Người từ vùng đỏ đến TP.HCM chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 phải cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM, đặc biệt từ các vùng đỏ.
Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TP.HCM, người từ vùng đỏ, vùng cam đến (hoặc về) TP.HCM nếu chưa tiêm chủng COVID-19 phải cách ly 14 ngày tại nhà. Ảnh: Hoà Bình
Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TP.HCM, người từ vùng đỏ, vùng cam đến (hoặc về) TP.HCM nếu chưa tiêm chủng COVID-19 phải cách ly 14 ngày tại nhà. Ảnh: Hoà Bình

Theo Sở Y tế TP.HCM, về nguyên tắc chung, không chỉ định xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam).

Những người từ vùng đỏ và cùng cam hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến hoặc về TP.HCM sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện xét nghiệm 3 lần.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP.HCM từ địa phương khác luôn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm trước khi rời thành phố để đảm bảo an toàn - Ảnh: HCDC
TP.HCM khuyến khích người dân tự xét nghiệm trước khi rời thành phố để đảm bảo an toàn - Ảnh: HCDC

Sở Y tế TP.HCM đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu các quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường giám sát đối với người dân từ các tỉnh, TP khác đến TP.HCM để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của thành phố. Đồng thời, tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới trong giai đoạn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Sở Y tế kiến nghị UBND TP.HCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc quản lý dân cư chặt chẽ, ghi nhận đầy đủ thông tin những người từ tỉnh, TP khác trở về sinh sống trên địa bàn để thực hiện các biện pháp giám sát, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đồng thời, rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của người dân từ các tỉnh, thành khác trở về cư trú trên địa bàn, tổ chức tiêm chủng ngay cho người chưa được tiêm vaccine đầy đủ, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

TP.HCM đã "thần tốc" tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh: Hoà Bình

TP.HCM đã "thần tốc" tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh: Hoà Bình

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, đến nay TP.HCM đã tiêm được cho 445.398 trẻ, bao gồm 200.018 trẻ từ 16-17 tuổi và 245.380 trẻ từ 12-15 tuổi. Thành phố ghi nhận tổng cộng có 42 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm. Chiến dịch tiêm chủng nhìn chung được tổ chức an toàn.