Tiêm vaccine COVID-19 cho người chưa tiêm chủng khi đến TP.HCM

VietTimes – Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc tiêm vaccine COVID-19 cho người chưa tiêm chủng khi đến TP.HCM.

Người đến TP.HCM sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu chưa thực hiện đủ nghĩa vụ này. Ảnh: HCDC

Người đến TP.HCM sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu chưa thực hiện đủ nghĩa vụ này. Ảnh: HCDC

Hiện tại, vì tình hình dịch bệnh COVID-19 đã bớt căng thẳng và độ phủ vaccine cũng đã đạt khá cao, nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) tại TP.HCM đã cho phép sinh viên năm cuối trở lại trường để học tập, thực hành, làm luận văn, đồ án tốt nghiệp.

Các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM như Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên… đều đã đăng thông báo cho phép sinh viên trở lại trường để học thực hành, thực tập, làm đồ án và luận văn tốt nghiệp từ giữa tháng 10. Điều kiện để sinh viên vào trường là đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (nếu mắc).

Trên thực tế, có một lượng lớn sinh viên nếu đã trở về các địa phương trong thời gian dịch bệnh tại TP.HCM căng thẳng thì không được chích ngừa tại TP.HCM và hiện nay nhiều địa phương còn chưa được phân bổ lượng vaccine đủ để tiêm chủng toàn dân. Ngoài ra, sẽ có một lượng đáng kể những người vì nhu cầu công tác, giao dịch công việc sẽ đến TP.HCM khi chưa được chích ngừa COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cũng vừa có văn bản gửi UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người đến, về TP.HCM từ các địa phương khác.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người chưa tiêm chủng khi đến TP.HCM ảnh 1
TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm trước khi rời TP để đảm bảo an toàn

Trong đó, Sở Y tế nêu rõ, về nguyên tắc không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Sở Y tế TP cũng cho biết trong những ngày qua, kết quả giám sát người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP của HCDC đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19. Do đó, Sở đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, TP khác đến TPHCM để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của TP; đồng thời tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới trong giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19."

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng rà soát tiền sử tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Lực lượng chức năng tăng cường truyền thông, vận động người dân khai báo y tế với trạm y tế địa phương ngay khi trở về TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định.