu tiên khởi động 'phòng họp không giấy', kỳ họp HĐND TP.HCM đã tiết kiệm được 110 triệu đồng khi không cần in ấn tài liệu.

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX vừa diễn ra là lần đầu tiên các đại biểu thao tác trên thiết bị thông minh theo mô hình "phòng họp không giấy".

Theo giới thiệu của nhà phát triển, nhờ việc số hóa, phân loại tra cứu tài liệu, thời gian các buổi họp sẽ giảm đi. Với cách làm này, đại biểu vắng mặt vẫn có thể tra cứu tài liệu, nêu ý kiến và biểu quyết.

Nói về lần đầu thử nghiệm mô hình "phòng họp không giấy", Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho biết cải cách này được nhiều đại biểu đánh giá cao. "Đặc biệt, kì họp lần này đã tiết kiệm hơn 110 triệu đồng tiền văn phòng phẩm nhờ áp dụng mô hình này", bà Lệ thông tin.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu (nhất là người cao tuổi) còn lúng túng trong việc làm quen với cách làm việc mới. Được tập huấn sử dụng trước đó nhưng ông Trần Văn Lưu (đại biểu quận Tân Bình) cho biết ông khá vất vả khi sử dụng máy tính bảng. Kỳ họp vừa qua, đại biểu này nhiều lần phải nhờ kỹ thuật viên hỗ trợ thao tác.

“Năm nay tôi hơn 60 tuổi, lần đầu làm quen với cái lạ thế này nên còn bỡ ngỡ lắm, nhất là việc điểm danh thì mới hoàn toàn”, ông Lưu chia sẻ.

Cuộc họp bị ngắt quãng nhiều lần do nhân viên kỹ thuật phải hỗ trợ đại biểu biểu quyết qua ipad. Ảnh: Lê Quân.

Khi áp dụng công nghệ, các đại biểu trong kỳ họp sẽ biểu quyết qua máy tính bảng thay vì giơ tay. Tuy nhiên, tại phiên thảo luận, thông qua Nghị quyết các Tờ trình của HĐND, UBND vào chiều 13/7, các đại biểu tiếp tục tỏ ra lúng túng. Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhiều lần phải xin lại ý kiến vì kết quả nhận được thiếu hoặc thừa phiếu biểu quyết.

Niều lần lấy ý kiến không thành công qua máy tính bảng, Phó chủ tịch HĐND Phạm Đức Hải phải đề nghị các đại biểu biểu quyết bằng hình thức cũ. “Tôi đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy phương pháp truyền thống bằng cách giơ tay biểu quyết, như thế nhanh hơn”, ông Hải nói.

Chia sẻ về việc thực hiện biểu quyết bằng máy tính bảng, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ cho biết đây chỉ là thử nghiệm. Mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới vẫn là "kỳ họp không giấy" để tài liệu đến tay các đại biểu nhanh chóng, kịp thời.

Theo Zing

http://news.zing.vn/tiet-kiem-110-trieu-dong-nho-phong-hop-khong-giay-post966551.html